TOP 6 điều cần làm để tránh tái cận lại sau mổ Lasik

20/02/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
mổ lasik bị cận lại
Mổ Lasik xong bị cận lại có đúng không?

1. Mổ Lasik có bị cận lại không?

Sau khi mổ Lasik, tỉ lệ tái cận thị của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào cách bệnh nhân chăm sóc mắt của mình như thế nào sau mổ, cấu tạo của mắt như thế nào hay sẽ tùy thuộc vào độ tuổi nhất định của mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với bất kỳ phương pháp phẫu thuật mắt nào cũng có tỉ lệ tái cận nhất định. Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ thì tỉ lệ tái cận sẽ cao hoặc thấp.

Đối với phương pháp mổ cận Lasik, mắt của bệnh nhân chỉ giải quyết được độ cận hiện tại, nếu sau mổ mà không có quy trình chăm sóc mắt tốt và khoa học thì tỉ lệ tái cận là có thể xảy ra.

tái cận sau mổ lasik
Tái cận thị sau mổ LASIK có mức độ và tỷ lệ nhất định.

2. 6 Điều cần làm để tránh tái cận thị sau khi mổ Lasik

Có một số lưu ý dưới đây vô cùng quan trọng bạn nên biết để hạn chế tình trạng tái cận sau mổ Lasik

2.1 Xác định độ cận chính xác

Cách tính độ cận thị phải được thực hiện chuẩn xác nhằm xác định thông số đầu vào trước khi tiến hành phẫu thuật. Nếu không xác định đúng, độ cận không được triệt tiêu hoàn toàn và dẫn đến tình trạng tồn dư độ khúc xạ.

Nếu trước khi mổ mà độ cận của bệnh nhân không ổn định thì nguy cơ tái cận sẽ rất cao. Tồn dư độ cận sau mổ cũng khiến người bệnh bị ảnh hưởng, mức độ tồn dư càng cao thì mức độ ảnh hưởng càng lớn.

Để đo cận thị chuẩn xác, bạn cần làm lúc này đó là:

 • Ngừng sử dụng kính áp trong mềm ít nhất 3 ngày trước khi tiến hành khám mắt cận.
 • Ngừng sử dụng kính áp tròng cứng định hình giác mạc (như: Ortho-K) trước ngày khám mắt chuyên sâu tối thiểu 3 tuần.
 • Lựa chọn quy trình khám mắt cận chất lượng, địa chỉ khám uy tín.

2.2 Đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện mổ cận

Trước khi mổ, bệnh nhân nên thường xuyên đi khám mắt để xem mình có đủ điều kiện để mổ không, nếu có vấn đề thì phải điều trị kịp thời. Đối với một số bệnh nhân khi mắt hẹp, cấu trúc của mắt không đồng đều, võng mạc, thể thủy tinh,… thì tỉ lệ tái cận trở lại là rất cao và việc mổ cận Lasik không đạt được hiệu quả cao .

Khi gặp các vấn đề nêu trên, bệnh nhân nên cân nhắc, đến các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp để tránh việc tái cận sau mổ Lasik

mổ lasik có bị cận lại không
Mổ Lasik xong có bị cận lại không?

2.3 Lựa chọn phương pháp phẫu thuật mắt phù hợp

Mục đích của việc mổ cận Lasik là loại bỏ độ cận bằng cách thay đổi độ cong của giác mạc. Vì vậy, khi bệnh nhân có độ cận quá cao, lúc này giác mạc quá mỏng sẽ gây ra tình trạng bị giãn lồi dẫn đến cận thị trở lại. Do đó, bệnh nhân nên cùng với bác sĩ chuyên khoa đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp với tình hình của mắt hiện tại để hạn chế việc tái cận trở lại.

2.4 Chăm sóc mắt sau mổ LASIK đúng chỉ định từ bác sĩ

Cách chăm sóc mắt sau mổ LASIK cơ bản theo chỉ định từ bác sĩ đó là:

 • Hạn chế để mắt tiếp xúc với nước: Ngay sau khi mổ, tránh tình trạng cho nước vào mắt, khi để nước tiếp xúc trực tiếp với mắt sẽ làm chậm quá trình hồi phục. Ngoài ra, khi tắm gội hay rửa tay cần phải cẩn thận không được để xà phòng vào vùng mắt. Nên dùng khăn bông khô mềm để thấm tránh nước vào mắt.
 • Không được trang điểm ở gần vùng mắt: Trong vòng ít nhất 1 tháng đầu, bệnh nhân nên tránh trang điểm vùng mắt để hạn chế tình trạng bị nhiễm trùng cho mắt.
 • Bảo vệ mắt cẩn thận trong quá trình làm việc: Khi tiếp xúc và làm việc với các thiết bị điện tử, bệnh nhân đảm bảo khoảng cách từ mắt đến các thiết bị phù hợp. Không nên sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử trong một ngày. Không được sử dụng điện thoại trong bóng tối và ngồi lâu trước máy tính.
 • Thường xuyên để mắt nghỉ ngơi: Trong quá trình làm việc, bệnh nhân nên có thói quen cách 30 phút làm việc thì để mắt nghỉ ngơi từ 8 phút, điều này sẽ tránh cho mắt mệt mỏi gây đau đầu, chóng mặt ảnh hưởng lớn đến mắt sau khi mổ.

Thường xuyên có thói quen không tốt như sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, không đủ ánh sáng, làm việc liên tục và ngủ không đủ giấc. Điều này sẽ tăng nguy cơ tái cận rất nhanh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cần Kiêng Gì Trước và Sau Khi Mổ Mắt Cận Thị? Trong Bao Lâu?

2.5 Lựa chọn cơ sở khám và điều trị cận thị uy tín

Việc điều trị cận là vô cùng quan trọng và cần thiết để giúp cho đôi mắt sáng khỏe hơn. Do đó, bệnh nhân nên tìm địa chỉ khám mắt cận thị uy tín vàđội ngũ y bác sĩ có bề dày kinh nghiệm trong việc khám và điều trị tật khúc xạ.

Từ đó, quy trình mổ cận sẽ được đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả cao nhất.

3. Nguyên nhân tái cận sau mổ Lasik

Sau khi mổ Lasik nếu không biết cách chăm sóc mắt tốt thì vẫn sẽ bị sẽ bị tái cận như bình thường. Các nguyên nhân gây tái cận Lasik bao gồm:

 • Mổ cận Lasik khi độ cận chưa ổn định: Mức độ cận thị cần ổn định trong tối thiểu 6 tháng.
 • Thay đổi khúc xạ của thủy tinh thể: Theo thời gian sau khi phẫu thuật, thủy tinh thể sẽ dần bị lão hóa và mất đi tính trong suốt và từ đó sẽ gây tái cận.
 • Độ cận quá nặng: Những bệnh nhân có độ cận trên 7 độ sẽ có khả năng tái cận nhanh hơn những người có độ cận thấp hơn. Độ cận càng cao thì giác mạc sẽ bị bào mòn và không chịu được áp lực, do đó gây tái cận.
 • Chăm sóc mắt không đúng cách: Có nhiều trường hợp chủ quan và quá phụ thuộc vào việc mổ cận Lasik sẽ không gây tái cận mà không có phương pháp chăm sóc mắt không khoa học (sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, ngủ không đủ giấc,…) . Bên cạnh chế độ sinh hoạt khoa học, bệnh nhân nên chú ý thường xuyên bổ sung các thực phẩm làm sáng mắt như: cà rốt, cá hồi, bơ,…
 • Không chú trọng đến việc khám mắt cận định kỳ: Mặc dù việc mổ cận Lasik sẽ tiêu từ độ cận hiện tại, nhưng việc mổ cận Lasik chỉ thay đổi giác mạc chứ không liên quan đến võng mạc. Do đó, sau khi mổ cận, bệnh nhân nên có thói quen khám mắt định kỳ, nếu có xảy ra bất cứ triệu chứng nào sau mổ, sẽ được bác sĩ chuyên khoa phát hiện và điều trị kịp thời để tránh tái cận trở lại.
Nguyên nhân tái cận sau mổ Lasik
Những nguyên nhân gây tái cận sau mổ Lasik

Như vậy, để tránh việc tái cận trở lại và việc mổ cận Lasik không đạt được hiệu quả cao, bệnh nhân nên thường xuyên đến khám mắt định kỳ và lựa chọn địa chỉ mổ cận Lasik uy tín để quá trình mổ cận được đảm bảo an toàn tối đa và hạn chế tình trạng tái cận trở lại. Hy vọng, những chia sẻ về những điều lưu ý để tránh tái cận sau mổ Lasik của Bệnh viện mắt Hà Nội 2 sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Từ đó, bạn có thể chăm sóc mắt của mình một cách tốt nhất để tránh tình trạng tái cận sau mổ Lasik.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *