3 bước xử lý khi nước hoa vào mắt bạn cần biết

27/06/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Nước hoa vào mắt có nguy hiểm không?

Đối với người lớn, nước hoa vào mắt với lượng nhỏ thì không gây nguy hiểm (nếu có vết thương thì có thể gây đau, xót, gây cảm giác khó chịu). Nước hoa là chế phẩm bao gồm nhiều loại tinh dầu kết hợp lại tạo mùi hương và chúng hòa tan trong cồn.

Trong nước hoa có nhiều hóa chất có thể gây dị ứng. Thường các loại nước hoa xịt vào mắt sẽ gây phản ứng viêm, kích ứng mắt tự nhiên như hiện tượng cay mắt, đỏ mắt, cộm mắt,..

Nước hoa cũng khó gây nên các tổn thương nguy hiểm cho mắt bởi lượng nước hoa xịt ra ít và hỗn hợp các tinh dầu của nước hoa không phải dạng hóa chất độc hại hay thuộc dạng phản ứng hóa học mạnh. Dù nước hoa vào mắt không nguy hiểm nhưng sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho đôi mắt.

nước hoa vào mắt
Nước hoa vào mắt chỉ tạo cảm giác khó chịu cho mắt không gây nguy hiểm cho mắt

Hãy đến khám mắt tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo sức kkỏe cho đôi mắt khi có những biểu hiện mắt khác lạ do rơi nước hoa vào mắt

3 bước xử lý khi nước hoa vào mắt

Khi nước hoa vào mắt gây nên cảm giác khó chịu cho đôi mắt, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của bạn. Sau đây là 3 bước đơn giản để xử lý khi nước hoa vào mắt.

Bước 1: Rửa mắt dưới nước sạch

Rửa mắt dưới vòi nước chảy. Không chỉ đối với nước hoa mà hãy thực hiện việc làm này với tất cả các loại mỹ phẩm hay thực phẩm rơi vào mắt. Nước sạch cùng với dưới dòng nước chảy từ vòi nước sẽ giúp rửa những tinh chất nước hoa rơi vào mắt cuốn theo nước. Không cần thiết phải cố mở mắt trong lúc rửa mắt.

Hãy cứ nhắm mắt nhẹ và để nước chảy qua dòng chảy lọt vào mắt, cuốn trôi những hạt nước hoa bên trong mắt, làm mắt bạn trở nên sạch sẽ. Khi không còn cảm giác cay mắt như lúc bị nước hoa vào mắt nữa thì là lúc dừng lại và lau khô mắt. Lúc này, mắt sẽ có cảm giác khô và có hiện tượng hơi ửng đỏ. Đừng lo lắng chuyển sang thực hiện bước 2 này nhé.

rửa mắt khi nước hoa vào mắt
Nhanh chóng rửa mắt dưới vòi nước sạch khi nước hoa vào mắt

Bước 2: Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch

Sau khi đã rửa sạch mắt dưới vòi nước sạch chảy, lấy loại bỏ được các hạt nước hoa rơi trong mắt, nên thực hiện rửa sạch tay. Rửa thật kỹ hai tay để đảm bảo hai tay không còn dính hạt nước hoa hoặc xà phòng còn sót lại. Việc làm này giúp hạn chế tình trạng hạt nước hoa hay xà phòng vẫn còn sót trên tay mà đưa lên mắt hoặc dụi mắt làm cho ảnh hưởng đến mắt càng nhiều hơn.

rửa tay để tránh lây lan nước hoa vào mắt
Rửa sạch tay với nước nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập

Bước 3: Nhỏ nước muối sinh lý

Sử dụng loại nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) để nhỏ mắt. Nước muối sinh lý có tác dụng làm sạch các vết thương bởi có nồng độ muối thấp, ít gây xót như một số dung dịch sát khuẩn khác. Đồng thời trong nước muối sinh lý còn có công dụng giúp mắt đỡ khô, rát. Nhỏ nước muối sinh lý giúp rửa trôi vi khuẩn và dịu nhẹ, tuyệt đối an toàn với cơ thể người. Nước muối sinh lý sẽ làm sạch hoàn toàn đôi mắt, giúp cho đôi mắt cân bằng trở lại. Thông thường tình trạng cộm mắt sẽ biến mất sau một vài giờ nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%).

nước hoa vào mắt cần nhỏ thuốc mắt dịu nhẹ

Làm sạch mắt an toàn bằng nước muối sinh lý sau khi nước hoa vào mắt

Nước hoa vào mắt gây nên cảm giác khó chịu cho mắt, ảnh hưởng đến sinh hoạt nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như không thể gây nguy hại cho đôi mắt. Tuy nhiên, cần có các bước xử lý đúng cách để đảm bảo an toàn cho đôi mắt của bạn..Trên đây là 3 bước xử lý khi nước hoa vào mắt cực đơn giản. Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè nếu thấy bài viết hữu ích nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *