Mỏi mắt có phải bị cận thị không? Cần làm gì? Chuyên gia tư vấn

06/04/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Mỏi mắt có phải bị cận không?

Đây là băn khoăn của nhiều người khi có dấu hiệu mỏi mắt.Trên thực tế, đôi mắt của người bị cận thị và người bị mỏi mắt có những điểm tương đồng nhất định. Vì thế nhiều người lầm tưởng mình bị cận thị do có biểu hiện mỏi mắt (hiện tượng cận giả).

mỏi mắt không phải bị cận nhưng nếu không chăm sóc đúng cách sẽ là nguy cơ gây cận thị
Mỏi mắt không phải cận thị nhưng nếu không có phương pháp điều trị đúng cách có nguy cơ dẫn đến cận thị

Để xác định mỏi mắt có phải bị cận không bạn cần phải được theo dõi tình trạng sức khỏe của mắt mỗi ngày. Đồng thời cần tăng cường bổ sung, tuân theo chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và quan trọng là bạn phải được khám mắt tại cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chẩn đoán tình trạng đúng nhất của mắt.

Tình trạng mỏi mắt nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì những dấu hiệu của người mỏi mắt có khả năng sẽ dẫn đến bị cận thị.

Dấu hiệu nhận biết người có biểu hiện mỏi mắt với cận thị

Để nhận biết người cận thị giả (có biểu hiện mỏi mắt) với người bị cận thị theo trực quan thông thường khá khó bởi đều có hiện tượng:

 • Nhức mỏi mắt và đau đầu
 • Khả năng nhìn xa, nhìn tập trung vào một điểm kém hơn
 • Khi nhìn xung quanh lúc mờ lúc rõ
 • Khi nhìn phải nheo mắt lại nhìn mới rõ
 • Hay chảy nước mắt
 • Luôn mệt mỏi
 • Do đó làm việc thiếu tập trung, kém hiệu quả.
mỏi mắt thường xuyên có nguy cơ dẫn đến cận thị
Tình trạng mỏi mắt và cận thị có mối liên hệ mật thiết với nhau

Khi thấy các dấu hiệu trên, hãy đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra biện pháp cải thiện tình trạng mắt gặp phải. Không nên tự ý đến các cửa hàng đo mắt kính để mua và sử dụng kính mắt. Việc làm này do không được chẩn đoán kỹ càng của bác sĩ chuyên khoa nên đối với người mỏi mắt có thể khiến trở thành cận thị thật, làm tăng độ cận.

Nếu cận thị giả (người mỏi mắt) các dấu hiệu trên sẽ thuyên giảm hoặc biến mất sau khi có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống, luyện tập hợp lý, điều độ. Mắt sẽ cải thiện được thị lực rõ rệt, hết cảm giác mỏi mắt và mắt trở lại như bình thường.

Một số biện pháp nhằm hạn chế tình trạng mỏi mắt

Vậy cần phải làm gì đối với người mỏi mắt để không bị cận thị? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi gặp tình trạng mỏi mắt. Một số biện pháp sau đây có thể giúp ngăn ngừa, cải thiện tình trạng mỏi mắt, để mắt luôn được thư giãn, bảo vệ sức khỏe mắt hiệu quả:

 • Trước hết, thực hiện các phương pháp massage giảm mỏi mắt, chườm nóng, chườm lạnh có thể thực hiện ngay tại nhà
 • Làm việc, sinh hoạt trong môi trường có đủ ánh sáng, ánh sáng tốt.
 • Thường xuyên tập thể dục cho mắt, bấm huyệt chữa mỏi mắt… đơn giản, hiệu quả để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn đúng cách.
 • Giữ khoảng cách hợp lý từ mắt đến màn hình máy tính, tivi, điện thoại, sách vở,… không nên nhìn trong khoảng cách gần trong thời gian dài liên tục nhằm hạn chế tình trạng mỏi mắt khi dùng điện thoại
 • Có thời gian nghỉ cho mắt từ 5 đến 10 phút bằng cách không nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại mà nhìn ra ngoài trời, nhìn ra xa để mắt được thư giãn.
 • Chia nhỏ thời gian làm việc theo phương pháp: 20 – 20 – 20 theo quy tắc 20 phút làm việc – 20 giây nghỉ ngơi – 20 feet (6m) nhìn xa để mắt được thư giãn.
 • Tăng cường sử dụng các sản phẩm tốt cho mắt, thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng, thực phẩm giàu vitamin A, B, D, Omega 3, kẽm, trái cây, rau, củ, quả có màu đỏ cam,…
 • Sử dụng nhiều cây xanh hay đồ vật màu xanh xung quanh chỗ làm việc, học tập để nhìn vào mang tới cảm giác mát mắt, hạn chế tình trạng mỏi mắt hiệu quả.
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt chống mỏi mắt theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Người mỏi mắt có thể cải thiện triệu chứng bằng các biện pháp trên. Hơn hết, bạn vẫn cần đến khám bác sĩ để chẩn đoán và hướng dẫn để điều trị đúng cách nhằm hạn chế khả năng dẫn đến cận thị thật cũng như hạn chế các bệnh lý về mắt liên quan khác.

chăm sóc mắt đúng cách để hạn chế mỏi mắt dẫn đến cận thị
Tăng cường các biện pháp chăm sóc mắt thường xuyên để ngăn ngừa các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe mắt

Trên đây là những giải đáp thông tin về mỏi mắt có phải là cận thị không và những biện pháp để hạn chế tình trạng mỏi mắt – nguy cơ dẫn đến cận thị. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm thông tin để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa mỏi mắt và cận thị. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ ngay với bạn bè và người thân để cùng tham khảo bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *