Mổ mắt cận xong có đi máy bay được không? Chuyên gia giải đáp

09/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Mổ mắt cận xong có đi máy bay được không?
Mổ mắt cận xong có đi máy bay được không?

Có được đi máy bay sau khi mổ mắt cận xong không?

Người bệnh mổ mắt cận chỉ sau một ngày thực hiện phẫu thuật là có thể di chuyển bằng máy bay được rồi. Việc đi lại bằng máy bay khá nhẹ nhàng, đơn giản và có thể thực hiện được sau ngày đầu mổ cận. Nếu cẩn thận và chú ý bảo vệ mắt sẽ không để lại biến chứng nặng nề gì hay gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mắt sau phẫu thuật.

Mổ mắt cận hiện nay là một trong những giải pháp hàng đầu được sử dụng để điều trị tật khúc xạ ở mắt. Với máy móc, thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến với phương pháp mổ Lasik phổ biến nhất trong phẫu thuật ở mắt này có thể giúp cho những người mắc tật cận thị lấy lại thị lực sáng khỏe cho đôi mắt một cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao.

mổ mắt cận xong có đi máy bay được không?
Chỉ một ngày sau khi mổ cận bạn có thể di chuyển bằng máy bay

Trước khi quyết định mổ cận, cùng với những cân nhắc về chi phí, những vấn đề liên quan đến sinh hoạt sau phẫu thuật như mổ mắt cận xong có đi máy bay được không, có gây ảnh hưởng nhiều tới các sinh hoạt khác không cũng được rất nhiều người quan tâm.

Bản chất của phương pháp mổ cận bằng Lasik là không xâm lấn, với độ chính xác cao của tia Laser khi chiếu vào mắt chỉ tác động lên phần giác mạc phía bên ngoài của mắt. Vì vậy mà phẫu thuật cận thị được đánh giá là an toàn và người bệnh có thể bay chỉ 1 ngày sau khi mổ.

Trong ngày thực hiện phẫu thuật bạn không nên làm bất cứ việc nào hết. Sau khi thực hiện mổ cận xong, về nhà bạn nên dành tất cả khoảng thời gian còn lại trong ngày để nghỉ ngơi, thư giãn để cho mắt có thời gian nghỉ ngơi, tránh điều tiết nhiều. Tốt nhất là nên ở trong phòng tối. Cần chú ý để mắt luôn được giữ ẩm bằng cách nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên.

Vì vậy ngay sau khi phẫu thuật xong người bệnh cần được nghỉ ngơi, tuyệt đối không được bay luôn, chỉ nên đi máy bay sau khi mổ mắt cận một ngày sau đó. Nhiều bệnh nhân lo lắng việc thay đổi áp suất trong quá trình máy bay di chuyển có thế gây ảnh hưởng đến đôi mắt đang trong quá trình phục hồi nhưng chuyên gia đã khẳng định là không sao cả.

mổ cận xong có đi được máy bay không?
Phẫu thuật cận thị xong cần được nghỉ ngơi khoảng 1 ngày mới được di chuyển bằng máy bay

Lưu ý khi đi máy bay sau khi mổ mắt cận xong

Thực trạng cận thị ở Việt Nam ngày càng tăng cao với con số đáng báo động. Mổ mắt cận tuy an toàn và mang lại hiệu quả cao trong điều trị tật khúc xạ ở mắt nhưng nếu người bệnh không chăm sóc mắt đúng cách thì vẫn có nguy cơ bị tái cận rất cao.

Vì vậy, mổ mắt cận xong tuy đi được máy bay chỉ sau 1 ngày thực hiện phẫu thuật nhưng bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây để không gây biến chứng hay ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mắt:

  • Đeo kính bảo hộ: Sau khi mổ cận xong bạn cần duy trì đeo kính bảo hộ mắt ít nhất 1 tuần liên tục 24/24 ngay cả khi ngủ. Vậy nên khi di chuyển bằng máy bay bạn cũng phải nhớ đeo kính để bảo vệ mắt tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như: Ánh nắng mặt trời, khói, bụi, ô nhiễm… Chúng có thể tác động xấu đến mắt, khiến quá trình phục hồi kéo dài, dễ gây biến chứng.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên: Tuy áp suất khi máy bay di chuyển không gây ảnh hưởng nhiều cho mắt nhưng bạn có thể gặp phải tình trạng khô mắt, khó chịu. Vì vậy cần dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên hơn, duy trì 15-30 phút/lần sử dụng đều đặn, liên tục trên máy bay. Các bác sĩ cũng đã khuyến cáo người bệnh tốt nhất nên sử dụng nước mắt nhân tạo thường xuyên trong 6 tháng đầu sau khi mổ cận.
  • Lựa chọn máy bay phù hợp: Những người sau khi mổ cận cần lựa chọn ngồi ở những khoang bay có điều hòa ổn định, cabin áp lực và liệu pháp oxy tốt để tránh gây thương tổn cho võng mạc do thiếu oxy, bọt khí trong mắt hoặc do tăng áp lực phía bên trong hốc mắt. Chúng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho mắt sau phẫu thuật cận thị
  • Đi khám khi phát hiện bất thường ở mắt: Sau khi di chuyển bằng máy bay nếu bạn gặp phải một số bất thường ở mắt như: Mắt đỏ, tiết dịch nhiều, cộm, xốn… Cần lập tức đến bệnh viện khám mắt, kiểm tra để xác định nguyên nhân và có phương pháp khắc phục phù hợp ngăn chặn biến chứng xảy ra ở mắt gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau mổ cận.
lưu ý mổ cận xong đi máy bay
Lựa chọn khoang bay có liệu pháp oxy tốt, điều hòa ổn định, cabin áp lực

Tóm lại, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp đầy đủ các thắc mắc liên quan đến vấn đề mổ mắt cận xong có đi máy bay được không? Chỉ một ngày sau mổ là bạn có thể di chuyển bằng máy bay được rồi. Nhưng nhớ đeo kính và nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên để không gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mắt sau phẫu thuật nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *