Mắt bị nhức và đỏ: Nguyên nhân và những bệnh lý có thể gặp

18/05/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Nguyên nhân dẫn tới nhức mắt và đỏ

Nhức mắt và đỏ là triệu chứng không hiếm gặp, thường xuyên xảy ra nên có một vài người chủ quan, không mấy quan tâm tới triệu chứng này. Tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu của một  bệnh về mắt, nếu như không dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi triệu chứng này sẽ kéo dài và trầm trọng hơn. Để dẫn tới nhức mắt và đỏ có thể do một số nguyên nhân sau:

Có dị vật trong mắt

Mắt là một bộ phận nhạy . Chỉ là những hạt bụi nhỏ, hạt cát bay vào mắt đã khiến mắt bị tổn thương dẫn tới tình trạng đau rát, đỏ mắt, chảy nước mắt.

Nếu như mắt bị tổn thương bởi các dị vật nhỏ và dễ dàng xử lý như bụi, cát,..thì có thể rửa bằng nước sạch và nhỏ nước nhỏ mắt là có thể khỏi, mắt trở lại trạng thái bình thường.

Dị vật ở trong mắt
Dị vật ở trong mắt

Tuy nhiên nếu như gặp các chấn thương, mắt bị các dị vật lớn như mảnh sành, thủy tinh, mảnh sắt bắn vào sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới giác mạc. Không thể tùy tiện lấy ra bằng tay mà cần tới bệnh viện để lấy các dị vật ra bằng những công cụ đã được khử khuẩn sạch sẽ. Nếu như tự lấy ra, không đảm bảo vệ sinh, tình trạng của mắt sẽ nguy hiểm hơn.

Kích ứng với kính áp tròng

Hiện nay, tỉ lệ sử dụng kính áp tròng rất nhiều với mục đích tiện lợi. Tuy nhiên nếu như sử dụng quá nhiều, sử dụng sai cách có thể sẽ khiến mắt bị kích ứng, đau mắt, đỏ mắt. Kính áp tròng là dạng mềm, có tính chất ngậm nước vì vậy sẽ chứa những chất hóa học để đảm bảo đặc tính đó. Nếu như sử dụng kính áp tròng nhiều hoặc ngay lần đầu tiên sử dụng, mắt sẽ phản ứng với các tác nhân hóa học, xảy ra tình trạng mẫn cảm, dị ứng.

Đeo kính áp tròng không đúng cách sẽ khiến mắt bị đau, đỏ
Đeo kính áp tròng không đúng cách sẽ khiến mắt bị đau, đỏ

Ngoài ra, như đã nói kính áp tròng có đặc tính ngậm nước nên khi sử dụng, mắt sẽ có cảm giác bị khô vì không kịp tiết đủ chất nhờn để phục vụ giác mạc, khi để mắt khô quá lâu sẽ xảy ra tình trạng đau, rát, đỏ.

Gặp các chấn thương vùng mắt

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, việc xảy ra những tai nạn chấn thương là không thể tránh khỏi. Khi xảy ra những chấn thương, có thể ảnh hưởng tới mắt như bỏng mắt, dị vật vào mắt, dính nước ô nhiễm vào mắt, mắt bị tia cực tím chiếu thẳng vào,…khiến mắt xảy ra một số tình trạng như nhức mắt, đau mắt, đỏ mắt, cộm mắt.

Mắt bị đau, đỏ do gặp chấn thương
Mắt bị đau, đỏ do gặp chấn thương

Khi gặp những chấn thương nhẹ thì có thể tự xử lý tại nhà, tuy nhiên khi đã gặp những chấn thương ở mức độ nặng, cần tới ngay bệnh viện để khám mắt, nắm bắt được tình trạng của mắt. Tránh trường hợp tới khi mắt có những biểu hiện nặng mới đi khám thì có thể kéo theo những biến chứng nguy hiểm.

Do đau nửa đầu

Đau nửa đầu là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân dẫn tới bệnh này là do hệ thần kinh, tuần hoàn máu, não bộ đang gặp vấn đề. Chứng đau nửa đầu không chỉ có triệu chứng đau đầu mà còn kéo theo một số biểu hiện khác như: nhức mắt, đỏ mắt, buồn nôn, nhạy cảm với tiếng ồn, mùi vị, ánh sáng,…

Đau nửa đầu có thể là nguyên nhân dẫn tới đau mắt
Đau nửa đầu có thể là nguyên nhân dẫn tới đau mắt

Chứng nửa đầu thường xảy ra do một số nguyên nhân tác động như stress, áp lực, làm việc không được nghỉ ngơi tác động đến hệ thần kinh, bộ não, tuần hoàn máu, đau lan ra một số khu vực khác vùng đầu.

Do mắc một số bệnh lý về mắt

Ngoài những lý do trên, nguyên nhân khác có thể dẫn tới đau nhức mắt, đỏ mắt là do mắt bạn có thể mắc một số bệnh lý về mắt. Không phải bệnh lý nào về mắt cũng nguy hiểm, một số bệnh có thể tự chữa tại nhà. Tuy nhiên, một số bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh nên khi có dấu hiệu, nên đi khám mắt để xác định được tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

Mắt đau và đỏ có thể là biểu hiện của bệnh lý về mắt
Mắt đau và đỏ có thể là biểu hiện của bệnh lý về mắt

Nhức mắt kèm theo đỏ mắt có nguy hiểm không?

Nhức mắt kèm theo đỏ mắt là triệu chứng thường gặp, không được đánh giá là nguy hiểm vì nó có thể là triệu chứng của mắt phản ứng khi bị tổn thương, hoặc cũng có thể mắc một số bệnh lý đơn giản về mắt.

Đau mắt và đỏ là triệu chứng không nguy hiểm
Đau mắt và đỏ là triệu chứng không nguy hiểm

Tuy nhiên, cũng không thể chủ quan với tình trạng này vì đây cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn tới những bệnh để lại hậu quả nghiêm trọng về mắt mà bạn không hề hay biết. Nếu như tình trạng đau mắt, đỏ mắt diễn ra trong thời gian dài, để đảm bảo an toàn nhất cho đôi mắt, bạn nên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ, khi đó sẽ biết được nguyên nhân cụ thể gây ra triệu chứng  để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Những bệnh lý có thể gặp khi nhức mắt và đỏ

Mắt đau và đỏ là tình trạng được xem là khá phổ biến đối với mọi người hiện nay, tuy nhiên với một số người khi thấy mắt bị đỏ thì khá lo lắng và sợ hãi, không biết mắt mình mắc phải bệnh gì. Một số bệnh mà bạn có thể mắc phải nếu xuất hiện triệu chứng mắt đau mắt, đỏ mắt là:

Viêm kết mạc mắt

Viêm kết mạc mắt là tình trạng lớp màng của mắt đi dọc theo mí mắt, phủ lên tròng trắng gây lên hiện tượng sưng, đau, đỏ mắt do mắt bị viêm. Bệnh  thường có triệu chứng ngứa mắt, rát, đỏ mắt, sưng, chảy nhiều nước mắt. Nặng hơn thì nhức, tấy ở mắt bị viêm.

Bệnh viêm kết mạc mắt
Bệnh viêm kết mạc mắt

Bệnh này xảy ra ở tất cả các lứa tuổi, thường mắc nhất là vào mùa thu. Theo đánh giá của bác sĩ, đây là một bệnh khá phổ biến với nhiều người, không nguy hiểm, có thể tự chữa trị ở nhà. Tuy nhiên, cần chữa trị sớm khi vừa bắt đầu có dấu hiệu vì bệnh này dễ lây nên nếu để lâu, sẽ lây cho những người bên cạnh.

Viêm bờ mi

Viêm bờ mi là tình trạng  mắt bị sưng ở khu vực gần lông mi, có thể lan rộng ra toàn bộ mí mắt. Theo nghiên cứu, bệnh này được chia ra làm 2 dạng chính là viêm bờ mi trước và viêm bờ mi sau.

Những người mắc bệnh này sẽ có triệu chứng sưng, nhức, rát, đỏ ở mắt, khô mắt. Có ghèn ở lông mi và mí mắt, chảy nhiều nước mắt. Cộm trong mắt như có dị vật bên trong, nhạy cảm với ánh sáng.

Bệnh viêm bờ mi mắt
Bệnh viêm bờ mi mắt

Bệnh này không lây truyền tuy nhiên cũng cần điều trị kịp thời, nếu để bệnh diễn ra lâu sẽ khiến rụng lông mi, đau mắt thường xuyên.

Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp thường xảy ra khi áp lực của thủy dịch trong nhãn mắt cao hơn so với chỉ số bình thường, khi đó dịch sẽ đè nén lên mắt.

Khi mắc phải tăng nhãn áp, người bệnh thường dị ứng mắt, đau mắt, đỏ mắt, loạn thị lực, buồn nôn. Đây không phải là bệnh hiếm gặp nhưng có thể dẫn tới mù lòa.

Bệnh tăng nhãn áp khiến mắt bị đau và đỏ
Bệnh tăng nhãn áp khiến mắt bị đau và đỏ

Đối với nhóm tuổi trên 40 có xu hướng dễ mắc bệnh hơn so với các độ tuổi khác, tuy nhiên với tăng nhãn áp bẩm sinh, nhóm đối tượng thường gặp là trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh và người có tuổi là nhóm đối tượng mắt yếu nên khi có dấu hiệu cần đi khám ngay để kịp thời xử .

Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào xảy ra do một số nguyên nhân như viêm nhiễm, chấn thương, tự miễn,…Đây là bệnh sưng viêm, phá hủy mô mắt. Những mạch máu được chứa trong màng bồ đào nếu như bị viêm nhiễm, sưng tấy sẽ ảnh hưởng tới những tĩnh mạch, động mạch vận chuyển máu khác.

Bệnh viêm màng bồ đào
Bệnh viêm màng bồ đào

Theo các chuyên gia, bệnh được chia làm  loại chính: viêm màng bồ đào trước (viêm mống mắt, thể mi), viêm màng bồ đào sau (viêm màng mạch)  viêm màng bồ đào toàn bộ (viêm tất cả các bộ phận của màng bồ đào)

Nếu như mắt xuất hiện các triệu chứng: đỏ mắt, đau rát, nhìn kém, nhạy cảm với ánh sáng,…thì có thể bạn đang mắc phải căn bệnh này. Viêm màng bồ đào xảy ra chủ yếu ở độ tuổi từ 20-50 tuổi. Theo khảo sát, có khoảng 8-15 người trên 100000 người mất thị giác hoàn  khi mắc loại bệnh này. Đây là một tỉ lệ khá lớn nên bạn cần chú ý để đảm bảo sức khỏe của mắt.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác có thể là bệnh biến chứng của một số người đã từng mắc phải bệnh nhiễm virus. Tình trạng nhiễm virus có thể sẽ ảnh hưởng đến những dây thần kinh khác trên cơ thể con người, trong đó có dây thần kinh thị giác.

Những người mắc bệnh này thường có một số biểu hiện như đau mắt, đỏ mắt, mất thị lực tạm lời 1 mắt, không phân biệt được màu sắc, nhạy cảm với ánh sáng.

Viêm dây thần kinh thị giác
Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác là một bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới mù lòa. Nó có thể khiến hệ thần kinh của thị giác bị tổn thương, sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng đau, nhức mắt. Ngoài ra còn khiến cho thị lực bị giảm đi đáng kể. Nếu để hệ thần kinh bị viêm nhiễm quá lâu, hệ thần kinh sẽ bị phá hủy dẫn tới mất thị lực.

Ngoài ra, bệnh này còn ảnh hưởng tới một số bộ phận khác trên cơ thể như tay, chân, tri giác.

Những biện pháp phòng ngừa nhức mắt kèm đỏ mắt.

Để bảo vệ đôi mắt, phòng tránh các bệnh liên quan đến mắt, tránh gây nên những triệu chứng đau mắt, đỏ mắt, bạn có thể áp dụng những biện pháp dưới đây để có một đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Thực hiện các biện pháp phòng tránh để bảo vệ đôi mắt
Thực hiện các biện pháp phòng tránh để bảo vệ đôi mắt
  • Khi làm việc, đọc sách, học bài nên làm ở trong môi trường có đủ ánh sáng, thoáng mát, sạch sẽ. Ở trong môi trường không đủ ánh sáng, mắt sẽ phải làm việc gấp đôi so với bình thường, sẽ khiến mắt bị khô, đau, rát. Ngoài ra nếu mắt phải làm việc quá lâu trong môi trường tối, sẽ có thể dẫn tới một số tật khúc xạ về mắt như cận thị,…
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, nên để màn hình điện thoại, máy tính, tivi ở mức độ vừa phải. Ánh sáng xanh là ánh sáng có hại cho da và mắt, nếu để loại ánh sáng này tiếp xúc nhiều vào mắt sẽ ảnh hưởng nhiều tới mắt, khiến mỏi mắt, mắt bị tổn thương đau, nhức.
  • Cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên trong một ngày dài làm việc. Nếu làm việc quá sức, mắt của bạn cũng sẽ không được nghỉ ngơi, nó sẽ xảy ra biểu hiện mỏi mắt, rát, đỏ mắt. Nên thực hiện theo quy tắc 20-20-20, sau 20  làm việc, học tập thì cho mắt nghỉ ngơi khoảng 20 giây và để mắt nhìn xa  20 feet. Đây là phương pháp đòi hỏi sự kiên trì tuy nhiên nếu áp dụng được phương pháp này, mắt của bạn sẽ giảm tình trạng đau, nhức, mỏi mắt.
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…vì đây là những chất khi sử dụng sẽ kích thích hệ thần kinh của con người, trong những dây thần kinh ấy bao gồm cả dây thần kinh mắt. Vì vậy, nếu thường xuyên sử dụng các chất kích thích, dây thần kinh mắt sẽ ảnh hưởng theo.
  • Đi khám mắt theo định kỳ là việc làm cần thiết để tự bảo vệ đôi mắt. Đối với cơ thể chúng ta, hàng năm chúng ta phải đi khám định kỳ để nắm rõ về tình hình cơ thể thì mắt cũng vậy. Mắt cũng là bộ phận quan trọng trên cơ thể người mà cần được khám định kỳ thường xuyên. Nếu như không khám định kỳ, để tới khi có triệu chứng đau, nhức mắt mới đi khám thì cũng có thể xảy ra một số bệnh nguy hiểm. Vì những bệnh lý về mắt, không phải bệnh nào cũng có biểu hiện cụ thể ra mà nó chỉ phát bệnh bên trong và bằng mắt thường không thể biết. Vì vậy, mỗi năm hãy dành ra chút thời gian để cho mắt đi khám định kỳ 1,2 lần/năm để nắm rõ sức khỏe của mắt.
  • Vệ sinh màn hình máy tính, điện thoại thường xuyên cũng là một trong những biện pháp tránh bị đau mắt, đỏ mắt. Khi làm việc, mắt sẽ tiếp xúc gần với màn hình máy tính, đây là cơ hội để bụi trên màn hình máy tính bay vào mắt chúng ta, đây cũng là một loại dị vật khiến mắt bị tổn thương, dẫn tới mắt bị đau, đỏ. Ngoài ra lớp bụi trên máy tính, điện thoại còn làm cho độ tương phản, ánh sáng của màn hình giảm đi đáng kể, khiến mắt khó nhìn, khi nhìn cần phải căng mắt ra hơn so với bình thường, dẫn tới tình trạng mỏi mắt.
  • Khi cơ thể con người làm việc quá sức sẽ dễ bị mỏi, căng thẳng và cần được thư giãn thì mắt cũng vậy. Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi cùng con người, mắt cũng phải được nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn có thể tham khảo phương pháp massage cho mắt, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí. Hàng ngày dành ra khoảng 15 phút để massage cho mắt để giúp đôi mắt sáng, khỏe mạnh và tươi tắn hơn nhé. Ngoài ra việc massage mắt còn khiến các mạch máu quanh mắt tuần hoàn đều, giảm tình trạng đau mắt, đỏ mắt.
  • Bổ sung các Vitamin và khoáng chất cũng là biện pháp cần thiết để giữ cho một đôi mắt luôn khỏe mạnh. Trong các vitamin chứa những dưỡng chất chống oxy hóa, vitamin A,C,E,B cải thiện sức khỏe của mắt. Đây là những dưỡng cần cần thiết cho mắt dù là đã bị hay chưa bị bệnh. Vì vậy, nếu như đôi mắt của bạn chưa mắc phải bệnh lý nào thì nên bảo vệ cho nó bằng những chất cần thiết để tăng sức đề kháng cho mắt. Khi mắt khỏe mạnh, có lớp áo giáp bảo vệ, vi , nấm cũng sẽ không thể lọt vào trong mắt gây bệnh. Các vitamin và khoáng chất có thể lấy trong thực phẩm, các loại thuốc bổ mắt,.. Ngoài ra khi bổ sung đủ các chất cần thiết, không chỉ riêng mắt mà cơ thể cũng được hấp thụ những chất đó, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

Đau mắt và đỏ mắt là những triệu chứng thường gặp, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết nguyên nhân thực sự. Hy vọng với những thông tin trên bài viết, bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc về triệu chứng này của mắt. Nếu có ý kiến đóng góp, mời bạn bình luận dưới bài viết để chúng mình tiếp thu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *