10 mẹo chống mỏi mắt khi nhìn máy tính, điện thoại nhiều của dân văn phòng

28/06/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

10 Mẹo chống mỏi mắt khi nhìn máy tính, điện thoại nhiều dành cho dân văn phòng

Tính chất công việc phải tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại là nguyên nhân chính dẫn đến đau, nhức, mỏi mắt, buồn ngủ. Dưới đây là 10 mẹo giúp một ngày làm việc của bạn tốt hơn với một đôi mắt khỏe mạnh.

1. Thực hiện phương pháp 20-20-20

Khi nhìn tập trung vào máy tính, mắt sẽ dẫn đến tình trạng mỏi mắt, nhìn mọi vật không rõ như ban đầu, làm việc không hiệu quả. Phương pháp 20-20-20 là một trong những bài tập hiệu quả mà nhiều người ưu tiên lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, đây là một phương pháp đòi hỏi sự kiên trì, có sự quan tâm đặc biệt tới mắt. 

Phương pháp 20-20-20 được nhiều người lựa chọn áp dụng hiện nay 
Phương pháp 20-20-20 được nhiều người lựa chọn áp dụng hiện nay 

Để thực hiện phương pháp này, vô cùng dễ dàng, sau khoảng 20 phút làm việc, học tập mệt mỏi, bạn cần để mắt xa ra 20 feet trong 20s để đôi mắt được tạm thời nghỉ ngơi. Cứ lặp đi lặp lại như vậy, mắt sẽ được nghỉ ngơi theo vòng tuần hoàn, không cần trải qua thời gian dài làm việc.

2. Font chữ và ánh sáng

Thường xuyên sử dụng máy tính mà thêm cỡ chữ nhỏ chắc chắn phải khiến cho bạn phải thật căng mắt ra để nhìn được chữ. Việc căng mắt để đọc chữ sẽ khiến cho mắt bị căng thẳng, sau thời gian dài sẽ dẫn tới mỏi mắt. Vậy nên, thay vì cố căng mắt ra để đọc được chữ, bạn có thể tăng font chữ lên vừa với tầm nhìn của mắt để dễ nhìn hơn. 

mỏi mắt
Tùy chỉnh font chữ và ánh sáng màn hình để bảo vệ đôi mắt 

Ánh sáng của máy tính cũng ảnh hưởng khá nhiều tới mắt, nếu để màn hình quá tối sẽ khiến mắt bạn không những mỏi mà còn ảnh hưởng rất nhiều. Nên để độ sáng màn hình ở mức trung bình để mắt được thuận tiện hơn. 

3. Vận động cơ thể

Nếu chỉ ngồi im trong một tư thế quá lâu sẽ ảnh hưởng lớn tới đốt sống lưng, đau nhức người. Không những vậy, mắt cũng sẽ bị ảnh hưởng phụ thuộc vào dáng ngồi của bạn. Đặc biệt, nếu giữ nguyên một tư thế sai sẽ dẫn tới hậu quả nguy hiểm hơn. Vì vậy, nên lựa chọn ngồi tư thế thẳng lưng, mắt nhìn ngang màn hình để bảo vệ xương và mắt nhé. 

nhìn máy tính nhiều mỏi mắt
Vận động cơ thể sau thời gian làm việc kéo dài

4. Đặt màn hình ngang tầm mắt

Khi làm việc với máy tính, không nên ngồi gần quá so với màn hình. Ánh sáng xanh của màn hình khi tiếp xúc gần với mắt sẽ chiếu thẳng ánh sáng xanh vào mắt. Mà ánh sáng xanh khi chiếu vào sẽ rất hại mắt. Vì vậy, khi ngồi làm việc nên ngồi cách máy tính một khoảng cách phù hợp cách màn máy tính từ 50-75 cm so với mặt và độ cao phụ thuộc với chiều dài lưng của bạn. Nếu không có thước để đo, bạn có thể áng chừng khoảng cách dài bằng một cánh tay từ mắt so với màn hình.  

Khoảng cách với màn hình máy tính 
Khoảng cách với màn hình máy tính 

5. Làm việc trong môi trường đủ ánh sáng

Nếu phải làm việc trong bóng tối, cơ chế hoạt động của mắt sẽ phải làm việc quá sức, nếu diễn ra trong một thời gian chỉ trong 30 phút đã khiến mắt bị mỏi, khô, rát.  Điều này chứng tỏ, ánh sáng trong phòng làm việc ảnh hưởng rất lớn tới mắt. Vì vậy, khi chọn môi trường làm việc hay xem điện thoại, đọc sách bạn nên lưu ý chọn những nơi cung cấp đủ ánh sáng để bảo vệ đôi mắt nhé.

Làm việc trong bóng tối sẽ làm hại đôi mắt của bạn 
Làm việc trong bóng tối sẽ làm hại đôi mắt của bạn 

6. Tạo thói quen chớp mắt

Khi tập trung vào một vấn đề nào đó, thường sẽ khiến ít mắt chợp ít hơn. Điều này dẫn đến việc mắt sẽ bị điều tiết kém, dễ xảy ra tình trạng khô, rát. Đây cũng là vấn đề mà dân văn phòng đang mắc phải khi làm việc chăm chú trên máy tính. Vậy nên, việc cần làm bây giờ là bạn cần tập luyện cho mình thói quen chớp mắt thường xuyên để mắt được điều tiết đều, tránh trường hợp khô, mỏi mắt khi làm việc quá lâu. 

mỏi mắt
Tập chớp mắt mỗi ngày để có một đôi mắt khỏe

7. Uống nhiều nước

Nước là thứ rất quan trọng đối với con người, nếu thiếu nước, con người sẽ không thể tồn tại được. Mỗi ngày, chúng ta phải uống đủ từ 1,5-2 lít nước để đảm bảo cho cơ thể đủ ẩm. Mắt cũng là một bộ phần cần cung cấp đủ các dưỡng chất để luôn ẩm ướt, tránh tình trạng khô rát. Khi vào cơ thể, nước không chỉ có tác dụng với các bộ phận bên trong cơ thể, mà nó còn mang nhiều chức năng khác, đặc biệt như giúp mắt luôn ẩm, không bị mỏi, khô. 

nhức mỏi mắt
Bổ sung nước mỗi ngày

8. Đặt vị trí bàn phím phù hợp

Vị trí đặt bàn phím cũng ít nhiều là nguyên nhân gây ra tình trạng nhức mỏi mắt. Vì sao thế nhỉ? Vì nếu bàn phím đặt sai vị trí, cao quá sẽ khiến mắt phải cố rướn lên để nhìn, nếu thấp quá sẽ khiến tầm nhìn thấp, khó nhìn hoặc phải chuyển động mắt nhiều lần. Điều này sẽ khiến mắt bị mỏi chỉ trong một thời gian ngắn. 

nhức mắt khi nhìn máy tính
Đặt vị trí bàn phím phù hợp 

Vậy nên, màn hình máy tính nên được đặt ngay trước mặt hoặc bên phải để thuận tiện hơn trong quá trình làm việc. 

9. Lau sạch máy tính, điện thoại

đau mắt
Vệ sinh màn hình máy tính, điện thoại thường xuyên

Nhắc tới làm sạch máy tính, điện thoại, chắc hẳn sẽ có nhiều người nghĩ việc này không liên quan tới mắt. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm, những hạt bụi hay vết bẩn dính trên điện thoại, máy tính sẽ khiến màn hình hình bị mờ, thông tin khó nhìn, khó đọc. Khi đó, một lần nữa mắt phải căng lên để đọc được thông tin trên máy, khiến cho mắt bị nhức, mỏi. 

10. Không nheo mắt

Khi tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại hay tivi mà có font chữ hay nội dung nhỏ thường chúng ta sẽ nheo mắt vào để nhìn rõ hơn. Tưởng việc này sẽ không gây hại gì cho mắt nhưng nếu nheo mắt nhiều sẽ thành thói quen, khiến bạn bị tật ở mắt, không những vậy mắt sẽ bị mỏi hơn, tầm nhìn bị hạn chế hơn. 

Nheo mắt sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng 
Nheo mắt sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng 

Hiện nay, máy tính, điện thoại thông minh hay tivi đều có chức năng phóng to nội dung, chữ để người xem dễ nhìn hơn. Vì vậy, hãy thay đổi thói quen này đi nhé.  

Với top 10 mẹo chống mỏi mắt khi nhìn máy tính, điện thoại trên hy vọng bạn có thể bỏ túi được một vài mẹo giúp ích cho đôi mắt của mình. Nếu thấy bài viết hay, cho chúng mình xin một yêu thích và bình luận để chúng mình có thể động lực tìm các mẹo hay hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *