Trẻ em có mổ lác mắt được không? Giải đáp thông tin từ A đến Z

20/05/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Trẻ em có mổ lác mắt được không?

Trẻ em có thể mổ lác mắt, thủ thuật ngoại trú này có thể được thực hiện sớm nhất khi trẻ được 18 đến 22 tháng tuổi. Tuy nhiên, thường khi trẻ từ hai tuổi trở lên, các cơ mắt đã ổn định, bác sĩ mới chỉ định phẫu thuật lác. Chỉ định mổ lác mắt sớm hay muộn còn phụ thuộc vào mức độ tổn hại chức năng thị giác ở hai mắt cùng dạng lé mà trẻ gặp phải.

Cần thực hiện mổ lác cho trẻ tại các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa có hệ thống máy móc đầy đủ cùng các phương tiện gây mê hồi sức tốt. Phẫu thuật lác cho trẻ em có thể mang lại hiệu quả tốt, tuy nhiên cha mẹ cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

Trẻ em có mổ lác mắt được không?
Chỉ định mổ lác mắt sớm hay muộn còn phụ thuộc vào mức độ tổn hại chức năng thị giác ở hai mắt

Ngoài ra, trường hợp lác mắt mà con ngươi hướng ra ngoài (Mắt lác ngoài) thì thời gian phẫu thuật có thể chậm hơn. Trẻ sẽ được thử can thiệp bằng các phương pháp y khoa khác, nếu không mang lại hiệu quả sẽ được chỉ định mổ lác khi trẻ được 4 đến 5 tuổi.

Mổ lác mắt ở trẻ em có thể giúp trị lác mắt hoàn toàn, tuy nhiên cần được chỉ định phẫu thuật vào đúng thời điểm thích hợp. Nếu lác mắt bẩm sinh ở trẻ kéo dài đến giai đoạn trưởng thành thì việc mổ lác sẽ không còn đạt được hiệu quả tốt nữa. Một phần do điều chỉnh dây thần kinh thị giác khó khăn, phần khác lác mắt có thể biến chứng thành tật gây khó khăn trong việc trị bệnh.

Trẻ sẽ được thử can thiệp bằng các phương pháp y khoa khác

Mổ mắt lác ở trẻ em được chỉ định khi nào?

Mổ mắt lác ở trẻ em thường được bác sĩ chỉ định khi:

  • Tình trạng mắt lác nặng không thể khắc phục hiệu quả bằng các phương pháp thông thường khác.
  • Trẻ trên 6 tuổi những tình trạng lác vẫn chưa chấm dứt.
  • Trẻ bị lác ngoài, trị bệnh bằng các phương pháp khác không mang lại hiệu quả sẽ được chỉ định mổ khi được 4 đến 5 tuổi.
  • Trẻ bị lác dai dẳng, lác tái lại nhiều lần.
  • Mắt lác trong bẩm sinh cần phẫu thuật chỉnh trục nhãn cầu trước 24 tháng tuổi.
Mổ mắt lác ở trẻ em được chỉ định khi nào?
Tình trạng mắt lác nặng không thể khắc phục hiệu quả bằng các phương pháp khác

Trước khi phẫu thuật lác, bệnh nhi sẽ được khám mắt tổng quát, đánh giá hướng nhìn nhằm xác định cơ gây lác để điều chỉnh, cải thiện hướng nhìn, vạch ra kế hoạch mổ. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ vạch một đường nhỏ trên mô che phủ nhãn cầu để tiếp cận các cơ quan vận động nhãn cầu, tách chúng ra khỏi nhãn cầu và khâu lại vào vị trí mới.

Phẫu thuật lác thường chỉ mất từ 1 đến 2 tiếng, sau mổ trẻ sẽ được nằm theo dõi trong một vài tiếng ở phòng hậu phẫu. Nếu tình trạng ổn, trẻ có thể xuất viện luôn mà không cần ở lại qua đêm.

Phục hồi chức năng thị giác cho mắt lác ở trẻ em có đạt được kết quả tốt hay không còn tùy thuộc vào quá trình can thiệp sớm hay muộn. Có phương pháp can thiệp ngay từ khi trẻ còn bé thì thị lực càng dễ phục hồi. Theo nghiên cứu, nếu lác mắt được trị trước năm 3 đến 4 tuổi thì kết quả thành công sẽ đạt tới 92%, 6 đến 8 tuổi còn 62%, khi trẻ trên 10 tuổi chỉ còn 18%.

bệnh nhi được khám mắt tổng quát
Trước khi phẫu thuật lác, bệnh nhi sẽ được khám mắt tổng quát

Vì vậy, tuổi cần được kiểm tra, phát hiện và trị lác hiệu quả nhất là trong giai đoạn trẻ học mẫu giáo. Đây chính là lý do tại sao chuyên gia nhãn khoa luôn khuyến khích cha mẹ khám mắt cho bé, kiểm tra thường xuyên, định kỳ bởi có những dạng lác mắt tiềm ẩn khó phát hiện được thông qua mắt thường.

Trẻ em mổ mắt lác có đau và nguy hiểm không?

Mổ mắt lác như một thủ thuật ngoại trú không gây đau và không nguy hiểm cho mắt trẻ. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào cạnh mắt trẻ. Sau mổ, thuốc tê hết tác dụng thì trẻ sẽ được uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Mổ mắt lác ở trẻ em không gây nguy hiểm cho mắt trẻ bởi sẽ không ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhi trước đó. Tuy nhiên, cần lưu ý một số biến chứng có thể gặp phải sau mổ như: Tụ máu gây đỏ mắt, sưng mắt, phù kết mạc hay mí mắt… chúng có thể khắc phục hiệu quả mà không để lại di chứng. Vì vậy, cha mẹ cần cân nhắc kỹ, tham khảo ý kiến bác sĩ trước các yếu tố nguy cơ để đưa ra quyết định phẫu thuật cho bé.

Trẻ em mổ mắt lác có đau và nguy hiểm không?
Mổ mắt lác ở trẻ em không gây nguy hiểm cho mắt trẻ

Tóm lại, mổ lác cho bé có thể được thực hiện sớm nhất khi trẻ được 18 đến 22 tháng tuổi. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để có quyết định đúng đắn. Hãy gọi điện hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *