Mổ cận thị có bị tái lại không? Mắt sáng khỏe trong bao lâu?

09/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
mổ mắt cận có bị tái lại không
Mổ mắt cận có bị tái lại không?

1. Mổ mắt cận có bị tái lại không?

Tỷ lệ tái cận sau phẫu thuật là 5% nhưng vẫn còn nhiều yếu tố khác tác động làm tăng tỷ lệ này. Tuy nhiên người bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh để giảm khả năng tái cận. 

Các phương pháp phẫu thuật hiện nay đều được chứng minh hiệu quả và an toàn với khả năng tái cận thấp, ít gây ra biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bị tái cận sau mổ mắt bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. 

Mổ mắt cận được bao lâu?

Việc mổ mắt cận duy trì thị lực được bao lâu sẽ còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như thói quen sinh hoạt, cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật hoặc biến chứng sau mổ,…

mổ mắt cận được bao lâu
Mắt vẫn có nguy cơ tái cận sau phẫu thuật. 

2. Nguyên nhân gây tái cận thị

Có nhiều nguyên nhân gây cận thị sau khi phẫu thuật, trong đó các yếu tố chính là:

2.1 Phẫu thuật khi độ cận chưa ổn định 

Thông thường bạn chỉ có thể phẫu thuật khi đã ổn định độ cận trong ít nhất 6 tháng đến 1 năm, độ cận thị không được tăng quá 0.75 Diop. Tuy nhiên, người cận thị thường không chú trọng việc kiểm tra, khám mắt định kỳ hoặc đi khám, cắt lại kính ở những cửa hàng kính đo bằng máy khúc xạ không khám chuyên sâu dẫn đến kết quả có sai lệch. 

Khi đi khám để phẫu thuật bác sĩ căn cứ vào kết quả đo độ cận hiện tại và số đo của kính đeo để xem sự chênh lệch độ cận. Do kết quả đo trước đó sai lệch nên không thể xác định chính xác tình trạng độ cận của mắt khi tiến hành phẫu thuật sẽ làm tăng nguy cơ tái cận. Nếu độ cận không tăng quá 0.75 Diop trong một năm thì khả năng tái cận và biến chứng là không có. 

2.2 Độ cận tồn dư sau ca phẫu thuật 

Nếu độ cận trước phẫu thuật không thể xác định chính xác do bệnh nhân còn đúng kính áp tròng, dùng chất kích thích, thức quá khuya,… trước ngày phẫu thuật dẫn đến việc phẫu thuật không thể triệt tiêu hết độ cận của mắt. Như vậy, trong trường hợp này người bệnh chỉ giảm cận chứ không xóa cận hoàn toàn. 

Mức độ tồn dư nhiều hay ít đều sẽ có ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Do đó, cần thận trọng trong quá trình chăm sóc mắt trước khi phẫu thuật để không làm sai lệch kết quả kiểm tra.

mổ cận thị có bị cận lại không
Sai số phẫu thuật nên không xóa hết hoàn toàn độ cận của mắt.

2.3 Cấu tạo mắt không thuận lợi cho việc phẫu thuật

Người bệnh nếu có hốc mắt quá hẹp, kích thước mắt nhỏ, bán kính cong của giác mạc quá cao hoặc quá thấp sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho ca phẫu thuật và khiến mắt dễ bị tái cận sau đó. 

2.4 Không chăm sóc mắt sau phẫu thuật đúng cách 

Quá trình chăm sóc mắt sau phẫu thuật ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục và khả năng tái cận của mắt. Các hành động khiến mắt dễ bị cận lại sau phẫu thuật như sau: 

 • Thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử vài ngày sau khi phẫu thuật. 
 • Để mắt làm việc quá tải, học tập, làm việc nhiều giờ liên tục, không để mắt nghỉ ngơi. 
 • Khiêng, vác, nâng vật nặng. 
 • Chơi môn thể thao mạnh khi chưa được 1 tháng. 
 • Đọc sách, dùng máy tính ở khoảng cách gần. 
 • Thức khuya thường xuyên, ngủ không đủ giấc.
 • Không tái khám định kỳ, không dùng thuốc nhỏ đúng hướng dẫn. 

Ngoài ra bạn cần nắm được thế nào là cận thị để nhận biết sớm triệu chứng và điều trị đúng cách.

Nguyên nhân gây tái cận thị
Thức khuya, dùng thiết bị điện tử nhiều giờ khiến mắt tái cận.

2.5 Do thủy tinh thể thay đổi góc chiết

Thủy tinh thể thay đổi dần theo thời gian trở nên lão hóa, giảm đàn hồi và trong suốt. Những thay đổi này làm ảnh hưởng đến chỉ số khúc xạ và khiến mắt bị cận thị trở lại. 

2.6 Cận thị bẩm sinh

Người bị cận thị bẩm sinh thường rất nặng (có thể đến -30 Diop) và tăng độ nhanh, nếu tiến hành phẫu thuật xóa cận thì tỷ lệ tái cận rất cao và còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho mắt. 

Một số trường hợp cận thị bẩm sinh có độ cận không quá cao và đáp ứng được các điều kiện mổ thì sẽ được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp Relex Smile hoặc Femto Lasik để giảm thấp nhất nguy cơ tái cận. 

3 Cách phòng tránh tái cận thị

Để có thể hạn chế tối đa việc tái cận sau phẫu thuật bạn cần như: 

 • Nên lựa chọn khám mắt và thực hiện mổ cận tại bệnh viện, phòng khám uy tín để đảm bảo chất lượng và được khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn phương pháp thích hợp nhất. 
 • Khám và kiểm tra mắt định kỳ tại bệnh viện trước khi mổ từ 6 tháng đến 1 năm để đảm bảo độ cận ổn định. 
 • Chăm sóc mắt thật tốt sau phẫu thuật, hãy để mắt nghỉ ngơi đầy đủ, không cho mắt làm việc quá sức, không dành nhiều thời gian dùng thiết bị điện tử. 
 • Có thể tham gia hoạt động thể thao nhẹ nhàng 1 tuần sau khi mổ nhưng các môn vận động mạnh cần để sau 1 tháng mới có thể tham gia. 
 • Bảo vệ mắt khỏi mồ hôi, nước máy, bụi bẩn, xà phòng,… để không làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của mắt. 
 • Chế độ dinh dưỡng khoa học, làm việc, nghỉ ngơi điều độ, không thức khuya, ngủ đủ giấc. 
 • Người trên 40 tuổi không nên mổ cận để tránh mổ lần 2 mà nên chờ có dấu hiệu của đục thủy tinh thể thì mổ phaco 1 lần luôn. 
cách phòng tránh tái cận thị
Làm việc điều độ dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi.

4. Cần làm gì sau khi tái cận thị?

Nếu mắt bị tái cận sau khi mổ bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám, kiểm tra chính xác tình trạng của mắt, độ cận hiện tại. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất theo tình hình sức khỏe của từng bệnh nhân. Tùy trường hợp có thể mổ cận thị lần thứ 2.

Cần làm gì sau khi tái cận thị?
Kiểm tra tình trạng sức khỏe mắt để xác định hướng điều trị tiếp theo.

Nội dung trên đây đã giúp bạn giải đáp những lo lắng liệu mổ mắt cận có bị tái lại không, cách phòng ngừa cũng như điều trị sau khi bị tái cận. Phẫu thuật xóa cận hiệu quả, an toàn cao nhưng cũng cần phải chăm sóc, bảo vệ tốt mới tránh được tái cận. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này với người thân và bạn bè để có thêm kiến thức chăm sóc cho mắt cận. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *