MỔ ĐỤC THỦY TINH THỂ GIÁ BAO NHIÊU, Ở ĐÂU TỐT?

17/09/2020
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Mổ đục thủy tinh thể
Mổ đục thủy tinh thể là phương pháp tối ưu có thể giúp bạn khỏi bệnh

Mổ cườm khô là gì?

Cườm khô, cườm đá là tên gọi khác của bệnh đục thủy tinh thể. Đây là căn bệnh về mắt thường gặp ở những người lớn tuổi, do quá trình lõa hóa và thoái hóa tự nhiên của thủy tinh thể.

Thể thủy tinh là một thấu kính trong suốt nằm ở phần trước của mắt, có tác dụng điều tiết và hội tụ ánh sáng cũng như hình ảnh của sự vật nằm trên đúng điểm vàng của võng mạc giúp cho mắt nhìn rõ các sự vật hiện tượng. Thể thủy tinh bị mất tính trong suốt và trở nên mờ đục do nguyên nhân tuổi tác hoặc các yếu tố bệnh lý tại mắt và toàn thân. Hiện nay để điều trị;bệnh đục thuỷ tinh thể;thì;phẫu thuật Phaco;là một phương pháp điều trị cho kết quả tốt nhất.
;

Mắt bị đục thủy tinh thể và mắt bình thường
Sự khác biệt giữa mắt bị đục thủy tinh thể và mắt bình thường

Mổ cườm khô bao nhiêu tiền?

Hiện nay, tổng chi phí cho một ca mổ đục thủy tinh thể ở một bên mắt sẽ có giá dao động trong khoảng từ 3 – 55 triệu đồng (trong đó chưa bao gồm các xét nghiệm có liên quan nếu được chỉ định từ bác sĩ). Nếu bệnh nhân có tiền sử bệnh lý nền toàn thân khác có liên quan đến mắt thì chi phí phát sinh có thể cao hơn.;

Chi phí mổ đục thủy tinh thể sẽ gồm 2 phần chính là chi phí phẫu thuật và chi phí mua thấu kính nhân tạo. Mức giá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cấu thành lên. Mỗi bệnh viện lại được áp dụng những phương pháp kỹ thuật, trình độ bác sĩ khác nhau nên bảng giá dịch vụ cũng không giống nhau. Và còn tùy thuộc vào người bệnh lựa chọn loại thấu kính nhân tạo nào.;

mổ cườm khô bao nhiêu tiền?
Chi phí mổ đục thủy tinh thể ở mỗi bệnh viện lại có sự khác nhau

Điều kiện mổ đục thủy tinh thể (cập nhật 2022)

Mổ đục thủy tinh thế dù có thể đem lại hiệu quả tối ưu, điều trị dứt điểm căn bệnh nguy hiểm này nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện. Mổ đục thủy tinh thể chỉ được chỉ định khi suy giảm thị lực ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, gây nhiều khó khăn, trở ngại cho người bệnh. Hoặc trong trường hợp thị lực vẫn còn tốt nhưng nhìn bị lóa gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Người bệnh đục thủy tinh thể phải đáp ứng đủ các điều kiện phẫu thuật sau:

1. Độ đục thủy tinh thể ở mức 5/10 đến 6/10

Trước đây, phẫu thuật được chỉ định khi kiểm tra thị lực người bệnh chỉ còn 1/10 đến 2/10. Hiện tại, vơi những tiến bộ trong y khoa cùng với sự gia đời của các loại thể thủy tinh nhân tạo cao cấp hơn, người bệnh có thể được mổ ở những giai đoạn sớm hơn khi thị lực còn ở mức 5/10- 6/10.

2. Giác mạc không quá mỏng, không có hình dạng bất thường

Giác mạc người bệnh phải có hình dạng bình thường, không lồi, lõm hay có sẹo, quá phẳng hay hình chóp… vì hình dạng bất thường sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể. Thứ 2 là giác mạc không quá mỏng vì nếu mỏng quá, sau mổ đục giác mạc sẽ không bảo đảm được độ an toàn.

giác mạc phải có hình dạng bình thường
Người bệnh phải có giác mạc bình thường

3. Người bệnh có sức khỏe tốt và hệ miễn dịch ổn định

Người bệnh phải có một sức khỏe tốt cùng hệ miện dịch ổn định không mắc phải các bệnh lý tự miễn như: Lupus ban đỏ, viêm khớp… nếu mổ sẽ làm vết thương lâu hồi phục, dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh đang mắc phải các bệnh lý nền toàn thân khác như: Tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… sẽ không được chỉ định mổ ngay. Khi nào các bệnh lý này được kiểm soát ổn định mới được tiến hành phẫu thuật.

4. Chống chỉ định với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Những bệnh nhân nữ ở 2 trường hợp này cũng không được chỉ định mổ đục thủy tinh thể vì sức khỏe người bệnh lúc này đang cần được chăm sóc ở trong những điều kiện đặc biệt. Tình trạng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng gây ảnh hưởng nhiều đến kết quả phẫu thuật.

chống chỉ định với phụ nữ có thai, cho con bú
Phụ nữ có thai hay đang cho con bú cũng không được mổ

Khi nào nên can thiệp mổ cườm khô?

Mổ cườm chỉ được chỉ định nếu thị lực của người bệnh quá kém (dưới mức 3/10), họ không thể làm được những công việc đơn giản hàng ngày, như: đọc báo, xem tivi, lái xe, v.v.;Sau phẫu thuật, thủy tinh thể nhân tạo sẽ nằm vĩnh viễn trong mắt, đóng vai trò như thủy tinh thể tự nhiên.

Để trả lời chính xác cho câu hỏi này người bệnh cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát mắt và có những kết luận chính xác về giai đoạn bệnh lý để có phương án điều trị phù hợp.

khi nào nên mổ đục thủy tinh thể?
Mổ cườm khô thường được chỉ định khi bệnh ở giai đoạn nặng

Mổ đục thủy tinh thể tuy là phương pháp tối ưu nhất có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh lý này. tuy nhiên, không phải lúc nào bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định phẫu thuật.

 • Dùng kính hỗ trợ : Khi đục thủy tinh thể được phát hiện ở giai đoạn nhẹ, thị lực của người bệnh chưa bị ảnh hưởng nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân đeo kính và kết hợp dùng thuốc để hỗ trợ tầm nhìn rõ hơn, hạn chế tình trạng gia tăng cấp độ nặng của bệnh lý.
 • Phẫu thuật: Bệnh nhân đục thủy tinh thể sẽ được chỉ định phẫu thuật khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng, suy giảm thị lực gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Việc dùng kính hay uống thuốc hỗ trợ điều trị lúc này sẽ không thể đạt được tác dụng như mong muốn nữa.

Bệnh nhân sẽ được chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau tùy vào mức độ bị đục thủy tinh thể. Đối với giai đoạn đầu của đục thủy tinh thể, bạn chỉ cần:

 • Thay đổi kính thường xuyên để làm tăng thị lực của mắt.
 • Bảo vệ mắt bằng cách đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng nóng và khói bụi.
 • Có thể sử dụng kính lúp nếu muốn nhìn thấy rõ chi tiết một vật nào đó.
 • Luôn giữ cho môi trường sống và làm việc đủ ánh sáng để nhìn thấy rõ mọi vật hơn.

Mổ cườm khô có nguy hiểm không?

Tại thời điểm hiện tại, phẫu thuật Phaco (mổ Phaco) vẫn là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả nhất. Mổ cườm mắt trong 20 năm gần đây đã có những tiến bộ vượt bậc và trở thành một trong những phẫu thuật phổ biến nhất của chuyên khoa mắt.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cũng là một trong những phẫu thuật an toàn và cho kết quả tốt, ít gây đau đớn cho người bệnh.

Tuy nhiên vẫn có khả năng để lại biến chứng sau mổ. Đặc biệt với những người có tiền sử bệnh lý nền toàn thân phức tạp, nguy cơ biến chứng sau mổ sẽ cao hơn.

Bạn nên lựa chọn cơ sở y tế chuyên nhãn khoa uy tín cùng đội ngũ bác sĩ phẫu thuật trình độ chuyên môn cao khi thực hiện phẫu thuật sẽ giúp cho bạn hạn chế tối đa các biến chứng sau mổ.;

mổ cườm khô có nguy hiểm không
Mổ đục thủy tinh thể tuy an toàn nhưng vẫn có thể gặp phải biến chứng

Phương pháp mổ đục thủy tinh thể nào tốt nhất hiện nay

Mổ đục thủy tinh thể hiện nay đa phần được áp dụng phương pháp phẫu thuật Phaco vì mang lại hiệu quả cao và độ an toàn được đảm bảo. Phẫu thuật Phaco hiện nay được xem là bước tiến mới trong việc điều trị, mang lại ánh sáng mới cho người bệnh.

Ưu điểm của phẫu thuật Phaco:

 • Phương pháp Phaco đa phần không gây đau đớn, không chảy máu.
 • Vết mổ thường rất nhỏ, không phải không, không để lại sẹo
 • Giúp bệnh nhân lấy lại thị lực nhanh chóng, bệnh nhân có thể nhìn rõ ngay trong ngày đầu sau mổ.;;

Ngoài cải thiện thị lực, phẫu thuật này còn giúp bạn cải thiện khả năng nhận biết các màu sắc cùng các hoạt động sinh hoạt thường ngày như: Đọc sách, lái xe, di chuyển…

mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco
Phẫu thuật Phaco trong điều trị đục thủy tinh thể
Phẫu thuật Phaco
Phẫu thuật Phaco an toàn, hiệu quả, mang lại nhiều ưu điểm

Thủy tinh thể nhân tạo thông thường có 2 loại khác nhau để người bệnh lựa chọn gồm thủy tinh thể đơn tiêu cự và thủy tinh thể đa tiêu cự. Nếu người bện lựa chọn thủy tinh thể đơn tiêu cự chỉ hỗ trợ tầm nhìn gần hoặc nhìn xa nhất định, sau mổ học sẽ phải hỗ trợ thêm kính để hỗ trợ tầm nhìn còn lại không được ưu tiên. Lựa chọn thấu kính đa tiêu cự sẽ giúp người bệnh nhìn rõ mọi khoảng cách, đưa chức năng thị giác của họ trở về gần như ban đầu.

Nếu nguyên nhân gây đục thủy tinh thể không phải do biến chứng của các bệnh lý nền toàn thân hay bệnh về mắt khác thì phẫu thuật Phaco có thể giúp điều trị dứt điểm bệnh lý nguy hiểm ở mắt này.;

Thông thường sẽ có 3 loại tinh thể nhân tạo để cho khách hàng có thể lựa chọn, là:

 • Thể thủy tinh nhân tạo đơn tiêu: chỉ cho phép mắt nhìn thấy hình ảnh ở một tiêu cự nhất định.
 • Thể thủy tinh nhân tạo Toric: cho phép điều trị triệt để tình trạng loạn thị giác mạc và cải thiện tầm nhìn xa một cách đáng kể. Tuy nhiên, khi nhìn gần bệnh nhân vẫn cần có kính để hỗ trợ (kính lão).
 • Thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu cự: cho phép mắt nhìn được hình ảnh ở mọi khoảng cách xa, gần.;
chọn loại thể thủy tinh nhân tạo phù hợp
Tùy tình trạng và nhu cầu của mỗi khách hàng để chọn loại thể thủy tinh nhân tạo phù hợp

Quy trình mổ đục thủy tinh thể ra sao?

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò Phaco được tích hợp năng lượng phát sóng âm tần vào mắt với vết rạch rất nhỏ chỉ 2,3- 3mm nhằm phá vỡ thể thủy tinh tự nhiên thành những mảnh nhỏ, tán mịn và hút nó ra ngoài. Tiếp sau đó sẽ tiến hành thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Phẫu thuật này có thể hồi phục thị lực rất tốt cho người bệnh.

Bước 1: Làm thủ tục

Bệnh nhân sẽ chuẩn bị những giấy tờ cá nhân cần thiết cùng đầy đủ hồ sơ khám chữa bệnh, tiến hành làm thủ tục cũng như được chỉ dẫn cụ thể; tại quầy đón tiếp của bệnh viện. Lưu ý trước khi đến bệnh viện nên kiểm tra lại một lượt, tránh để thiếu xót giấy tờ làm ảnh hưởng đến quá trình khám chữa cũng như những ưu đãi về bảo hiểm y tế mà bệnh nhân có thể được hưởng.

Bước 2: Khám tổng quát mắt, xét nghiệm cần thiết

Bạn sẽ được chỉ định khám tổng quát lại mắt tthêm một lần nữa để các bác sĩ đưa ra kết luận sau cùng, hoàn tất thủ tục phẫu thuật. Trong quá trình này bạn có thể sẽ phải thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết như: Xét nghiệm máu, siêu âm mắt, khám nội tổng quát… Tùy tình trạng bệnh lý toàn thân của người bệnh, bác sĩ phẫu thuật có thể chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm khác.

khám tổng quát mắt
Khám tổng quát mắt trước phẫu thuật

Bước 3: Tư vấn

Nếu các xét nghiệm trên cho kết quả bình thường, bệnh nhân đáp ứng đủ điều kiện mổ, lúc này bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh lựa chọn loại thủy tinh thể nhân tạo nào cho phù hợp với tình trạng bệnh lý. Bạn có thể được tiến hành phẫu thuật ngay sau đó hoặc được hẹn lịch phẫu thuật trong một ngày gần nhất.

Với những trường hợp kết quả không đáp ứng điều kiện mổ như bệnh nhân có tiền sử bệnh lý nền toàn thân: Tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp… Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân điều trị ổn định những bệnh lý trên rồi mới thực hiện mổ sau.

Bước 4: Chuẩn bị trước khi tiến hành phẫu thuật

Bác sĩ sẽ đưa cho bạn một bản cam kết phẫu thuật, nên đọc kỹ văn bản này, có thắc mắc gì nên hỏi luôn để được giải đáp.

Trước khi tiến hành phẫu thuật bạn nên giải quyết các nhu cầu cá nhân, vệ sinh lại vùng mặt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi vao phòng phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra lại hồ sơ bệnh án của người bệnh, tiến hành kiểm tra tổng quát lại cơ thể người bệnh một lần nữa xem có đảm bảo điều kiện sức khỏe để bắt đầu cụa phẫu thuật không. các kiểm tra đơn giản như: Đo huyết áp, đo mạch, test dị ứng thuốc, vệ sinh lệ đạo sạch sẽ…;;

Bước 5: thực hiện phẫu thuật

Sau khi kiểm tra tổng quát hiện trạng cơ thể đủ điều kiện để mổ, bệnh nhân lúc này sẽ được mặc quần áo vô trùng và đánh dấu mắt. Bác sĩ tiến hành sát khuẩn vùng da quanh mắt,. Lưu ý bạn tuyệt đối không được chạm tay vào vùng da này sau khi đã sát khuẩn. Tiếp theo là tiến hành nhỏ thuốc tê.

Quá trình phẫu thuật sẽ được thực hiện lần lượt từng bước 1, bác sĩ tiến hành lấy thủy tinh thể tự nhiên bị đục ra ngoài và thay thế vào đó thủy tinh thể nhân tạo khác.Tất cả những điều người bệnh cần làm lúc này là thả lỏng cơ thể, thư giãn, hạn chế tối đa việc cử động mắt hay toàn thân khi tiến hành thủ thuật.

Phẫu thuật Phaco
Phẫu thuật thay thế thủy tinh thể nhân tạo

Bước 6: Hậu phẫu thuật

Sau khi hoàn thành quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tra thuốc nhỏ mắt có thành phần kháng sinh và được băng mắt lại để bảo vệ. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, người bệnh có thể được xuất viện ngay sau đó.

Trước khi ra viện, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, chỉ định bệnh nhân sử dụng sau phẫu thuật (nếu có), tư vấn kỹ cho bệnh nhân những việc cần kiêng hay ăn thức ăn như nào cung cấp dưỡng chất đẩy nhanh quá trình phục hổi mắt sau mổ.

nhỏ thuốc sau phẫu thuật
Bệnh nhân được tra thuốc nhỏ mắt vó thành phần kháng sinh

Bước 7: Tái khám định kỳ

Người bệnh sau mổ đục thủy tinh thể cần phải tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Đặc biệt khi gặp phải các dấu hiệu bất thường ở mắt như: Đau nhức, cộm, chói, xưng, phù, nhìn mờ, mắt đỏ… bệnh nhân cần nhanh chóng tới bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và xử lý.

Sau mổ đục thủy tinh thể bao lâu sẽ hồi phục?

Sau mổ đục thủy tinh thể, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thêm thuốc nhỏ mắt và cả thuốc uống trong 1 tháng đầu giúp hạn chế biến chứng sau mổ như: Viêm, nhiễm trùng để giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Cùng với đó, bệnh nhân cần phải thiết lập chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý. Nếu quá trình hồi phục sau mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân chăm sóc, giữ gìn tốt, khoảng 8 tuần sau mổ đã có thể hồi phục thị lực tối đa rồi.

Sau khi ra viện, bệnh nhân cần tuân thủ các lưu ý về việc dùng thuốc theo chỉ định cũng như chăm sóc mắt và thường xuyên để ý tình trạng của mắt sau phẫu thuật. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường của mắt như: đau nhức, cộm vướng, mờ mắt, mắt đỏ, chảy nước mắt quá nhiều,… thì bạn cần liên hệ ngay cho bác sĩ.

sau mổ đục thủy tinh thể bao lâu sẽ hồi phục
Sau mổ đục thủy tinh thể bệnh nhân cần dùng thuốc nhỏ mắt trong 1 tháng đầu

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về mổ đục thủy tinh thể. Phẫu thuật này được thực hiện càng sớm thì khả năng người bệnh hồi phục thị lực hoàn toàn càng cao. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ, giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *