Mổ cận thị là gì? Giá bao nhiêu? Quy trình điều trị từ A – Z

09/11/2021
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Mổ cận thị là một trong những cách điều trị cận thị hiệu quả nhất hiện nay giúp người bị cận có được thị lực tốt nhất mà không cần phải đeo kính. Vậy mổ cận thị là gì? quy trình điều trị diễn ra như thế nào? Hãy tham khảo chi tiết tại bài viết dưới đây.

mổ cận thị
Mổ mắt cận giúp xóa cận, hồi phục thị lực cho mắt.

1. Mổ cận thị là gì? 

Mổ cận thị là phương pháp điều trị cận thị bằng cách điều chỉnh lại bề mặt giác mạc để người bị cận có thể nhìn rõ chi tiết hình ảnh mà không cần dùng kính. Mổ mắt cận là phương pháp có hiệu quả xóa cận tốt, nhanh chóng và an toàn nhất hiện nay.

 • Ưu điểm: Mổ cận thị là phương pháp duy nhất hiện nay giúp xóa cận hoàn toàn. Phương pháp điều trị này không gây đau đớn, thời gian điều trị nhanh và giúp người bệnh thoát khỏi những bất lợi của việc đeo kính cận.
 • Nhược điểm: Trong vòng 3 – 6 tháng sau khi mổ cận mắt xuất hiện một số triệu chứng sau khi mổ cận như mắt dễ khô, nhạy cảm hơn và cần được chăm sóc cẩn thận.

Nếu không may bị cận thị bạn cũng đừng quá lo lắng và hãy đến bệnh viện uy tín để được thăm khám và nhận được phương pháp điều trị tốt nhất.

1.1 Phương pháp phẫu thuật

Hiện nay có nhiều phương pháp mổ cận thị hiệu quả, an toàn được áp dụng phổ biến tùy theo tình trạng sức khỏe của từng đối tượng khác nhau, cụ thể như sau:

 • Phẫu thuật khúc xạ bằng phương pháp Lasik cơ bản.
 • Phẫu thuật khúc xạ bằng phương pháp Femto Lasik.
 • Phẫu thuật khúc xạ bằng phương pháp Relex Smile.
 • Phẫu thuật khúc xạ can thiệp nội nhãn – Phakic ICL.
 • Phẫu thuật khúc xạ bằng phương pháp Presbyond dành cho người mắc tật cận thị và lão thị.
mổ cận thị là gì
Sau khi phẫu thuật bạn sẽ lấy lại đôi mắt sáng khỏe và thoải mái hơn trong sinh hoạt, làm việc.

Không phải cứ lựa chọn phương pháp mổ cận hiện đại nhất là tốt nhất mà quan trọng phải là phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh.

1.2 Chi phí phẫu thuật

Mổ cận thị bao nhiêu tiền là điều mà rất nhiều bệnh nhân thắc mắc. Chi phí cho một ca mổ cận sẽ dao động từ 20 – 70 triệu đồng. Mức giá này sẽ còn phụ thuộc chủ yếu là ở phương pháp phẫu thuật và một số yếu tố khác như: 

 • Các dịch vụ khám mắt kèm theo. 
 • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
 • Chế độ bảo hiểm y tế cho mổ cận có được áp dụng hay không. 
 • Chi phí thực hiện ca mổ tại mỗi bệnh viện là khác nhau.

1.3 Ai có thể mổ cận thị?

Mổ mắt cận thị mặc dù hiệu quả nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện. Người bị cận cần đáp ứng các điều kiện phẫu thuật sau:

 • Độ cận: Độ cận thích hợp nhất để mổ là từ – 4 Diop trở lên và nên dưới – 10 Diop, độ cận không thay đổi quả 0.75 Diop trong vòng 1 năm.
 • Độ tuổi: Tốt nhất là từ 18 tuổi – 40 tuổi. 
 • Độ dày giác mạc: Giác mạc cần phải đạt độ dày thích hợp nhất.
 • Các điều kiện khác: Không mắc các bệnh lý khác ở mắt, hình dạng giác mạc bình thường, không mắc bệnh lý tự miễn, đang không mang thai và cho con bú. 

1.4 Phẫu thuật trong bao lâu? Hiệu quả ra sao?

Phẫu thuật mắt diễn ra rất nhanh chóng, thường chỉ từ 5 – 10 phút cho một ca mổ, trong đó thời gian thực tế chiếu laser phẫu thuật mắt chỉ là khoảng 1 phút /mắt. 

Mổ cận có hiệu quả xóa cận cao, xóa được hoàn toàn độ cận của mắt dù cận thị nặng. Tuy nhiên, mắt vẫn có khả năng tái cận tuy nhiên tỷ lệ rất thấp.

phẫu thuật chữa cận thị
Phẫu thuật diễn ra rất nhanh chóng chỉ vài phút.

2. Quy trình điều trị và mổ mắt cận thị

Mỗi bệnh viện sẽ có những quy trình cụ thể tùy theo tình trạng sức khỏe, độ cận của từng bệnh nhân khác nhau. Quy trình chung khi điều trị mổ cận sẽ diễn ra như sau: 

Bước 1: Khám sàng lọc trước khi mổ (sức khỏe mắt, độ cận, tình trạng giác mạc,…)

Bạn cần khám sàng lọc và chuyên sâu tại bệnh viện để bác sĩ xem tình trạng sức khỏe mắt, độ cận và giác mạc có phù hợp để tiến hành mổ cận không. Nếu độ cận còn chưa ổn định bạn cần chăm sóc mắt một thời gian đến khi ổn định mới có thể tiến hành mổ cận.

Khi đến bệnh viện cần mang theo các loại giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu) nếu là trẻ em cần mang theo giấy khai sinh.
 • Thẻ bảo hiểm y tế, thẻ bảo hiểm tư nhân (nếu có).
 • Các loại thẻ và phiếu ưu đãi (nếu có).
mổ măt cận thị
Khám sàng lọc để đảm bảo mắt phù hợp mổ cận.

Sau khi đảm bảo tất cả các điều kiện mổ cận điều phù hợp bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật để người bệnh lựa chọn. Bác sĩ sẽ đưa ra một vài lời khuyên về những việc nên làm và giải đáp thắc mắc “Mổ mắt cận thị cần kiêng gì?” để bệnh nhân có thể chuẩn bị tốt nhất cho ca mổ.

quy trình mổ cận thị
Bác sĩ tư vấn về các phương pháp phẫu thuật và quy trình mổ cận thị cho người bệnh và gia đình.

Bước 2: Thực hiện phẫu thuật xóa cận 

Ngày diễn ra ca mổ mắt cận bệnh nhân cần đi chung với người thân và đến bệnh viện sớm hơn 30 phút theo lịch hẹn để ổn định tâm lý và chuẩn bị cho các khâu kiểm tra trước khi mổ cận.

quy trình mổ cận thị
 Sát khuẩn vùng mắt (đảm bảo vô khuẩn) và nhỏ thuốc tê để gây tê bề mặt giác mạc, kết mạc cho người bệnh.

Phẫu thuật được tiến hành rất nhanh chóng, chỉ trong khoảng 10 phút. Bệnh nhân sẽ tỉnh táo hoàn hoàn trong suốt ca phẫu thuật nên cần có tâm lý thoải mái, nằm yên, mắt nhìn thẳng và phối hợp thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ để ca mổ có thể thực hiện thành công nhất.

mổ cận thị như thế nào
Phẫu thuật mắt cận nhanh chóng, chính xác, hiệu quả cao. 

Bước 3: Chăm sóc và điều trị sau khi mổ cận

Sau khi mổ cận bệnh nhân sẽ được chuyển xuống phòng nằm nghỉ ngơi sau đó kiểm tra lại và sẽ được cho xuất viện trong ngày. Bạn có thể sẽ gặp một số triệu chứng khó chịu ở mắt tuy nhiên sẽ nhanh chóng hết đi. Quá trình chăm sóc mắt tại nhà sẽ quyết trình đến thời gian và tình trạng hồi phục thị lực của mắt sau này.

quy trình phẫu thuật cận thị
Người bệnh được đeo kính bảo vệ để đảm bảo an toàn cho mắt.

Do đó sau khi mổ nên dành nhiều thời gian để mắt nghỉ ngơi, hạn chế quay lại công việc ngay lập tức, cần phải bảo vệ mắt thật tốt và tuân theo những lưu ý của bác sĩ, tái khám định kỳ theo lịch để mắt phục hồi thị lực được tốt nhất.  

mổ cận
Ngay sau khi mổ cận bạn đã cảm thấy rõ rệt sự thay đổi của mắt.

3. Những lầm tưởng về mổ mắt cận thị

Mổ cận mặc dù rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác về phương pháp điều trị cận thị này. Cùng nhìn nhận chính xác lại các lầm tưởng về mổ mắt cận như sau:

3.1 Độ cận càng cao chi phí mổ mắt càng nhiều

Đây là quan điểm sai lầm. Độ cận và chi phí mổ cận hoàn toàn không liên quan với nhau. 

Chi phí cho ca phẫu thuật tùy thuộc vào từng gói phương pháp phẫu thuật khác nhau. Phương pháp càng hiện đại, càng tân tiến với những ưu điểm vượt trội thì chi phí sẽ càng cao hơn. 

3.2 Xóa cận được vài năm sẽ cận lại

Quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Các phương pháp mổ cận hiện nay đều được chứng minh an toàn, hiệu quả cao tuy nhiên vẫn có 5% nguy cơ bị tái cận sau phẫu thuật. 

Mắt có khả năng tái cận cao nếu trước đó phẫu thuật dưới 18 tuổi, mổ cận khi mắt chưa ổn định độ cận, không chăm sóc mắt sau phẫu thuật khiến mắt hồi phục không tốt,…

đi mổ mắt cận thị
Người bệnh sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc mắt sau mổ để đảm bảo sức khỏe mắt lâu dài.

3.3 Mổ cận xong sẽ có được thị lực 10/10

Điều này không chính xác hoàn toàn. Thị lực của mắt sau khi phẫu thuật tùy thuộc vào thị lực mắt đạt được khi đeo kính đúng độ trước phẫu thuật. 

Nếu thị lực đạt được 10/10 khi đeo kính thì sau khi mổ cận sẽ đạt được thị lực tối đa. Ngược lại nếu mắt chỉ đạt được 7/10 hoặc 8/10 khi đeo kính trước phẫu thuật thì sau khi phẫu thuật sẽ không thể đạt ở mức tối đa. 

Nguyên nhân do người cận thị bị những bệnh lý ở mắt hoặc bệnh nhược thị mà ngay cả phẫu thuật cũng không thể can thiệp được.

>>> Xem thêm: Bị Cận Không Đeo Kính Có bị Nhược Thị Không? Cách phòng tránh bệnh

Trên đây đã mang đến những thông tin hữu ích, chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về mổ mắt giúp xóa cận hoàn toàn, khôi phục thị lực cho người bệnh. Nếu còn vấn đề khi thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *