Phẫu thuật vẩn đục dịch kính: Phương pháp, chỉ định

28/02/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
phẫu thuật vẩn đục dịch kính
Phẫu thuật vẩn đục dịch kính được chỉ định với những bệnh nhân ở giai đoạn nặng

Chỉ định phẫu thuật vẩn đục dịch kính khi nào?

Phẫu thuật vẩn đục dịch kính chỉ được chỉ định khi mắt bị vẩn đục nặng, tầm nhìn của người bệnh bị che phủ nhiều gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sinh hoạt của họ. Khi ở giai đoạn nặng này, vẩn đục dịch kính sẽ di chuyển không ngừng ở bên trong vùng nhìn của người bệnh. Một số biến chứng rất dễ xảy ra lúc này như: Rách, bong võng mạc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của người bệnh.

Dịch kính của chúng ta vốn tồn tại trong mắt với chức năng duy trì áp lực cho mắt, cho phép ánh sáng đi vào võng mạc. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vẩn đục ở dịch kính. Trong đó phổ biến nhất là: Quá trình lão hóa tự nhiên, cận thị chuyển biến giai đoạn nặng, viêm màng bồ đào, bong rách võng mạc, xuất huyết võng mạc… Khiến dịch kính trong mắt bị hóa lỏng, các sợi collagen bị mất liên kết và dần lắng đọng, kết lại thành từng đám gây vẩn đục.

chỉ định phẫu thuật vẩn đục dịch kính
Vẩn đục dịch kính nặng khiến tầm nhìn của người bệnh bị che phủ nhiều

Vẩn đục dịch kính trong đa phần các trường hợp đều không quá nguy hiểm. Nhưng nó thường gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng ít nhiều đến tầm nhìn. Khi mới phát hiện ở giai đoạn đầu, thường bác sĩ sẽ khuyên người bệnh tập làm quen dần với những ảnh hưởng của vẩn đục dịch kính.

Chính vì vậy, phương pháp được ưu tiên sử dụng hàng đầu trong phần lớn các trường hợp vẩn đục dịch kính là bỏ qua chúng hay chẳng làm gì cả. Có một số trường hợp, các vẩn đục sẽ từ từ mờ dần và biến mất. Một số khác học cách làm quen dần, lâu ngày não người bệnh sẽ học được cách bỏ qua chúng và tầm nhìn của họ sẽ học được cách thích ứng và không cảm thấy khó chịu khi tầm nhìn bị lợn cợn nữa.

Học cách chấp nhận, sống chung với vẩn đục dịch kính chính là biện pháp tốt, là lựa chọn an toàn ít xâm lấn nhất để bảo vệ đôi mắt thường được bác sĩ khuyên dùng nhiều nhất. Cùng với đó, người bệnh sẽ được chỉ định bổ sung thêm các chất chống oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do có hại cho mắt. Người bệnh lúc này cần thiết lập chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, hợp lý, bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho mắt hàng ngày.

Còn khi vẩn đục dịch kính ngày càng gia tăng cấp độ nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn, cuộc sống của người bệnh, bác sĩ sẽ tham vấn kỹ trước khi đưa ra giải pháp phẫu thuật. Trong khoảng thời gian trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần học cách chăm sóc thật tốt cho đôi mắt để nâng cao khả năng phục hồi thị lực sau phẫu thuật.

Sở dĩ phẫu thuật vẩn đục là phương pháp sau cùng được chỉ định vì độ an toàn của nó không được cao. Người bệnh sau phẫu thuật có nguy cơ gặp phải một số biến chứng ảnh hưởng đến tầm nhìn như: Tăng nhãn áp, nhiễm trùng mắt, bong võng mạc… Vì vậy các bác sĩ trước khi chỉ định phẫu thuật đều phải cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích đạt được và những rủi ro mang lại cho người bệnh.

Phẫu thuật vẩn đục dịch kính
Phẫu thuật vẩn đục dịch kính là phương pháp chỉ định điều trị sau cùng

Có mấy phương pháp phẫu thuật vẩn đục dịch kính?

Phẫu thuật vẩn đục dịch kính hiện nay có 2 phương pháp chính là: Phẫu thuật hút bỏ toàn bộ dịch kính và chiếu tia laser giúp phân giải đám đục. Tùy vào nguyên nhân cấu thành bệnh lý cũng như tình trạng của người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật bằng biện pháp phù hợp nhất. Cụ thể:

Phẫu thuật hút bỏ toàn bộ dịch kính

  • Chỉ định: Phương pháp hút bỏ dịch kính là phẫu thuật xâm lấn được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị vẩn đục dịch kính gần hoàn toàn hoặc hoàn toàn, vị trí đám đục khó xác định rõ ràng.
  • Cách thực hiện: Bác sĩ sẽ thiết lập đường vào buồng dịch kính rồi đưa dụng cụ vào bên trong khoang dịch kính, hút bỏ toàn bộ phần dịch kính bị đục, sau đó tiến hành bơm vào một dung dịch đẳng trương có tác dụng tương tự nhằm thay thế giúp ổn định hình dạng cho mắt.
  • Hạn chế: Phẫu thuật hút bỏ toàn bộ dịch kính rất ít khi được bác sĩ chỉ định sử dụng vì nó có thể để lại một số biến chứng cho mắt như: Bong võng mạc, dịch kính loãng, đục thủy tinh thể gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị giác của người bệnh. Vì vậy bạn cần bàn bạc với bác sĩ và cân nhắc thật kĩ càng trước khi lựa chọn phương pháp này.
phẫu thuật hút bỏ dịch kính bị đục
Phẫu thuật hút bỏ toàn bộ dịch kính dễ bị biến chứng

Chiếu Laser phá vỡ đám đục

  • Chỉ định: Phương pháp phẫu thuật chiếu laser nhằm phân giải đám đục được chỉ định trong trường hợp vẩn đục trong mắt người bệnh tập trung thành các đám lớn, xác định được vị trí rõ ràng.
  • Cách thực hiện: Bác sĩ sử dụng chùm tia Laser có năng lượng cao chiếu trực tiếp vào vị trí đám đục, phá vỡ chúng nhằm phân tách thành các mảnh nhỏ khiến mắt khó nhận biết hơn.

Chiếu tia Laser phá vỡ đám đục được nhận định đơn giản và an toàn hơn phương pháp phẫu thuật hút bỏ dịch kính. Nó có thể giúp đám đục được loại bỏ hoàn toàn hoặc chỉ cải thiện được một phần. Tuy nhiên hiện nay chưa có nghiên cứu sâu nào chứng minh hiệu quả cũng như mức độ an toàn mà phương pháp này mang lại.

Chiếu laser phá bỏ vẩn đục dịch kính
Dùng laser phá vỡ đám đục tuy an toàn hơn phẫu thuật nhưng chưa ghi nhân hiệu quả

Phẫu thuật vẩn đục dịch kính có tốt không?

Vẩn đục dịch kính tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nó lại không thể chữa khỏi hoàn toàn. Hiện tại chưa có loại thuốc hoặc phương pháp điều trị nào được công nhận điều trị triệt để tình trạng khó chịu ở mắt này. Mọi biện pháp can thiệp chỉ nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của các đám đục đến thị lực của người bệnh.

Phẫu thuật vẩn đục dịch kính không được ưu tiên sử dụng trong mọi trường hợp. Chỉ khi bệnh lý thực sự gia tăng cấp độ nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, cuộc sống sinh hoạt của người bệnh mới được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Hiện tại chưa có một nghiên cứu y khoa nào chứng minh sự an toàn và hiệu quả của phương pháp phẫu thuật vẩn đục dịch kính mang lại.

Hiệu quả chưa được chứng minh rõ ràng nhưng những biến chứng bệnh nhân có thể gặp phải sau phẫu thuật vẩn đục dịch kính lại là điều thấy rõ. Đã có một số trường hợp bệnh nhân ghi nhận biến chứng ở mắt sau phẫu thuật như: Xuất huyết, bong võng mạc, glocom, đục thủy tinh thể… Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, thậm chí là mù lòa vĩnh viễn.

phẫu thuật vẩn đục dịch kính
Phẫu thuật vẩn đục dịch kính không phải là phương pháp được ưu tiên sử dụng

Người bệnh trước khi tiến hành phẫu thuật cần phải học được cách chăm sóc, bảo vệ mắt thật tốt để giúp cho quá trình phục hồi sau điều trị được tốt nhất. Trước khi lựa chọn phương án phẫu thuật sau cùng này bạn cần đặt lên bàn cân suy tính kỹ lưỡng những lợi ích mà nó mang lại cũng như những rủi ro có thể phải đối diện. Nếu lợi ích có được nhiều hơn và bạn tự tin vào khả năng chăm sóc mắt của mình sau đó thì hãy đồng ý phẫu thuật.

Phẫu thuật vẩn đục dịch kính không hề an toàn và có thể để lại biến chứng ở mắt, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn, tay nghề cao cũng như máy móc hiện đại để thực hiện. Vì vậy bạn nên chọn những bệnh viện lớn, uy tín để thăm khám mắt, và điều trị bệnh sẽ giúp quá trình thực hiện cẩn thận, chính xác, hạn chế biến chứng nguy hiểm cho mắt.

Tóm lại, phẫu thuật vẩn đục dịch kính là biện pháp sau cùng được chỉ định cho những bệnh nhân ở giai đoạn nặng, thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phương pháp này chỉ giúp hỗ trợ thị lực người bệnh nhìn rõ hơn chứ không thể điều trị dứt điểm bệnh lý. Bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ rộng rãi với mọi người bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *