Sử dụng kính áp tròng như thế nào để an toàn nhất cho mắt?

20/07/2017
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Nguy cơ tự ý đeo kính áp tròng
Kính áp tròng có đường kính vừa bằng mắt và được đeo trực tiếp vào trong mắt chúng ta. Người đeo kính áp tròng dễ bị khô mắt do kính áp trực tiếp lên bề mắt của mắt và có khả năng ảnh hưởng đến giác mạc như phù giác mạc, trầy xước giác mạc, nhiễm trùng.

kinh-ap-trong-01
Theo Viện Brien Holder Vision, xác suất xảy ra nhiễm trùng giác mạc là 0.04%
đối với người đeo ban ngày và 0.2% đối với người đeo kính áp tròng qua đêm.

Không những vậy, việc đeo kính áp tròng quá thường xuyên có thể khiến mắt bị thiếu ô xy do quá trình trao đổi oxy ở giác mạc bị hạn chế. Trong trường hơp bị thiếu oxy nghiêm trọng, mắt có khả năng bị loét giác mạc dẫn tới mù lòa.

kinh-ap-trong-02
Vậy làm sao để giữ được tính thẩm mỹ và đeo kính áp tròng an toàn?

Lưu ý cần biết khi đeo kính áp tròng

Cắt bỏ móng tay hoặc đừng đeo kính áp tròng nữa!
Móng tay có chứa rất nhiều vi khuẩn mà bạn không thể nhìn thấy được. Bởi vậy để tránh vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp với kính áp tròng gây hại cho mắt, bạn nên cắt bỏ móng trước khi đeo. Đặc biệt điều này cũng hạn chế tình huống lỡ chọc tay vào mắt.

Dùng nước nhỏ mắt hỗ trợ

Nước nhỏ mắt dành cho người đeo kính áp tròng có thành phần nước mắt nhân tạo giúp cung cấp độ ẩm cho mắt, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi oxy của giác mạc diễn ra thuận lợi hơn. Bạn nên nhỏ vài giọt nước nhỏ mắt trước khi đeo kính để tạo độ trơn cho mắt đồng thời rửa sạch bụi bẩn còn vương lại. Khi tháo kính ra cũng vậy, sử dụng nước nhỏ mắt sẽ giúp bạn tháo lens dễ dàng hơn và tránh trầy xước không đáng có.

Không đeo kính áp tròng quá thời gian quy định hay đeo qua đêm
Bạn nên ghi nhớ kĩ điều này. Vì có thể một sáng sớm thức dậy bạn sẽ không còn nhìn rõ mọi vật chỉ vì thói quen tai hại này. Hãy nhớ tháo lens trước khi đi ngủ và đặt chúng vào khay dung dịch.

Rửa lại kính bằng dung dịch trước khi đeo

Sau thời gian ngâm trong khay đựng, các chất bụi bẩn sẽ bị đánh bật ra nhờ “sức mạnh” của dung dịch kính. Lúc này bạn cần tráng rửa lại một lần nữa bằng dung dịch ngâm để trôi hết chất bẩn trước khi đeo trở lại mắt.

Đeo thêm kính gọng khi ra đường
Tại sao lại phải đeo thêm kính gọng? Tôi đã chọn đeo kính áp tròng để không phải sử dụng kính gọng nữa rồi mà? Kính gọng trong trường hợp này sẽ giúp ngăn cản bụi bẩn bay vào mắt, làm xước kính, ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vết xước. Đồng thời nếu di chuyển trong thời tiết nắng gắt, cặp kính râm sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Khám mắt định kỳ
Chắc chắn rồi! Hãy giữ liên lạc với bác sĩ và khám mắt định kì theo chỉ dẫn để được biết tình trạng mắt mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *