Mổ mắt lác sẽ khỏi sau bao lâu? Giải đáp từ chuyên gia

21/05/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Mổ mắt lác bao lâu thì khỏi?

Theo chuyên gia nhãn khoa, mổ mắt lác có quá trình hồi phục và khỏi hẳn sau khoảng 6 tuần kể từ thời điểm phẫu thuật. Trong vài ngày đầu tiên sau mổ lác, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng mắt thường xuyên bởi tình trạng ở mắt có thể thay đổi theo thời gian. Thông thường sẽ mất khoảng 6 tuần để mắt lành hẳn.

Riêng với những trường hợp bệnh nhân dưới 10 tuổi, sau mổ lác mắt trẻ em vẫn cần tích cực thực hiện các bài luyện tập, che mắt giúp tăng cường, kích thích cho bên mắt yếu hơn bởi phẫu thuật không hoàn toàn giúp mắt lác hồi phục được thị lực.

Mổ mắt lác bao lâu thì khỏi?
Mổ mắt lác có quá trình hồi phục và khỏi hẳn sau khoảng 6 tuần kể từ thời điểm phẫu thuật

Với những tiến bộ trong y khoa hiện nay cùng sự hỗ trợ của thiết bị, máy móc hiện đại giúp quá trình mổ lác đơn giản hơn và diễn ra an toàn. Thông thường, một ca phẫu thuật mắt lác chỉ mất từ 30 đến 60 phút. Bác sĩ sẽ nới lỏng hoặc thắt chặt các cơ mắt giúp hợp thị hai mắt, cải thiện thị lực tốt hơn cũng như khiến cho hai mắt thẳng hàng và không bị lệch nữa, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt.

Quá trình phẫu thuật mắt lác không gây đau vì bệnh nhân được nhỏ và tiêm thuốc tê vào cạnh mắt. Sau mổ, thuốc tê hết tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thêm thuốc giảm đau. Bệnh nhân sau mổ lác nếu đáp ứng các điều kiện sức khỏe có thể được xuất viện ngay trong ngày mà không cần ở qua đêm.

Mổ lác hiện có thể đạt được hiệu quả, hỗ trợ chữa mắt lác với tỷ lệ thành công cao lên đến 90%. Phẫu thuật lác được khuyến khích nên thực hiện càng sớm càng tốt, nhất là với các trường hợp lác nặng, các biện pháp can thiệp khác không mang lại hiệu quả. Mổ lác giúp tránh cho việc thị lực của hai mắt chênh lệch nhau ngày càng nhiều.

Quá trình phẫu thuật mắt lác không gây đau
Mổ lác hiện có thể đạt được hiệu quả với tỷ lệ thành công cao lên đến 90%

Các yếu tố chi phối tới thời gian hồi phục sau mổ mắt lác

Một số yếu tố sau đây có thể chi phối đến thời gian hồi phục của bệnh nhân sau mổ mắt lác:

  • Cách chăm sóc mắt: Sau mổ lác, người bệnh cần thiết lập chế độ chăm sóc, bảo vệ mắt phù hợp như để mắt được nghỉ ngơi thường xuyên, cung cấp các dưỡng chất tốt cho mắt trong thực đơn hàng ngày, kiêng các thực phẩm không tốt sẽ giúp mắt nhanh lành, đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài… Chăm sóc mắt sau mổ lác là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến sự hồi phục của mắt sau mổ.
  • Cơ địa của người bệnh: Mỗi người có một cơ địa hồi phục, tình trạng sức khỏe khác nhau nên thời gian hồi phục mắt lác sau mổ cũng sẽ khác nhau. Người có cơ địa tốt, sức khỏe và đề kháng tốt thường sẽ nhanh lành hơn.
  • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ: Sử dụng thuốc nhỏ mắt hay các loại thuốc uống chống viêm cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ cũng là yếu tố quan trọng giúp đẩy nhanh thời gian hồi phục sau mổ lác.
Các yếu tố chi phối tới thời gian hồi phục sau mổ mắt lác
Sau mổ lác, người bệnh cần thiết lập chế độ chăm sóc, bảo vệ mắt phù hợp

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc mắt sau mổ lác, bệnh nhân cần tránh tắm hơi hay bồn nước nóng, tắm bể bơi ít nhất trong vòng hai tuần để giảm nguy cơ nhiễm trùng, càng làm kéo dài quá trình hồi phục mắt sau phẫu thuật.

Nhìn chung, mổ mắt lác bao lâu thì khỏi còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau, nếu bạn có quá trình chăm sóc mắt cẩn thận, tuân thủ tuyệt đối chỉ định dùng thuốc của bác sĩ thì quá trình hồi phục sẽ nhanh hơn.

Cần chú theo dõi mắt sau mổ, phát hiện sớm các dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc cơ bị trượt ở tuần đầu tiên sau phẫu thuật như: Sốt cao trên 38 độ, mất thị lực, đau nhức mắt, sưng mắt, đau mắt dữ dội khi cử động, mất khả năng di chuyển mắt… Nếu gặp phải bất cứ dấu hiệu nào trong số này, đặc biệt là trẻ em, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đi khám mắt cho bé ngay.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn đọc các thắc mắc xoay quanh vấn đề mổ mắt lác bao lâu thì khỏi? Bạn sẽ mất khoảng sáu tuần để mắt lành hẳn. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *