Mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser: Hiệu quả, chi phí, điều kiện

26/06/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser
Mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser là phương pháp hiện đại nhất hiện nay

Mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser là gì?

Mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser hay còn được gọi là kỹ thuật Laser Cataract là phương pháp cho phép thực hiện phẫu thuật mà không phải sử dụng đến dao. Hệ thống Femtosecond Laser ứng dụng công nghệ 3D hiện đại, tia laser sẽ thay thế hoàn toàn các thao tác bằng tay, dùng dao vi phẫu. Phương pháp này được đánh giá là bước tiến, hiện đại nhất trong y khoa.

Cơ chế của phẫu thuật này là sử dụng hệ thống Laser có bước sóng cao tán nhuyễn nhân thuỷ tinh thể tự nhiên bị đục, hút bỏ ra ngoài và thay thế vào mắt một thuỷ tinh thể nhân tạo phù hợp với tình trạng của người bệnh.

Ưu điểm

Mổ đục thủy tinh thể được thực hiện bằng Laser mang lại tính chính xác cao, ít đau hơn thay cho việc dùng tay như những phẫu thuật truyền thống trước đó. Các thao tác cơ bản như rạch đường mổ, tạo đường xé bao trước thể thuỷ tinh cũng như thực hiện tán nhuyễn thuỷ tinh thể bị đục đều thực hiện bằng tia laser hiện đại.

Hơn nữa, hệ thống Laser sẽ cung cấp cho bác sĩ hình ảnh 3D sắc nét về mắt của người bệnh và cho phép các bác sĩ phẫu thuật điều chỉnh các thông số trước và cả trong thời gian tiến hành phẫu thuật. Vì vậy phương pháp này sẽ giúp nâng cao hơn về độ an toàn cũng như đẩy nhanh tốc độ hồi phục cho bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể.

Nhược điểm

Phương pháp Laser Cataract sẽ tốn chi phí nhiều hơn so với phương pháp Phaco truyền thống. Laser Cataract tuy đã có mặt ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới nhưng chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam.

Ngay trước khi công nghệ Laser được ứng dụng, phẫu thuật Phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể đã là một thủ thuật an toàn và có tỷ lệ thành công cao, lên đến hơn 90%. Thời gian phẫu thuật nhanh chóng và hồi phục sau mổ cũng được ghi nhận tốt. Tỷ lệ thành công còn phụ thuộc nhiều vào tay nghề, kỹ năng phẫu thuật của bác sĩ. Bạn nên cân nhắc lựa chọn giải pháp an toàn và phù hợp với tài chính của mình.

Mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser là gì?
Mổ dục thuỷ tinh thể bằng laser thay thế dao vi phẫu

Chi phí mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser Cataract

Chi phí mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser hiện nay dao động trong khoảng từ 12 triệu đến 70 triệu đồng cho một bên mắt.

Nhìn chung, chi phí phẫu thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Bệnh viện bạn tiến hành phẫu thuật, gói dịch vụ, chỉ định bác sĩ phẫu thuật, loại thuỷ tinh thể nhân tạo bạn lựa chọn… Vì vậy không có mức giá quy định chung cho một ca phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng Laser.

Bạn nên lựa chọn bệnh viện khám mắt, phẫu thuật mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser uy tín, chuyên nghiệp với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm cùng trang thiết bị y tế hiện đại. Như vậy sẽ giúp quá trình điều trị bệnh lý diễn ra an toàn, mang lại hiệu quả cao, hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Những cơ sở không uy tín, thiếu chuyên nghiệp, trang thiết bị y tế lỗi thời sẽ không đảm bảo quy trình mổ của bạn diễn ra an toàn, dễ để lại sẹo sau mổ. Khám sàng lọc không kỹ dễ để lại những biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật. Vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ, lựa chọn bệnh viện uy tín để tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Chi phí mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser
Chi pí mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Hiệu quả khi mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser

Mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser mang lại hiệu quả cùng những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp cũ. Việc sử dụng 100% tia Laser trong khi phẫu thuật thay cho việc sử dụng dao vi phẫu ở phương pháp Phaco truyền thống mang lại nhiều kết quả tối ưu hơn. Một số hiệu quả của phương pháp này như:

Kiểm soát vết mổ tốt hơn

Ứng dụng Laser Cataract cho phép thực hiện ca mổ đục thủy tinh thể không cần sử dụng đến dao. Sử dụng Laser để tạo vết rạch trên giác mạc sẽ giúp bác sĩ kiểm soát tốt hơn hình dạng cũng như kích thước của vết rạch Từ đó giúp tạo ra một vết mở có kích thước nhỏ hơn, cũng như hình dạng hoàn hảo, cân đối ở vị trí trung tâm vỏ bọc của thuỷ tinh thể.

Laser thay thế hoàn toàn dao vi phẫu sẽ mang lại cho bệnh nhân những trải nghiệm phẫu thuật êm ái, nhẹ nhàng hơn, ít đau và rút ngắn thời gian phẫu thuật. Sử dụng tia Laser, ứng dụng bởi công nghệ hiện đại đảm bảo tuân thủ theo đường cong sinh lý của mắt, nâng cao tính chính xác. Vết mổ thu nhỏ hơn, kín hơn và giảm thiểu đáng kể khả năng biến chứng như loạn thị thức phát.

Hiệu quả khi mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser
Thao tác mổ Laser nhanh chóng, nhẹ nhàng

Giảm thiểu năng lượng sóng siêu âm

Nhờ sự hỗ trợ của tia Laser hiện đại vào mắt giúp giảm thiểu đến 50% năng lượng của sóng siêu âm thường được bác sĩ sử dụng để đâm xuyên vào thủy tinh thể tán nhỏ thuỷ tinh thể tự nhiên bị đục ở trong mắt của người bệnh. Nhờ đó mà hạn chế sự ảnh hưởng của sóng siêu âm đến vết mổ trong mắt cũng như chất lượng thị giác của người bệnh. Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Tăng tính chính xác

Mổ đục thủy tinh thể bằng Laser giúp nhất quán việc mở bao của thủy tinh thể bằng một vết mở hướng tâm chính xác và đạt kích thước phù hợp nhất. Đồng thời, ứng dụng Laser cũng sẽ giúp bác sĩ phẫu thuật điều chỉnh chính xác hơn vị trí đục thủy tinh thể nhân tạo đặt cấy trong mắt, giúp mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Nhờ vậy mà thuỷ tinh thể nhân tạo được đặt vào trong mắt sẽ có định tâm tốt và ổn định lâu dài hơn so với các phương pháp truyền thống trước đó.

Tăng tính chính xác
Sử dụng tia Laser khi mổ đục thuỷ tinh thể sẽ giúp tăng khả năng chính xác cao

Hạn chế biến chứng, hồi phục nhanh hơn

Sử dụng tia Laser giúp cho vết mổ kín, siêu nhỏ và trên thủy tinh thể sẽ ít xuất hiện tình trạng rỉ dịch ở vết thương hơn. Từ đó giúp mắt hồi phục nhanh hơn sau quá trình phẫu thuật, giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng ở mắt cùng nhiều biến chứng khác sau phẫu thuật.

Đặc biệt phương pháp này còn có thể kết hợp để điều chỉnh độ loạn thị cho bệnh nhân ngay trong quá trình phẫu thuật thay thế thuỷ tinh thể nhân tạo mà không phải thực hiện thêm 1 ca phẫu thuật khác, giúp nâng cao chất lượng thị giác.

Đẩy nhanh quá trình hồi phục
Bệnh nhân phục hồi nhanh hơn sau quá trình phẫu thuật

Điều kiện mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser

Bản chất của mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser vẫn là gây xâm lấn ở mắt bằng một đường rạch nhỏ nên cũng cần có những điều kiện đi kèm. Cụ thể như:

  • Bị đục thuỷ tinh thể giai đoạn nặng: Mổ đục thuỷ tinh thể dù áp dụng phương pháp nào cũng đều được chỉ định khi ở giai đoạn nặng, thị lực giảm sút dưới 4/10, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân.
  • Nhãn áp ổn định: Nhãn áp người bệnh phải ở mức bình thường, nằm trong điều kiện cho phép, dao động trong khoảng từ 10 – 17 mmHg. Nếu nhãn áp cao hoặc thấp hơn mức bình thường, bệnh nhân sẽ không đáp ứng điều kiện phẫu thuật, cần điều chỉnh nhãn áp trước.
  • Không mắc các bệnh lý khác ở mắt: Một số bệnh lý viêm nhiễm ở mắt như viêm màng bồ đào, viêm giác mạc, viêm kết mạc… Sẽ làm giảm đi tính an toàn cũng như hiệu quả khi phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, Vì vậy khi gặp phải 1 số bệnh viêm nhiễm ở mắt này, người bệnh sẽ không được chỉ định phẫu thuật đục thuỷ tinh thể bằng Laser.
  • Bệnh lý toàn thân khác: Những người mắc bệnh lý toàn thân khác điển hình như tiểu đường, khi kiểm tra nếu lượng đường huyết ổn định, chỉ số đường huyết lúc đói dưới 10 mmol thì sẽ đủ điều kiện mổ. Nếu chỉ số cao hơn, người bệnh cần khắc phục tình trạng đường huyết trước.
  • Đảm bảo sức khoẻ tốt: Những bệnh nhân có sức khoẻ tốt, không có tiền sử các bệnh lý toàn thân khác như tim mạch hay huyết áp, những người đang mắc phải những bệnh này sẽ không được chỉ định mổ đục thủy tinh thể.
Điều kiện mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser
Bệnh nhân cần có sức khoẻ tốt và không mắc phải các bệnh lý toàn thân khác

Bệnh đục thuỷ tinh thể chỉ được thực hiện phẫu thuật ở giai đoạn nặng, bệnh nhân ở giai đoạn nhẹ chưa cần phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hạn chế độ lão hóa của thể thủy tinh hoặc đeo kính giúp cải thiện thị lực. Khi đục chuyển sang giai đoạn nặng, dùng thuốc hay đeo kính không giúp cải thiện thị lực bệnh nhân mới được chỉ định mổ đục thuỷ tinh thể.

Tóm lại, mổ đục thuỷ tinh thể bằng Laser là phương pháp hiện đại và an toàn nhất hiện nay trong điều trị bệnh lý gây mù loà hàng đầu trên thế giới này. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấn và giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *