6 loại máy khám mắt, máy sinh hiển vi tốt nhất hiện nay

05/04/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Một bệnh viện khám mắt uy tín ngoài có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao còn cần được trang bị những trang thiết bị y tế hiện đại, chất lượng sẽ giúp cho quá trình thăm khám của bạn có kết quả chính xác nhất. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về top 6 máy khám mắt, sinh hiển vi tốt nhất hiện nay để bạn tham khảo.

máy khám mắt
Máy khám mắt tốt sẽ giúp kết quả thăm khám của bạn có độ chính xác cao

6 loại máy khám mắt phổ biến, tốt nhất hiện nay

Các loại máy khám mắt hiện đại sẽ vừa đảm bảo an toàn cho mắt lại giúp kết quả khám mắt tổng quát của bạn đạt độ chính xác cao. Dưới đây là 6 máy khám mắt và máy sinh hiển vi hiện đại nhất.

1. Máy sinh hiển vi khám mắt

Máy sinh hiển vi cho phép phóng đại các cấu trúc các phần của mắt lên, giúp bác sĩ nhãn khoa thuận tiện trong việc thăm khám bán phần trước, bán phần sau của mắt hay chi tiết bờ mi. Phương pháp thăm khám bằng sinh hiển vi giúp mang lại hiệu quả cao, phát hiện ra nhiều bệnh về mắt để có phương pháp điều trị phù hợp.

Công dụng của máy

Máy sinh hiển vi khám mắt cho phép bác sĩ thăm khám toàn bộ bán phần trước của mắt. Trong đó có: Lớp nước mắt nằm ở bề mặt nhãn cầu, giác mạc mắt, thủy tinh thể cùng phần trước của thủy tinh thể. Máy giúp bác sĩ quan sát được những tổn thương của giác mạc với chất nhuộm màu và còn đánh giá được về độ vừa vặn của kính áp tròng với mắt.

Ngoài ra, máy sinh hiển vi còn giúp bác sĩ đo được kích thước của những tổn thương ở bán phần trước của mắt. Hay nó có thể kết hợp với loại kính chuyên dụng khác giúp soi được vào trong góc tiền phòng và soi được cả đáy mắt. Máy sinh hiển vi có thể phối hợp với một số dụng cụ khác để đo tình trạng nhãn áp trong mắt.

Loại máy sinh hiển vi thông dụng

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy sinh hiển khác nhau, trong đó thông dụng nhất là loại máy sinh hiển vi khám mắt Topcon với ống kính sinh hiển vi cơ bản SL-2G. Máy này có nguồn sáng LED giúp tiết kiệm tối đa năng lượng lại thân thiện với môi trường.

Tuổi thọ của loại đèn này ở máy rất cao, có thể lên tới 10.000 giờ so với loại đèn Halogen thông thường, loại đèn LED này có tuổi thọ cao hơn gấp 100 lần. Đặc biệt, nguồn sáng LED còn cung cấp nguồn ánh sáng rất đồng đều và nhất quán rất tốt cho người dùng.

Máy sinh hiển vi Topcon tích hợp cùng lúc 3 độ phóng đại: 10x, 16x và 25x và kết hợp thêm các bộ lọc không có màu xanh và màu đỏ cùng nhiều tùy chọn có sẵn như: Áp kế mắt hay bộ lọc màu vàng.

Một số thông số kỹ thuật khác:

 • Loại kính hiển vi: Thấu kính hội tụ Galileo
 • Các loại khuếch đại hình ảnh: 10x, 16x, 25x
 • Kích cỡ ống kính: 12.5x
 • Căn chỉnh điop: -5D đến xấp xỉ +3D
 • Tiêu thụ điện năng: 40AV
 • Đầu vào của máy: AC 100- 240 V tương đương 50- 60Hz
 • Tổng kích thước máy: 550mm x 399m x 520mm
 • Khối lượng thực của máy: 15.2 kg
máy sinh hiển vi khám mắt
Máy sinh hiển vi giúp bác sĩ thăm khám bán phần trước của mắt

2. Máy đo khúc xạ và độ cong giác mạc một cách tự động

Máy đo khúc xạ cùng độ cong giác mạc là một sự kết hợp hoàn hảo 4 tính năng đo đạc các chỉ số của mắt như: Đo độ khúc xạ, độ cong của giác mạc, đo nhãn áp không tiếp xúc và độ dày của giác mạc không tiếp xúc. Tất cả các quá trình đều là tự động. Sự tích hợp này giúp tiết kiệm phần lớn không gian cho bệnh viện. Các tính năng cụ thể như sau:

Đo khúc xạ mắt

Máy được tích hợp phương pháp tạo ảnh tại khu vực đồng tử lớn làm tăng sự chính xác khi bác sĩ đo khúc xạ chủ quan. Phương pháp này vừa cho phép đo khúc xạ ở vùng trung tâm lại đo khúc xạ ở vùng rộng. Sự khác biệt trong quá trình đo khúc xạ mắt này sẽ giúp bác sĩ đánh giá các tác động của kích thước đồng tử với thị lực ở điều kiện bóng tối. Giới hạn kích thước đồng tử cho phép máy hoạt động là 2mm.

Ngoài ra, loại máy này còn được tích hợp thêm nguồn sáng SLD cùng Camera CCD cho độ nhạy cảm cao giúp khả năng đo chính xác hơn ngay cả khi mắt đang bị vẩn đục. Thêm nữa, máy còn giúp tạo sương mù để giảm điều tiết cho mắt khi phải điều chỉnh loạn thị bằng các kính trụ được tích hợp sẵn bên trong mắt.

Đo độ cong của giác mạc

Máy giúp đo độ cong giác mạc bằng phương pháp vòng tròn cân chỉnh giúp giảm thiểu tối đa ảnh giả về mi mắt. Thông thường máy sẽ cho ra 2 giá trị với đường kính khác nhau, bác sĩ sẽ so sánh 2 giá trị đo này với nhau để xác định hình dạng của giác mạc.

Đo độ dày của giác mạc

Độ dày của giác mạc sẽ được đo bằng chức năng quang học không tiếp xúc.

Đo nhãn áp trong mắt

Ngoài 3 chức năng trên, máy còn được tích hợp thêm chức năng tự động tính toán bù trừ IOP dựa trên độ dày của giác mạc trung tâm. Bình thường, nhãn áp sẽ cao nếu giác mạc dày và quá thấp với những giác mạc mỏng. Việc tính toán bù trừ IOP cho phép bác sĩ thăm khám đánh giá chính xác hơn về nhãn áp trong mắt.

Một số tích hợp khác trong máy giúp quá trình đo nhãn áp trong mắt bệnh nhân diễn ra thuận lợi, chính xác hơn như:

 • Thổi khí giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.
 • Đo biên độ điều tiết trong mắt người bệnh.
 • Sử dụng ảnh giảm dần và chiếu sáng sẽ giúp đánh giá mức độ cản quang của mắt.
 • Tiếp xúc dễ dàng hơn với mí mắt của bệnh nhân.
 • Hiệu chỉnh tự động 3D và chụp ảnh tự động giúp tiết kiệm thời gian, cho kết quả đo chính xác hơn.
 • Có thể kết nối với mạng không dây.
 • Chống hơi sương một cách tự động.
máy đo khúc xạ khám mắt
Máy đo khúc xạ tích hợp cùng lúc 4 chức năng

3. Máy soi đáy mắt và bóng đồng tử

Loại máy này có chức năng chẩn đoán nhãn khoa với khả năng phóng đại các cấu trúc bên trong mắt bao gồm: Đáy mắt, cấu trúc võng mạc và đồng tử mắt. Được tích hợp công nghệ LED hiện đại cùng những thiết kế nhỏ gọn và được sử dụng pin 2A tiện lợi.

Cấu tạo cơ bản của máy soi đáy mắt và bóng đồng tử

 • Máy soi đáy mắt hiện đại, chuyên nghiệp.
 • Kính hiển vi soi võng mạc .
 • 2 tay cầm đi kèm
 • Đi kèm 2 pin 2A 2, 8V.
 • Bóng đèn dự bị
 • Hộp đựng đi kèm giúp bảo vệ máy

Công dụng chính của máy

Máy có chức năng chính là soi đáy mắt, cho khả năng chẩn đoán đầy đủ nhất với 6 chùm chẩn đoán bao gồm:

 • Góc rộng để khám mắt.
 • Macula giúp xem cấu tạo mắt chi tiết hơn.
 • Trung gian giúp máy tiếp cận dễ dàng hơn với đồng tử không giãn cùng với khám ngoại vi mắt. Chức năng này thích hợp cho khám mắt ở trẻ em.
 • Khe dùng cho việc xác định độ cao cùng với độ lõm của võng mạc
 • Chẩn đoán bệnh glucom dựa vào tỉ lệ lõm gai trên các thi.
 • Chữ thập cố định bằng cách chiếu tấm lưới lên võng mạc nhằm đánh giá định thị lệch tâm .

Chức năng chính trong soi bóng đồng tử

Thường dùng cho những người bệnh đang cần hỗ trợ từ kính. Máy giúp xác nhận một cách nhanh nhất độ khúc xạ của bệnh nhân.

máy soi đáy mắt trong khám mắt
Máy soi đáy mắt và soi bóng đồng tử được tích hợp công nghệ LED

4. Máy chụp đáy mắt

Loại máy chụp đáy mắt thông dụng nhất hiện nay là loại Model NFC- 700. Được tích hợp tính năng lấy nét và theo dõi 3D một cách tự động giúp hình ảnh của đáy mắt được chụp lại rõ nét chỉ thông qua một lần nhấn. Với tính năng chụp ảnh tự động, máy này sẽ giúp bác sĩ rút ngắn bớt thời gian thăm khám mang lại sự thoải mái, giảm bớt căng thẳng cho người bệnh.

Đặc điểm của máy

 • Máy chụp đáy mắt hiện đã được tích hợp với máy tính giúp mọi thao tác xem, chỉnh sửa hay lưu lại thông tin tiện lợi, không cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của thiết bị bên ngoài.
 • Màn hình cảm ứng kích thước lớn lên đến 10.1″ giúp mọi thao tác trở nên dễ dàng. Hình ảnh chi tiết về đáy mắt sẽ được nhìn nhận cũng như kiểm tra một cách trực tiếp, chính xác bằng một màn hình lớn. Với bảng điều khiển cảm ứng giúp thao tác mượt hơn, bác sĩ chỉ cần dùng 2 ngón tay phóng to hoặc thu nhỏ lại hình ảnh chất lượng cao.
 • Mang đến cho người dùng hình ảnh võng mạc chất lượng cao với độ phân giải lên đến 12 triệu điểm ảnh cùng hệ thống AI giúp cho thông tin thu nhận chính xác và hữu ích hơn, tăng độ chính xác của kết quả chẩn đoán thu về.
 • Ngoài ra, máy chụp đáy mắt còn được tích hợp các tính năng tiện lợi khác như: Giao diện quen thuộc, dễ hiểu cho người dùng, kết nối đa dạng,truy xuất hay lưu trữ, chia sẻ hình ảnh đơn giản, dễ dàng bằng nhiều hình thức…
máy chụp đáy mắt
Máy chụp đáy mắt tích hợp tính năng chụp ảnh tự động, sắc nét

5. Máy siêu âm mắt

Máy siêu âm mắt ra đời để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh đục thủy tinh thể cùng tật khúc xạ. Nó được ví như giải pháp hiệu quả để đo đạc cũng như tính toán toàn bộ các chỉ số của người bệnh, đồng thời giúp tinh chỉnh kết quả phẫu thuật của họ.

Máy siêu âm mắt có thể đo được gần hết các chỉ số về mắt của bệnh nhân.

Đặc điểm của máy siêu âm mắt

Máy có thể trực tiếp kết nối với các loại máy tính hiện nay để trở thành giải pháp di động tiện lợi, phù hợp. Các thông tin của bệnh nhân nhờ đó mà có thể dễ dàng được tải lên hệ thống hồ sơ y tế điện tử.

Giao diện của người dùng trên các loại máy siêu âm mắt hiện nay được nâng cấp, cải thiện rõ rệt giúp quá trình nhập dữ liệu người bệnh, chụp lại cũng như tính toán các phép đo diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm thời gian.

Một số loại máy siêu âm mắt phổ biến nhất hiện nay là : Máy siêu âm mắt A-scan Plus Connect, máy siêu âm mắt B-san Plus và mới nhất là máy siêu âm mắt AB (4Sight) tích hợp công năng hữu ích của cả 2 loại máy A và B trên.

máy siêu âm mắt
Máy siêu âm mắt giúp đo đạc, tính toán tất cả các chỉ số của người bệnh

6. Máy đếm tế bào nội mô giác mạc

Đây là loại máy có thể giúp bác sĩ chụp ảnh không xâm lấn nhằm giúp phát hiện các bất thường, bệnh lý thuộc lớp tế bào nội mô của giác mạc. Máy đếm tế bào nội mô hiện nay đều được trang bị công nghệ phân tích tự động, hiện đại với chức năng chụp ảnh Panorama hay chức năng ghép ảnh, 2 chế độ tích hợp trong cùng 1 máy có thể là chế độ chụp ảnh tự động hay chế độ chụp ảnh tự do.

Loại máy thông dụng nhất hiện nay: Máy đếm tế bào nội mô giác mạc Topcon SP-1P.

Chức năng chính của máy đếm tế bào nội mô giác mạc

 • Máy đếm tế bào nội mô giác mạc là một kỹ thuật chụp ảnh không xâm lấn giúp người dùng chẩn đoán nhanh chóng và phân tích một cách chính xác nhất tình trạng của lớp tế bào nội mô ở giác mạc.
 • Máy tích hợp chức năng chụp ảnh Panorama: Giúp ghép 1 lúc 3 hình ảnh khác nhau ở 3 vị trí, hợp thành hình có diện tích lớn hơn giúp quan sát, phân tích các tế bào nội mô dễ dàng hơn. Giúp người dùng thuận lợi phân tích bằng việc tăng kích thước đáng kể của khu vực đó.
 • Máy có 2 chế độ chụp ảnh thay thế cho nhau là chế độ chụp tự động và chế độ chụp ảnh tự do.
 • Máy còn được tích hợp chế độ phân tích, đo lường tự động. Trả kết quả nhanh chóng, chính xác cho người dùng bằng việc thu nhận ngay tức thì kết quả phân tích.
 • Màn hình cảm ứng lớn của máy có kích thước lên đến 10.4″ có thể xoay được, được loại bỏ cần điều khiển, chỉ cần thao tác chạm nhẹ trên màn hình đơn giản, dễ dàng. Các hoạt động làm việc trên máy chỉ cần vài giây đơn giản.
Máy đếm tế bào nội mô giác mạc
Máy đếm tế bào nội mô giác mạc giúp chụp ảnh không xâm lấn

Trên đây là tổng hợp 6 loại máy khám mắt, sinh hiển vi tốt, hiện đại nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *