Tại sao bác sĩ bị cận mà lại không mổ cận? Chuyên gia giải đáp

09/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Tại sao bác sĩ không mổ cận?
Tại sao nhiều bác sĩ bị cận lại không mổ cận?

Tại sao bác sĩ bị cận lại không mổ cận?

Bác sĩ bị cận nhưng lại không mổ cận đa phần đều do không đáp ứng điều kiện để mổ mắt cận thị. Và ngay cả chúng ta, không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật này. Mổ cận chỉ được triển khai với những trường hợp bệnh nhân từ 18 đến 40 tuổi, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe, thể trạng tốt, độ dày giác mạc cũng như độ cận ổn định mới có thể mổ cận.

Và ở những bác sĩ bị cận, việc không đáp ứng điều kiện mổ cận thường do:

Đã quá độ tuổi phẫu thuật

Bộ y tế đã khuyến cáo, độ tuổi nên mổ cận là từ 18 đến 40 tuổi vì trong khoảng tuổi tác này sẽ cho kết quả phẫu thuật thành công cao hơn cùng hiệu quả lâu dài. Bác sĩ thường phải là những người có thâm niên lâu năm trong nghề, dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn giỏi nên độ tuổi thường vượt quá mức quy định cho phép.

Với những người trẻ tuổi, việc lựa chọn mổ cận càng sớm sẽ được tận hưởng quãng thời gian mắt sáng lâu dài hơn. Còn những bác sĩ thường độ tuổi đã lớn, cùng quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, lão hóa tự nhiên của đôi mắt. Mổ cận sẽ không mang lại hiệu quả tốt nữa, thời gian tận hưởng thị lực sáng rõ không còn được nhiều nên họ thường không lựa chọn giải pháp giúp lấy lại thị lực này.

Đã quá độ tuổi phẫu thuật
Nhiều bác sĩ đã quá độ tuổi phẫu thuật

Thể trạng không đảm bảo

Mỗi người lại có thể trạng khác nhau và không phải ai cũng đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện việc mổ cận. Ngoài tuổi tác, phẫu thuật chỉ được thực hiện ở những người có độ cận ổn định, không gặp phải các bệnh lý khác ở mắt và giác mạc phải có cấu hình bình thường, không quá phẳng, quá cong hay quá mỏng. Ngoài ra cũng loại trừ những bệnh nhân mắc phải các bệnh lý tự miễn.

Chính bởi những điều kiện khắt khe khi mổ cận trên đây khiến nhiều bác sĩ không thể thực hiện biện pháp này để hồi phục thị lực. Ngoài ra, nguyên nhân còn do nhu cầu mổ cận của mỗi người một khác. Có những người cận thị thấy mình trông đẹp hơn khi dùng kính, không thấy bất tiện khi dùng kính hàng ngày nên họ quyết định không mổ cận.

Không phải ai cũng đáp ứng đủ điều kiện để mổ cận nên nhiều bác sĩ bị cận mà lại không mổ là vì thế. Ngoài ra, một lý do nữa bác sĩ nắm rõ nhất là sau này khi bước sang độ tuổi trung niên người bị cận sẽ không cần thiết phải đeo kính lão nữa. Khoảng thời gian này độ lão sẽ bù trừ với độ cận ở mắt nên phải rất lâu về sau mới cần phải đeo kính lão. Vì thế bác sĩ thường không lựa chọn phương pháp mổ cận nữa.

Thể trạng không đảm bảo
Thể trạng không đảm bảo có thể là nguyên do bác sĩ không thể mổ cận

Nhiều người nhận định việc mổ cận là nguy hiểm, không mang lại hiệu quả cao, để lại nhiều biến chứng cho mắt nên bác sĩ không mổ cận. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Mổ cận hiện nay là biện pháp được đánh giá an toàn, hiệu quả, hoàn toàn không gây đau đớn, không mất nhiều thời gian,là phương pháp duy nhất giúp xóa cận hoàn toàn. Sau 1 ngày người bệnh đã có thể sinh hoạt lại bình thường.

Một vài nhược điểm nhỏ sau mổ cận có thể gặp phải như triệu chứng khô mắt xuất hiện sau 3 đến 6 tháng, nhạy cảm hơn, dễ thương tổn và cần được chăm sóc cẩn thận. Việc những biến chứng gặp phải sau mổ cận đa phần do bạn lựa chọn nơi thực hiện phẫu thuật thiếu chuyên nghiệp và quá trình chăm sóc mắt trước và sau mổ không được đảm bảo.

Mổ cận tuy nhanh gọn nhưng lại là một quá trình phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, chuyên môn giỏi cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra việc thăm khám sàng lọc cũng cần phải được thực hiện kỹ lưỡng trước khi mổ. Tất cả các công đoạn đều cần chuyên nghiệp, bài bản để hạn chế tối đa biến chứng bệnh nhân có thể gặp phải sau mổ.

Để đảm bảo quá trình mổ cận của mình diễn ra an toàn, thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất, giảm thiểu biến chứng bạn nên cân nhắc lựa chọn những bệnh viện khám mắt uy tín, chuyên nghiệp. Lựa chọn những cơ sở giá rẻ, chất lượng kém sẽ không đảm bảo kết quả tốt sau mổ và dễ gặp phải di chứng về sau.

Một vấn đề quan trọng nữa là quá trình chăm sóc mắt sau mổ cận. Bạn cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc chăm sóc mắt và bảo vệ mắt hàng ngày. Mổ mắt cận thị cần kiêng gì, nên làm gì bạn cần tìm hiểu kỹ để chăm sóc mắt đúng cách, hạn chế biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Mổ cận hiện nay tuy là phương pháp có hiệu quả xóa cận tốt nhất nhưng không thể đảm bảo được mắt bạn sẽ sáng rõ suốt đời. Theo thời gian, mắt bạn có thể sẽ bị lão hóa theo quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Có khoảng 5% bệnh nhân sau mổ cận vài năm bị tái cận trở lại. Nguyên nhân chủ yếu do cách sinh hoạt, lối sống thiếu khoa học, mổ mắt khi độ cận không ổn định…

Mổ cận là phương pháp có hiệu quả xóa cận tốt nhất

Ngoài ra, sau mổ cận bạn cần duy trì thói quen thăm khám mắt định kỳ, thường xuyên 6 tháng/ lần để bảo vệ sức khỏe đôi mắt cũng nhự tầm soát sớm các bệnh lý, biến chứng của quá trình mổ cận có thể xảy ra. Việc phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý ở mắt luôn mang lại những kết quả tốt nhất giúp bạn bảo vệ thị lực.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao bác sĩ bị cận mà lại không mổ cận. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *