Thực hư mù mắt vì mổ cận thị, nguyên nhân do đâu?

18/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
mù mắt vì mổ cận thị
Mù mắt vì mổ cận thị – Thực hư ra sao?

1. Mù mắt vì mổ

cận thị – Thực hư ra sao?

Mù mắt vì mổ cận thị vẫn có thể xảy ra, mặc dù tỷ lệ cực thấp. Tình trạng này được chia thành 2 trường hợp đó là: mất thị lực hoàn toàn hoặc mất thị lực tạm thời.

Mù mắt vì mổ cận thị - Thực hư ra sao?
Một trong số các bước khám sàng lọc trước khi mổ cận thị

Lúc này, mắt người bệnh sau mổ hoàn toàn không nhìn thấy được bất kì thứ gì. Mắt tối đen như có người che mắt. Hoặc có thể nhìn mọi vật mờ dần đi, dù có đeo kính hay không đeo.

Trong trường hợp này, cần tìm nguyên nhân và khắc phục sớm, thị lực có thể tiến triển. Nhưng nếu người bệnh để lâu dài, mà không có biện pháp nào can thiệp, thì thị lực sẽ mất hoàn toàn.

2. Nguyên nhân gây mất thị lực sau khi mổ cận thị

Có rất nhiều nguyên nhân làm thị lực mất hoàn toàn sau mổ cận. Dưới đây là những nguyên nhân điển hình và gặp phổ biến.

2.1 Xuất hiện biến chứng sau mổ

Lệch vạt giác mạc là một trong những biến chứng mổ cận có thể gặp phải nếu người bệnh không được khám sàng lọc kỹ trước khi mổ. Biến chứng này có thể gây mất thị lực tạm thời.

Chính vì vậy, việc theo dõi và khám lại theo lịch hẹn sau mổ là rất cần thiết. Đặc biệt, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường xảy ra, người bệnh nên đến gặp bác sĩ ngay.

nguyên nhân gây mù mắt vì mổ cận
Sau ca mổ nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường vùng mắt cần báo ngay với bác sĩ.

2.2 Lựa chọn địa điểm không có uy tín

Tại các cơ sở y tế uy tín người bệnh sẽ được khám sàng lọc kỹ, tư vấn chăm sóc sức khỏe trước và sau khi mổ cận. Đặc biệt, quá trình mổ cận được tiến hành một cách chuyên nghiệp với đầy đủ các thiết bị, dụng cụ y tế hiện đại.

Việc lựa chọn nhầm cơ sở y tế chuyên môn kém, chất lượng dịch vụ không tốt sẽ không thể đảm bảo chất lượng ca mổ. Thậm chí sẽ có nhiều trường hợp gặp phải những biến chứng đáng tiếc.

Nguyên nhân gây mù mắt sau khi mổ cận thị
Lựa chọn các cơ sở y tế uy tín bạn sẽ được bác sĩ giỏi khám, điều trị bằng thiết bị y tế hiện đại.

2.3 Người bệnh chưa đủ điều kiện mổ cận

Nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện mổ cận thị mà vẫn thực hiện, thì rủi ro và biến chứng sau mổ rất dễ xảy ra.

Trước khi tiến hành mổ cận, bác sĩ sẽ thăm khám mắt chuyên sâu, toàn diện, chẩn đoán và phát hiện các bệnh về mắt nếu có. Nếu bạn không đáp ứng được các điều kiện như độ tuổi, độ dày giác mạc, không mắc các bệnh lý khác ở mắt… thì ca mổ không thể tiến hành.

Hãy chắc chắn rằng bạn được bác sĩ tư vấn cụ thể về tình trạng của mắt, cách chăm sóc trước ca mổ. Đừng quyết định mổ cận nếu người bệnh không đáp ứng tốt các điều kiện.

Nguyên nhân gây mù mắt sau khi mổ cận thị
Nên thăm khám kỹ càng trước khi quyết định mổ

2.4 Không tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Rất nhiều người bệnh vẫn thờ ơ trước những hướng dẫn, dặn dò của bác sĩ điều trị. Vẫn ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt theo ý mình; không kiêng cữ. Thậm chí, một số người bệnh còn không vệ sinh cho mắt hoặc vệ sinh không đúng cách. Chính điều này đã khiến mắt càng dễ tổn thương hơn.

Các nguyên nhân kể trên phần đa là nguyên nhân chủ quan do lựa chọn sai cơ sở y tế khám, phẫu thuật. Chính vì vậy, hãy lựa chọn địa chỉ mổ cận thị uy tín để ca mổ đạt kết quả cao nhất và hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải. Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ đúng các chỉ định mà bác sĩ đưa ra. Hãy ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý theo đúng hướng dẫn của bác sĩ trước, trong và sau khi mổ để có một sức khỏe tốt nhất.

Chính vì vậy, để tránh gặp phải biến chứng sau mổ cận thị, bạn cần lựa chọn địa điểm thăm khám và mổ có uy tín. Đồng thời, bạn cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ đưa ra. Nếu bạn vẫn chưa tìm được một địa điểm mổ mắt tin cậy, thì Bệnh viện mắt Hà Nội 2 là một gợi ý cho bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *