Mổ đục thuỷ tinh thể có đau không? Khi nào xuất viện?

26/06/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Mổ đục thủy tinh thể có đau không?
Mổ đục thủy tinh thể có đau không và bao lâu thì được xuất viện

Mổ đục thủy tinh thể có đau không?

Theo nhận định của các chuyên gia nhãn khoa, mổ đục thủy tinh thể thường không gây đau, nếu đau cũng chỉ ở mức nhẹ, không gây chảy máu. Vết mổ xâm lấn có kích thước cực nhỏ chỉ khoảng 2,2-3mm nên bệnh nhân cũng không cần phải khâu hay phải băng mắt sau phẫu thuật. Thời gian phục hồi sau mổ rất nhanh.

Hiện nay, với những tiến bộ vượt bậc trong y khoa cùng những ứng dụng máy móc hiện đại, điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco thay thế thủy tinh thể nhân tạo là cách hiệu quả, an toàn nhất để lấy lại thị lực cho bệnh nhân. Phương pháp Phaco được nhận định là bước tiến mới trong y khoa, giúp điều trị đục thủy tinh thể, mang lại ánh sáng cho người bệnh.

Thay thế thủy tinh thể nhân tạo bằng phương pháp Phaco, bác sĩ sẽ sử dụng năng lượng của sóng âm từ đầu dò Phaco nhằm tán nhỏ thủy tinh thể tự nhiên bị đục, hút bỏ ra ngoài bằng một lỗ rạch siêu nhỏ chỉ khoảng 2,2-3mm. Sau đó bác sĩ sẽ thay thế một thủy tinh thể nhân tạo thay cho thủy tinh thể tự nhiên vừa được loại bỏ. Tổng thời gian phẫu thuật chỉ mất tầm 30 phút.

Mổ đục thủy tinh thể có đau không?
Mổ đục thủy tinh thể không gây đau, không chảy máu, vết mổ cực nhỏ

Thủy tinh thể nhân tạo có tuổi thọ suốt đời nên khi đặt vào mắt người bệnh nó sẽ tồn tại vĩnh viễn mà không sợ bị hỏng hay thoái hóa theo thời gian. Mỗi người chỉ cần thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể một lần, ngoại trừ trường hợp bị đặt lệch hay sai độ mới cần phải thay lại.

Đục thủy tinh thể hiện nay là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới. Bệnh phổ biến nhiều nhất ở những người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên theo số liệu thống kế mới nhất, đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi có xu hướng ngày càng tăng cao chủ yếu do môi trường sống và thói quen sinh hoạt không tốt.

Mổ đục thủy tinh thể là một quá trình phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề giỏi, chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong nghề cùng thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp cho quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, thuận lợi, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Vậy thay thủy tinh thể ở đâu tốt nhất? Bạn cần lựa chọn những cơ sở chuyên nhãn khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong nghề cùng trang thiết bị máy móc hiện đại, dịch vụ tốt… Sẽ giúp cho quy trình thăm khám, điều trị diễn ra an toàn, chính xác, không gặp đau đớn và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm xảy ra sau phẫu thuật.

Mổ đục thủy tinh thể là một quá trình phức tạp
Đục thủy tinh thể giúp người bệnh lấy lại thị lực nhanh chóng, an toàn

Sau mổ đục thủy tinh thể khi nào được xuất viện?

Sau mổ đục thủy tinh thể, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra, nếu tình trạng bệnh nhân ổn định có thể được xuất viện ngay trong ngày. Tất cả quy trình thăm khám, điều trị đều diễn ra nhanh gọn, bênh nhân hoàn toàn có thể xuất viện trong ngày. Thời gian cho một ca phẫu thuật chỉ khoảng 30 phút. Bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ lấy lại thị lực nhanh chóng, cải thiện tầm nhìn sáng rõ.

Một ưu điểm nữa của phương pháp Phaco trong điều trị đục thủy tinh thể là còn giúp người bệnh điều chỉnh được một số tật khúc xạ ở mắt như cận thị, loạn thị…

Sau mổ đục thủy tinh thể khi nào được xuất viện?
Sau mổ đục thủy tinh thể, nếu tình trạng bệnh nhân ổn định có thể xuất viện ngay trong ngày

Sau khi được xuất viện về nhà trong ngày đầu tiên bạn nên để mắt nghỉ ngơi, tránh mắt phải làm việc nhiều. Thường bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng thuốc nhỏ mắt trong khoảng 1 tháng sau phẫu thuật giúp ngăn chặn những biến chứng nhiễm trùng ở mắt. Bạn cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều dùng và cách sử dụng để giúp mắt nhanh hồi phục.

Cùng với việc chăm sóc, bảo vệ mắt cẩn thận sau mổ đục thủy tinh thể, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các vấn đề như: Sau mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì, kiêng làm gì, nên ăn gì và sinh hoạt như nào… Để giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh lý cũng như hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thị lực.

Nếu người bệnh sau phẫu thuật có quá trình chăm sóc mắt thật tốt, giữ gìn, kiêng khem cẩn thận sẽ giúp thị lực được phục hồi tối đa chỉ sau 8 tuần.

Đục thủy tinh thể nếu không được điều trị sớm hoặc chậm trễ trong điều trị, bệnh sẽ diễn tiến rất nhanh. Khi đục đã quá chín, việc điều trị sẽ rất là khó khăn, thị lực khó hồi phục. Vì vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt nghi ngờ bệnh lý đục thủy tinh thể, bạn nên tới bệnh viện khám mắt để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

Mổ đục thuỷ tinh thể có đau không? Khi nào xuất viện?
Đục thủy tinh thể nên được phẫu thuật sớm giúp thị lực hồi phục tốt nhất

Tóm lại, mổ đục thủy tinh thể hiện nay là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất giúp điều trị bệnh lý gây mù lòa hàng đầu trên thế giới hiện nay. Phương pháp phẫu thuật này gần như không gây đau, không gây chảy máu và người bệnh có thể xuất viện luôn trong ngày nếu tình trạng ổn định. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *