Dấu hiệu viêm kết mạc dị ứng, 2 biến chứng về mắt gây nguy hiểm

07/07/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

1. Nguyên nhân khiến mắt bị viêm kết mạc dị ứng

Tương tự với những tình trạng dị ứng sưng mắt khác, viêm kết mạc dị ứng xuất phát từ các tác nhân tới từ môi trường. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn tới căn bệnh trên:

 • Một trong những tác nhân thường gặp khi bị viêm kết mạc dị ứng là bụi bẩn, vi khuẩn và lông động vật,… Sau khi dọn dẹp nhà hoặc lông thú cưng, Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra tình trạng này sau khi dọn dẹp nhà cửa hay chăm sóc cho thú cưng.
 • Một số mùa trong năm có phấn hoa và các bào từ nấm mốc khiến gia tăng tình trạng dị ứng với phần hoa,…

Ở một vài trường hợp sau khi tiếp xúc với dị nguyên sẽ xảy ra phản ứng cấp tính gây đỏ mắt nghiêm trọng trong vài giờ. Nếu bạn bị viêm kết mạc theo mùa hoặc quanh năm có thể sẽ đi kèm viêm mũi dị ứng.

mắt bị viêm kết mạc dị ứng
Nguyên nhân khiến mắt bị viêm kết mạc dị ứng

2. Dấu hiệu mắt bị viêm kết mạc dị ứng

Triệu chứng viêm kết mạc dị ứng ở mắt sẽ biểu hiện khác nhau tuỳ theo từng tình trạng của bệnh.

2.1. Dấu hiệu viêm kết mạc dị ứng cấp tính

Viêm kết mạc dị ứng cấp tính xảy ra khi tiếp xúc với các dị nguyên. Các triệu chứng có thể biểu hiện như sau:

 • Mắt đỏ đi kèm cảm giác cộm như có cát rơi vào mắt. Một bên mắt sẽ đỏ trước sau đó mới lan sang bên còn lại.
 • Gỉ mắt trong hoặc có màu vàng, ghèn nổi nhiều.
 • Mạch máu bị cương tụ dẫn tới mí mắt sưng tấy, mọng.
 • Một số bệnh nhân hình thành giả mạc hoặc xuất hiện hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc. Giả mạc xuất hiện sẽ đi kèm với những biểu hiện rất nghiêm trọng như đau mắt, sợ ánh sáng, không nhìn rõ sự vật.
 • Có thể có biểu hiện ở cơ thể như sốt nhẹ, viêm mũi họng, uể oải,…

Viêm kết mạc dị ứng cấp tính có khả năng hồi phục nhanh chóng và thường không để lại biến chứng nặng nề. Tuy nhiên bệnh hay bị nhầm lẫn với viêm kết mạc lậu cầu có mức độ nguy hiểm cao hơn hoặc dị ứng hải sản bị sưng mắt. Để xác định rõ tình trạng bệnh của mình, bạn nên tới các cơ sở y tế để kịp thời phát hiện và điều trị.

mắt bị viêm kết mạc dị ứng
Dấu hiệu viêm kết mạc dị ứng cấp tính

2.2. Dấu hiệu viêm kết mạc dị ứng mãn tính

Nếu mắc viêm kết mạc mãn tính, bệnh sẽ thường xuyên tái phát nhiều lần vào một giai đoạn nhất định quanh năm hoặc xảy ra quanh năm. Các dấu hiệu có thể gặp là:

 • Xảy ra tình trạng ngứa một hoặc hai bên mắt.
 • Kết mạc mắt đỏ đi kèm theo đó là cảm giác khó chịu.
 • Có mủ hoặc chất dịch tạo thành một lớp màng bao lấy mắt. Điều này sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân khi mở mắt ngủ dậy.

Mắt bị viêm kết mạc dị ứng mãn tính có tính phức tạp hơn nhiều so với cấp tính. Hơn nữa, bệnh chỉ có thể điều trị triệt để nếu xác định được tác nhân gây ra bệnh. Chính vì vậy, hãy tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chữa trị kịp thời nếu xảy ra các dấu hiệu trên tránh để lại hậu quả nghiêm trọng.

3. 2 biến chứng về mắt gây nguy hiểm khi mắc viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng không phải là một bệnh lý nguy hiểm gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khoẻ mắt và cơ thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài có thể gây ra những biến chứng về mắt.

3.1. Loét giác mạc

Nếu quá trình điều trị viêm kết mạc dị ứng không đem lại hiệu quả, bệnh nhân có thể bị loét giác mạc. mắt sẽ xuất hiện mi đỏ cộm, sưng tấy, chảy nước mắt và dịch mủ, Hơn nữa, mắt sẽ gặp tình trạng cộm, khó mở. Thị lực của bệnh nhân bị suy giảm một cách nhanh chóng nếu tiến triển nặng bệnh nhân chỉ có thể cảm nhận được ánh sáng,

Đặc biệt, việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn khi loét nhãn mạc chuyển sang viêm nội nhãn và nhiễm trùng lan ra sau nhãn cầu. Tại giai đoạn này, tỷ lệ teo nhãn cầu tương đối cao.

mắt bị viêm kết mạc dị ứng
Loét giác mạc

3.2. Giảm thị lực

Tình trạng nhiễm trùng lan rộng dẫn tới việc đau rát mắt, suy giảm thị lực và khó khăn, nặng nề khi quan sát. Mắt sẽ trở nên khó khăn khi chuyển tầm nhìn từ khoảng cách này sang khoảng cách khác. Tuy nhiên, viêm kết mạc dị ứng không gây hại cho thị lực nếu có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

4. Cách chăm sóc mắt khi bị viêm kết mạc dị ứng

Khi bị viêm kết mạc dị ứng, bạn cần chăm sóc mắt một cách kỹ càng để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe thị lực. Sau đây là một số điều cần lưu ý khi chăm sóc mắt:

 • Thường xuyên vệ sinh mắt, lấy gỉ mắt khoảng 3 lần/ ngày. Nên sử dụng những loại bông mềm hoặc giấy ẩm mềm tránh tổn thương kết mạc. Tuyệt đối không tái sử dụng giấy hoặc bông sẽ đưa ngược vi khuẩn trở lại giác mạc.
 • Để hạn chế lây cho người xung quanh, bệnh nhân cần sử dụng thuốc nhỏ mắt riêng biệt. Các vật dụng cá nhân như kính mắt, khăn mặt,.. cũng không nên dùng chung. Ngoài ra, nếu viêm kết mạc chỉ xuất hiện ở một bên thì cũng không nên dùng chung lọ thuốc nhỏ cho bên còn lại.
 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành nhỏ mắt. Vi khuẩn hoặc dị vật từ tay có thể tác động tới giác mạc gây tình trạng tổn thương.
 • Hạn chế tiếp xúc với mọi người trong thời gian nhiễm bệnh. Nếu buộc phải ra ngoài đường cần sử dụng kính râm, kính mát. Người bệnh cần tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn để mắt nhanh chóng phục hồi.
mắt bị viêm kết mạc dị ứng
Cách chăm sóc mắt khi bị viêm kết mạc dị ứng

5. Phòng tránh viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng tuy không phải là một bệnh lý nghiêm trọng nhưng sẽ gây ra những bất tiện trong cuộc sống. Sau đây là một số biện pháp giúp phòng tránh tình trạng trên:

 • Hạn chế tối đa việc dùng chung vật dụng cá nhân như khăn mặt, kính mát,… Những vật dụng này chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh, làm giảm sức khỏe thị lực.
 • Sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, cần vệ sinh tay sạch sẽ. Sau khi chăm sóc thú cưng, cũng cần rửa tay để tránh các dị vật như lông rơi vào giác mạc.
 • Không dùng tay không dụi mắt nhiều lần tạo cơ hội đẩy dị vật vào trong mắt.
 • Cần chuẩn bị kính râm hay kính mát khi ra ngoài giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt.
mắt bị viêm kết mạc dị ứng
Phòng tránh viêm kết mạc dị ứng

Mắt bị viêm kết mạc dị ứng không gây ra hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe đôi mắt. Tuy nhiên, nếu tình trạng trên diễn ra quá dài và dai dẳng, bạn cần tới gặp bác sĩ tư vấn để xác định nguyên nhân và tìm ra phương án điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *