Mổ mắt xong có được đeo lens không? Bác sĩ tư vấn

23/12/2021
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Mổ mắt xong có được đeo lens không?
Có thể đeo lens sau khi mắt đã phục hồi sau phẫu thuật

1. Mổ mắt xong có được đeo lens không?

Sau khi phẫu thuật mắt bạn vẫn có thể đeo kính áp tròng. Hiện nay có nhiều phương pháp mổ mắt cận thị khác nhau, phổ biến nhất là Lasik, Femto Lasik và Relex Smile. Các phương pháp này đều có hiệu quả xóa cận tốt, ít biến chứng, an toàn và được dùng rộng rãi cho người từ 18 – dưới 40 tuổi. 

Đây đều là những phương pháp sử dụng laser làm thay đổi độ cong của giác mạc để xóa cận, do đó sau phẫu thuật mắt thường không còn thích hợp dùng kính áp tròng nữa, nhưng nếu muốn bạn vẫn có thể chờ đến khi mắt hồi phục hoàn toàn để sử dụng lens. 

Ưu đãi lớn tháng này: Xem thêm thông tin chương trình ưu đãi mổ cận

Sau phẫu thuật mỗi phương pháp sẽ có thời gian hồi phục khác nhau, đối với vấn đề sử dụng lens như sau: 

  • Phương pháp mổ Lasik, Femto Lasik: 6 tháng sau phẫu thuật có thể dùng lens.
  • Phương pháp mổ Relex Smile: Có thể dùng kính áp tròng sau khi phẫu thuật được 1 tháng. 
mổ mắt cận có đeo lens được không
Đeo lens sau 1 đến 6 tháng để mắt hồi phục tốt nhất

Tuy nhiên, để tránh các rủi ro cho mắt bạn cần đến bệnh viện khám bác sĩ để được cho lời khuyên, tư vấn loại lens phù hợp sử dụng, thời gian dùng, cách vệ sinh và những lưu ý để tránh nhiễm trùng, gây tổn thương cho mắt. 

2. Những lưu ý khi đeo kính áp tròng cho mắt cận

Các phương pháp mổ cận thị hiện đại ngày nay giúp người bệnh vẫn có thể đeo lens (kính áp tròng) sau khi hết thời gian chờ hồi phục. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn người bệnh cần nắm được những lưu ý sau:

2.1 Sau khi mổ cận mỗi ngày có thể đeo lens trong bao lâu?

Sau khi mổ cận bạn không nên đeo kính áp tròng quá lâu. Trong những ngày đầu đeo lens trở lại bạn nên đeo khoảng 4 tiếng ngày để xem phản ứng của mắt, sau đó có thể tăng thời gian đeo lên nhưng không được quá 8 tiếng/ngày. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý không đeo kính áp tròng khi đi ngủ, thận trọng trong quá trình sử dụng để tránh làm trầy xước giác mạc. Bạn nên dùng lens chính hãng, chất lượng và cần thay kính áp tròng mới sau mỗi 3 tháng với những loại lens dài ngày.

2.3 Không nên đeo lens trước khi mổ mắt

Do kính áp tròng sẽ làm thay đổi hình dạng của giác mạc khiến việc kiểm tra độ cận, đánh giá mắt trước phẫu thuật bị sai lệch nên bạn không được đeo lens trước phẫu thuật, cụ thể: 

  • Kính áp tròng mềm: Không dùng trước ca mổ ít nhất 3 ngày. 
  • Kính áp tròng cứng: Không dùng trong ít nhất 14 ngày trước khi phẫu thuật.

Thay vào đó bạn nên dùng kính gọng trong quá trình ổn định, chuẩn bị cho ca phẫu thuật. 

Những lưu ý khi đeo kính áp tròng cho mắt cận
Đeo kính gọng thay cho kính áp tròng trước khi mổ mắt

3. Những nguy cơ có thể xảy ra khi đeo lens cận không đúng cách

Một số tác hại khi lạm dụng kính áp tròng, dùng kính sai cách, dùng kính áp tròng thay thế cho kính gọng trong suốt một thời gian dài như: 

  • Thiếu oxy cho mắt: Kính áp tròng làm giảm khả năng thẩm thấu oxy của giác mạc, khi dùng trong suốt thời gian dài, dùng qua đêm dễ khiến mắt bị thiếu oxy gây mỏi, khô mắt, chảy nước mắt, khiến mắt bị kích ứng,… Tình trạng kéo dài gây tăng độ cận và giảm đề kháng của mắt, khiến mắt yếu đi. 
  • Giảm cảm giác giác mạc: Lạm dụng kính áp tròng trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng tê liệt dây thần kinh của giác mạc khiến giác mạc mất cảm giác, giác mạc yếu ảnh hưởng thị giác, nghiêm trọng hơn có thể gây loét giác mạc. 
  • Nhiễm ký sinh trùng: Dùng kính sai cách, bảo quản, vệ sinh kính không đúng cách dễ khiến mắt bị nhiễm trùng làm mắt bị ngứa rát, sưng phồng, đau mắt,… khiến thị lực suy giảm nếu không phát hiện kịp thời.
Những nguy cơ có thể xảy ra khi đeo lens cận không đúng cách?
Mắt bị đỏ, đau khi đeo sai cách gây nhiễm trùng mắt

Như vậy, nội dung trên đây giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Mổ mắt xong có được đeo lens không?” và giới thiệu một số loại kính áp tròng chất lượng, được dùng phổ biến hiện nay trên thị trường. Để lại bình luận bên dưới nếu vẫn còn câu hỏi cần giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *