MỔ CẬN BẰNG FEMTO LASIK HAY RELEX SMILE, PHƯƠNG PHÁP NÀO TỐT HƠN?

08/09/2020
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Trong bài so sánh Femto Lasik và Relex Smile này, đầu tiên, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về các kỹ thuật mổ mắt riêng biệt để từ đó đưa ra kết luận rõ ràng hơn cho 2 phương pháp này:

1. Mổ mắt bằng phương pháp Relex Smile

Trong các phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất hiện nay thì Relex Smile chính là kỹ thuật được nhiều bác sỹ tư vấn cho bệnh nhân khi đến điều trị cận hay loạn thị. Relex Smile được xếp vào top những phương pháp an toàn, đảm bảo và có tỷ lệ thành công cao hiện nay với công nghệ Femtosecond Laser.      

Quy trình thực hiện phương pháp Relex Smile

Đầu tiên, bạn sẽ được gây tê tại chỗ, mi mắt được mở rộng bằng dụng cụ vành mi, sau đó bác sỹ sẽ chiếu laser lên bề mặt giác mạc của bệnh nhân, tạo thành 2 mặt phân cách, tia laser sẽ tự động tách rời lõi mô ở giữa. Tiếp đến, bằng chiếc máy Visumax đời mới, bác sỹ sẽ tạo 1 vết rạch thứ hai khoảng 2-4mm, và thực hiện rút lõi mô bằng dụng cụ vi phẫu chuyên biệt. Quy trình thực hiện phương pháp Relex Smile chỉ mất khoảng 10-15 phút và sau khi kết thúc phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu trong vòng từ 4-6 giờ đồng hồ.
 

Visumax
Hệ thống máy VisuMax còn cho phép thực hiện một phẫu thuật tiên tiến nhất.

 AI CÓ THỂ MỔ MẮT VỚI RELEX SMILE?

Những bệnh nhân có độ cận thị nhỏ hơn 10 đi-ốp và có độ loạn trong khoảng 0,75-3 đi-ốp sẽ được thực hiện mổ mắt với Relex Smile.

 ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP RELEX SMILE

Ưu điểm của phương pháp mổ mắt bằng Relex Smile có thể kể đến như:

  • Không lo biến chứng nhăn hay lệch vạt giác mạc, không còn e ngại những chấn thương ở mắt như khi phẫu thuật bằng dụng cụ dao và lật vạt giác mạc như kỹ thuật cũ nữa
  • Khả năng biến chứng gần như bằng 0, kết quả mổ cận cho thấy độ chính xác hơn
  • Tỷ lệ tái cận rất thấp, chỉ khoảng 0,3% do các yếu tố như thể trạng mắt của bệnh nhân, tần suất mắt hoạt động sau khi mổ, v.v.
  • Phương pháp này giúp bảo tồn cấu trúc nguyên thủy của giác mạc sau khi phẫu thuật một cách tối đa cũng như độ bền cơ học của giác mạc. Đồng thời, với Relex Smile, hạn chế các nguy cơ về viêm nhiễm trùng mắt hay các biến chứng đau nhức mắt, chảy nước mặt, cộm mắt sau khi phẫu thuật.

CHI PHÍ MỔ MẮT SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP RELEX SMILE

Hiện nay, chi phí niêm yết của gói phẫu thuật khúc xạ Relex Smile tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là 70.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, trong tháng 9 này, chi phí cực ưu đãi còn 43.900.000 VNĐ. Bạn có thể đăng ký mổ mắt và thực hiện trả góp số tiền mổ mắt thông qua các thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng và cực dễ dàng nhé!

2. Phương pháp mổ mắt Femto Lasik

Mổ mắt bằng phương pháp Femto Lasik là dùng tia laser Excimer để điều chỉnh lại hình dạng của giác mạc nhằm điều trị cận, viễn, loạn thị. Đây là phương pháp được đánh giá là an toàn và cũng được các bác sỹ gợi ý nhiều. Những tia Femtosecond laser sẽ thực hiện nhiệm vụ tạo một mặt cắt đẹp và mịn trên giác mạc mắt, chuẩn xác đến từng micron nên hầu như không để lại di chứng đồng thời ưu việt hơn so với các phương pháp mổ mắt bằng Lasik thông thường khác.

CÁC BƯỚC CỦA PHẪU THUẬT BẰNG FEMTO LASIK

Bác sỹ sẽ gây tê và nhỏ thuốc sát trùng cho mắt, sau đó đặt vành mi giữa hai mí mắt để giữ mắt luôn mở, không nháy mắt.

Femtosecond laser từ máy Visumax sẽ tiến hành tách vạt giác mạc mỏng ở lớp trên cùng của giác mạc sau đó chuyển sang máy MEL 90 (hãng Carl Zeiss), bác sỹ sẽ chiếu tia laser vào để thực hiện phẫu thuật khúc xạ. Quy trình diễn ra khoảng 5-7 phút, rất nhanh chóng. Bệnh nhân có thể nhìn bình thường sau khi kết thúc ca mổ.  

 AI NÊN MỔ MẮT VỚI FEMTO LASIK?

Femto Lasik phù hợp với những người có độ cận cao hoặc có giác mạc mỏng, không thể thực hiện bằng phương pháp bắn laser thông thường.

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP MỔ MẮT FEMTO LASIK

Phẫu thuật mắt bằng Femto Lasik giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục hơn, đồng thời cũng rất ít gặp các tác dụng phụ như khô mắt hay tầm nhìn hạn chế về đêm, hay sự xuất hiện của các quầng sáng xung quanh sau khi mổ mắt xong.

CHI PHÍ MỔ MẮT VỚI PHƯƠNG PHÁP FEMTO LASIK

Chi phí gói phẫu thuật khúc xạ Femto Lasik niêm yết tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 hiện tại là 40.000.000 VNĐ. Giá ưu đãi tháng 9 này là 30.900.000 VNĐ.

Mỗi phương pháp phẫu thuật khúc xạ mắt nêu trên đều có những ưu điểm, lợi thế và tác dụng nhất định đối với từng tình trạng mắt của bệnh nhân. Sau đây, hãy cùng làm “phép chia” nhỏ để có thể so sánh Femto Lasik và Relex Smile được rõ ràng hơn:

Cả hai phương pháp Femto Lasik và Relex Smile đều là phương pháp nâng cao của kỹ thuật Lasik cũ bằng các tia laser có năng lượng thấp và tần số cao để tạo ra các Nano tinh thể đồng đều nhau để thực hiện tách giác mạc. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt rõ ràng đó là: Femto Lasik sử dụng các tia Laser Femtosecond để cắt vạt giác mạc, thay thế dao tạo vạt. Và sau đó, hình dạng của giác mạc sẽ tiếp tục được điều chỉnh bởi laser Excimer.

Trong khi đó, cách mổ của Relex Smile loại bỏ được nguy cơ sự cố với mắt ngay cả trong lúc mổ và sau mổ nhờ đặc điểm chính là không tạo vạt dù nhược điểm của phương pháp này chính là một số cơ thể sẽ có tình trạng phục hồi chậm hơn nhiều so với Femto Lasik. Hiện tại, các bệnh viện chất lượng ở nhiều quốc gia tiên tiến cũng ưu tiên sử dụng Phương pháp mổ mắt an toàn là Relex Smile hơn là các cách mổ khác.

Để được tư vấn chính xác phương pháp mổ mắt phù hợp với bản thân, bạn hãy tìm đến các dịch vụ khám mắt, phẫu thuật khúc xạ chất lượng tại các bệnh viện uy tín trong và ngoài nước để thực hiện tùy theo tài chính cá nhân cho phép. Hoặc để tiết kiệm thời gian, chi phí và luôn an tâm hơn, bạn có thể chọn lựa các kính áp tròng đeo đêm Ortho-K tại bệnh viện Mắt Hà Nội 2 để có thể giúp bản thân nắm rõ tình hình sức khỏe của mắt cũng như có được sự chuẩn bị phù hợp khi muốn phẫu thuật khúc xạ cho đôi mắt.

Mong rằng với bài chia sẻ so sánh Femto Lasik và Relex Smile trên đây đã giúp bạn có thể nhiều kiến thức hơn. Hãy cùng chăm sóc và bảo vệ đôi mắt sáng và khỏe mạnh ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *