Mổ mắt cận được mấy lần? Nguyên nhân tái phẫu thuật lần 2

18/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
mổ cận được mấy lần?
Bệnh nhân có thể mổ cận được mấy lần?

1. Có thể mổ mắt cận được mấy lần?

Mắt của chúng ta không thể phẫu thuật quá nhiều lần được. Do đó mổ mắt cận tốt nhất chỉ nên được thực hiện trong một lần duy nhất để hạn chế tổn thương xấu đến giác mạc và biến chứng cho mắt. 

Người trên 18 và dưới 40 tuổi sau khi phẫu thuật nếu mắt bị tái cận mà bệnh nhân vẫn có thể đáp ứng được các điều kiện để mổ mắt chữa cận thị thì bác sĩ có thể cho tái phẫu thuật lần 2. Tối đa bệnh nhân cũng chỉ có thể thực hiện mổ cận 2 lần. 

Còn bệnh nhân sau 40 tuổi bị tái cận lại sau nhiều năm mổ cận thì không nên mổ cận ngay lập tức mà cần chờ đến khi mắt có dấu hiệu đục thủy tinh thể thì mổ 1 lần giải quyết cả 2 vấn đề để mang lại hiệu quả cao hơn. 

mổ mắt cận thị lần 2
Mổ cận chỉ nên tối đa 2 lần. 

2. Tìm hiểu về mổ mắt cận lần 2

Mổ mắt cận lần 2 chỉ có thể thực hiện ở một số bệnh nhân nhất định. Dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc và mang đến các thông tin hữu ích về mổ cận thị lần 2 cho người bệnh. 

2.1 Khi nào cần tái mổ cận lần 2?

Các bệnh nhân có thể được chỉ định mổ mắt cận lần 2 nếu mắt bị cận thị lại sau phẫu thuật. 

Mặc dù các phương pháp phẫu thuật xóa cận được áp dụng tại các bệnh viện đều được chứng minh an toàn, hiệu quả cao với tỷ lệ tái cận thấp chỉ 5%, nhưng nhiều trường hợp sau phẫu thuật 1 năm mắt bị tái cận lại với độ cận thấp hơn hoặc bằng lúc đầu do rất nhiều yếu tố khác nhau tác động. 

Trong trường hợp này bạn cần đến bệnh viện để khám, kiểm tra chi tiết, nếu tình trạng của mắt có thể đáp ứng được điều kiện mổ cận thì sẽ được bác sĩ tư vấn mổ cận lần 2 để xóa cận hoàn toàn, khôi phục thị lực cho mắt. 

mổ mắt cận được mấy lần
Phẫu thuật xóa cận khi mắt bị tái cận.

2.2 Hiệu quả mổ cận lần 2 ra sao?

Hiệu quả của mổ mắt cận lần 2 phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng sức khỏe của mắt, quá trình phẫu thuật và quá trình chăm sóc sau mổ cận. 

Khi tái phẫu thuật chắc chắn sẽ gây ra một số triệu chứng khó chịu cho mắt do lúc này giác mạc đã mỏng hơn, bạn sẽ cảm nhận rõ tác động của laser với mắt. Tuy nhiên không cần quá lo lắng khi thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện uy tín với phương pháp hiện đại, bác sĩ chuyên môn cao và quá trình thăm khám kỹ lưỡng sẽ giúp triệt tiêu hết độ cận của mắt, giúp thị lực đạt ở mức tốt nhất.

Hiệu quả mổ cận lần 2 ra sao?
Mắt có thể xóa cận hoàn toàn và đạt thị lực tốt nhất sau mổ cận thị lần 2.

Tuy nhiên, hiệu quả mổ cận còn bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình chăm sóc mắt tại nhà. Bạn nên dành phần lớn thời gian để cho mắt nghỉ ngơi, vận động nhẹ, hạn chế tối đa việc dùng thiết bị điện tử, có chế độ dinh dưỡng tăng cường dưỡng chất cho mắt, bảo vệ mắt khỏi khói bụi,… để giúp mắt nhanh chóng hồi phục, cải thiện thị lực được tốt nhất.  

2.3 Điều kiện mổ mắt cận lần thứ 2

Không phải trường hợp nào đã mổ cận lần 1 bị tái cận đều có thể phẫu thuật tiếp. Có nhiều yếu tố khác nhau quyết định bệnh nhân có thể tiếp tục mổ cận hay không. Sau khi được kiểm tra và khám mắt chuyên sâu, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn, lời khuyên theo tình hình sức khỏe của từng bệnh nhân cụ thể. 

Bệnh nhân nếu có tình trạng sức khỏe mắt tốt, giác mạc còn đủ dày, ít bị tổn thương bởi ca phẫu thuật trước đó, cấu trúc mắt thuận lợi để phẫu thuật, vết phẫu thuật trước đó đã lành hoàn toàn,… cũng như điều kiện kinh tế cho phép thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ xóa cận lần 2 cho bệnh nhân. 

Ngược lại nếu điều kiện của bệnh nhân không cho phép, bác sĩ nhận thấy có thể để lại nhiều biến chứng sau ca phẫu thuật hoặc bệnh nhân không muốn phẫu thuật cận thị lần 2 thì có thể dùng phương pháp điều trị bằng kính áp tròng Ortho-K để cải thiện thị lực và giảm độ cận hoặc quay trở lại dùng kính cận để cải thiện tầm nhìn.

mổ mắt cận lần 2
Khám mắt chuyên sâu để quyết định bệnh nhân có thể mổ cận lần 2 không.

3. Những lưu ý cần biết khi mổ cận lần 2

Để có thể đảm bảo hiệu quả cao nhất cho lần mổ cận thứ 2 bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Phương pháp mổ cận: Không phải trường hợp mổ lần 2 nào cũng dùng cùng phương pháp với mổ lần 1. Bác sĩ sẽ tiến hành khám chuyên sâu, đánh giá sức khỏe mắt và tư vấn phương pháp tái mổ cận tối ưu nhất cho bệnh nhân. 
  • Địa chỉ thực hiện ca mổ: Bạn cần khám, kiểm tra mắt và thực hiện phẫu thuật xóa cận tại bệnh viện uy tín, có đầy đủ trang thiết bị và bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm mới có thể đảm bảo hiệu quả và tính an toàn của ca mổ.
  • Chăm sóc mắt sau mổ: Quá trình chăm sóc mắt sau phẫu thuật lần 2 còn quan trọng hơn lần 1, đóng vai trò quyết định đến sự ổn định và hồi phục của mắt. Sau khi mổ cận cần nghiêm túc tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc theo hướng dẫn và tái khám đúng hẹn. 
mổ cận lần 2
Lựa chọn bệnh viện uy tín với máy móc hiện đại để phẫu thuật.

Như vậy bài viết trên đây là giúp giải đáp cho câu hỏi “Mổ mắt cận được mấy lần” và chia sẻ những thông tin hữu ích về điều kiện mổ cận và các lưu ý cần biết để giúp mắt khôi phục thị lực tốt nhất. Chia sẻ những thông tin hữu ích này với người thân, bạn bè để cùng nhau chăm sóc mắt tốt hơn mỗi ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *