Nhức mắt khi liếc, cử động cảnh báo bệnh gì?

17/05/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
nhức mắt khi liếc
Nhức mắt khi liếc là tình trạng thường gặp

Dấu hiệu liếc, cử động bị nhức mắt có nguy hiểm?

Khi bạn thực hiện hành động liếc mắt sang một bên tức là kết mạc ở bên đó sẽ bị nhăn đồng thời trùng lại, còn bên kia sẽ bị căng và giãn mỏng ra. Nếu bạn liếc mắt hay cử động mà thấy nhức, mỏi trong một khoảng thời gian ngắn, thoáng qua và diễn ra khá nhẹ nhàng, không đi kèm với biểu hiện bất thường khác thì không cần quá lo lắng. Đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường của mắt, phản ứng lại khi bạn để mắt làm việc liên tục không được nghỉ ngơi.

nhức mắt khi liếc, cử động
Mắt làm việc với cường độ cao gây nhức khi liếc mắt, cử động

hức mắt khi liếc đột ngột xuất hiện đi kèm với những dấu hiệu bất thường khác như:

 • Cộm, ngứa, đau mắt.
 • Mắt kém, thị lực giảm.
 • Mắt bị đỏ.
 • Cảm giác nhạy cảm nhiều với ánh sáng.
 • Gỉ mắt ra nhiều bất thường, nhất là vào buổi sáng.
 • Đau, nhức khu hốc mắt.
 • Nước mắt chảy không kiểm soát
 • Đau đầu, buồn nôn.

Bạn cần tới ngay cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân bệnh lý để có cách khắc phục, điều trị kịp thời, ngăn chặn nguy cơ biến chứng gây mù lòa vĩnh viễn.

đến viện khi liếc mắt bị nhức đi kèm biểu hiện khác
Khi liếc mắt bị đau nhức đột ngột, kèm theo nhiều triệu chứng khác bạn nên tới ngay bệnh viện

Nguyên nhân khiến bạn bị nhức mắt khi liếc

Khi bạn tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong một thời gian dài, đọc sách lâu trong điều kiện thiếu ánh sáng, lái xe trong thời gian kéo dài… Những hoạt động thường ngày khiến mắt phải làm việc với cường độ kéo dài, liên tục sẽ gây ra tình trạng liếc, cử động mắt bị nhức. Lúc này bạn chỉ cần nghỉ ngơi nhiều hơn, để mắt được thư giãn, điều tiết ít lại, dần dần sẽ hết nhức, mỏi mắt.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được chủ quan, phải theo dõi, để ý tình trạng mắt thường xuyên. Dấu hiệu nhức mắt khi liếc nếu xảy ra đột ngột, kéo dài, gia tăng cấp độ nặng và đi kèm với những triệu chứng bất thường khác ở mắt thì có thể là nguy cơ tiềm ẩn của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Bạn có thể đang mắc phải một số bệnh sau:

1. Do bị viêm thị thần kinh

Nhức mắt khi liếc có thể do dây thần kinh thị giác ở phía sau nhãn cầu kết nối đến não đang bị tổn thương gây viêm. Cơn nhức mắt lúc này sẽ tăng dần cấp độ nặng. Cử động mắt, liếc mắt càng khiến cơn đau nhức tăng lên. Người bệnh viêm dây thần kinh thị giác lúc này sẽ gặp phải các triệu chứng như: Suy giảm thị lực, nhức mắt khi cử động, mù màu, thấy ảo ảnh ánh sáng nhấp nháy…

viêm thị thần kinh
Viêm thị thần kinh sẽ làm bạn thấy nhức mắt khi cử động

2. Do viêm tổ chức hốc mắt

Đây là một bệnh lý phức tạp ở mắt, có thể gặp phải ở cả người lớn và trẻ em, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho mắt. Khi bị viêm tổ chức hốc mắt, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng sau: Cử động, liếc mắt cảm thấy đau nhức, mắt đỏ, nhìn mờ, sưng mắt, đau đầu, sổ mũi, đau hàm răng trên… Hốc mắt lúc nào cũng cảm thấy nhức nhối vô cùng khó chịu.

3. Do bị viêm giác mạc

Giác mạc là lớp mô mỏng trong suốt nằm ở phía trước của nhãn cầu nên rất dễ gặp phải thương tổn. Đơn giản như với hành động dụi tay vào mắt bình thường của chúng ta cũng  nguy cơ gây xước giác mạc rồi. Khi bị viêm giác mạc, người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng sau: Cộm mắt, đỏ mắt, sưng mắt,  nhiều gỉ, đau nhức mắt khi cử động, liếc mắt, nhạy cảm với ánh sáng, nước mắt chảy ra nhiều, thị lực giảm…

viêm giác mạc khiến nhức mắt khi liếc
Giác mạc bị viêm khiến bạn thấy nhức mắt khi liếc

4. Do chấn thương mắt

Mắt là bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Nơi đây tập trung rất nhiều dây thần kinh thị giác nên chỉ cần vô tình va đập vào cũng có thể khiến cho mắt gặp phải thương tổn. Khi gặp phải các tác động bên ngoài trực tiếp lên mắt gây ra đau nhức mắt khi liếc, cử động, thị lực suy giảm, nhìn hai hình… bạn nên tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn.

5. Do bệnh viêm xoang

Bệnh lý này xảy ra khi các biểu mô lót ở bên trong xoang vì một lý do nào đó mà bị viêm, sưng hoặc tắc nghẽn lại khiến áp lực bị tích tụ đằng sau mắt gây ra đau nhức ở một hoặc cả 2 bên mắt. Một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm xoang như: Đau đầu, sổ mũi, nghẹt mũi kết hợp với đau mắt, nhức mắt khi liếc…

Bệnh xoang làm nhức mắt
Viêm xoang có thể khiến bạn bị đau nhức mắt khi cử động

6. Do bị đau nửa đầu

Đau nửa đầu có thể chỉ bị trong 1 khoảng thời gian ngắn nhưng cũng có thể âm ỉ trong thời gian kéo dài vài ngày. Khi gặp phải tình trạng này người bệnh thường có các triệu chứng đi kèm như: Đau đầu nhức mắt, buồn nôn, mệt mỏi, nhức mắt khi liếc, cử động, mắt kém, tâm trạng dễ kích động, chóng mặt…

đau nửa đầu gây nhức mắt khi liếc
Liếc mắt gây đau nhức có thể do đau nửa đầu

Ngoài ra, nhức mắt khi liếc,  động có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác ở mắt và đầu như: Viêm màng cứng, glocom, hội chứng rối loạn tự miễn Graves, đau đầu chuỗi…

Cách khắc phục tình trạng liếc, cử động bị nhức mắt

Nếu tình trạng nhức mắt khi liếc do những thói quen sinh hoạt hàng ngày  thành nên  bạn không cần phải lo ngại. Lúc này chỉ cần điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt hàng ngày, để mắt được nghỉ ngơi nhiều hơn. Cùng với đó nên duy trì vệ sinh mắt sạch sẽ hàng ngày bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý để rửa sạch bụi bẩn, tình trạng này sẽ dần biến mất.

Tuy nhiên, nếu tình trạng cử động mắt gây đau kéo dài, kèm theo nhiều biểu hiện bất thường như đã liệt kê ở trên, bạn nên đi khám mắt sớm nhất có thể để phát hiện bệnh lý và có phương pháp điều trị sớm, khắc phục tình trạng đau nhức.

khắc phục tình trạng nhức mắt khi liếc
Khi đau nhức mắt khi liếc kéo dài, liên tục, bạn nên đi khám bác sĩ

Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng bệnh lý bạn gặp phải, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả riêng. Để khắc phục triệu chứng đau nhức mắt khi liếc, bác sĩ có thể kê  thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống giảm đau. Một số bệnh nhân có thể phải dùng thêm liệu pháp trị liệu mắt, đeo kính để hỗ trợ tầm nhìn… Khi những bệnh này được khắc phục thì tình trạng đau nhức mắt khi cử động cũng sẽ thuyên giảm dần.

Phòng tránh hiệu quả tình trạng nhức mắt khi liếc

Những bệnh lý về mắt có thể xảy  bất kỳ lúc nào khiến bạn gặp phải nhiều khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy hãy quan tâm, bảo vệ sức khỏe đôi mắt của bạn ngay từ lúc chưa mắc bệnh bằng việc điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt thường ngày. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế tình trạng nhức mắt khi liếc bằng một số cách đơn giản sau:

 • Sử dụng ánh sáng phù hợp khi làm việc, đọc sách, xem TV để mắt không phải điều tiết quá nhiều gây nhức mỏi.
 • Khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong thời gian dài nên thiết lập quy tắc nghỉ ngơi cho mắt: 20- 20- 20, tức là: Sau 20 phút liên tục nhìn vào thiết bị điện tử, phải để mắt nghỉ ngơi trong khoảng 20 giây và nhìn vào vật nào đó ở xa với khoảng cách 6m
 • Giữ tầm nhìn thích hợp nhất cho mắt bằng việc điều chỉnh vị trí màn hình điện tử hoặc sử dụng ghế có thể xoay các góc thay đổi vị trí ngồi của bạn.
 • Lựa chọn các thiết bị điện tử có độ phân giải cao, giúp cho các hình ảnh sắc nét hơn để khi mắt nhìn vào không phải điều tiết nhiều.
 • Vệ sinh màn hình thiết bị điện tử thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn , giảm độ tương phản cho mắt bạn, gây ra khó chịu, chói, lóa mắt.
 • Thiết lập chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết giúp duy trì hoạt động, sức khỏe cho đôi mắt bạn.
 • Sau cùng, bạn nên duy trì thói quen khám mắt định kỳ, thường xuyên để bảo vệ sức khỏe  cũng như giúp phát hiện sớm bệnh lý ở mắt để có phương pháp can thiệp, khắc phục kịp thời, hạn chế các biến chứng nguy hiểm gây tổn hại thị lực.
Khám mắt định kỳ
Duy trì thói quen khám mắt định kỳ để bảo vệ sức khỏe đôi mắt

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về tình trạng nhức mắt khi liếc, cử động. Bạn hãy để ý, theo dõi mắt thường xuyên vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nào đó ở mắt. Chia sẻ bài viết rộng rãi với mọi người để cùng có thêm nhiều kiến thức thiết thực, hữu ích bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *