THÍ SINH DUY NHẤT CẢ NƯỚC NHẬN ĐỀ THI KHỔ GIẤY A3

27/06/2019
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Sáng ngày 25/6, thay vì nhận đề thi trên giấy A4 như bao thí sinh khác tại điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ (Tp. Huế, Thừa Thiên Huế), Huỳnh Ngân Giang, cựu học sinh lớp 12B4 trường THPT Nguyễn Huệ, lại nhận đề thi trên khổ giấy A3.
 

Zalo
Thí sinh Ngân Giang với đề thi môn Ngữ Văn in trên giấy A3

 

Năm 14 tuổi, Giang bị bệnh viêm màng bồ đào khiến đôi mắt bị mờ, không nhìn thấy rõ mọi vật xung quanh, đặc biệt là chữ in trong sách giáo khoa. Với ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch, em không bỏ dở việc học.

Viêm màng bồ đào là một bệnh mắt khá phổ biến trên thế giới thường gặp ở mọi lứa tuổi, bệnh do nhiều nguyên nhân phức tạp gây nên và thường gây ra những tổn thương nặng nề, nhiều biến chứng, hay tái phát và có thể dẫn đến mù loà nếu không được điều trị kịp thời hoặc không kiên trì trong quá trình điều trị. Dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm màng bồ đào như nhìn mờ, đỏ mắt, đau nhức mắt âm ỉ, tăng nhãn áp, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt, nhìn thấy nhiều vệt đen. Đây là bệnh không lây, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì biến chứng để lại vô cùng nghiêm trọng; nó có thể gây đục thủy tinh thể (do tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh), tăng nhãn áp, nguy cơ mù lòa rất lớn. Do vậy người bệnh viêm màng bồ đào cần chuẩn bị tâm lý nhẫn nại và kiên trì, phối hợp với phác đồ điều trị của bác sỹ.
 

Giang chia sẻ, khi lên lớp, em cố gắng nghe giảng và dùng điện thoại chụp lại những gì cô giáo ghi trên bảng, về nhà phóng to để đọc. Để xem sách, Giang phải dí mắt sát từng trang giấy. Ba năm THPT, Giang đều là học sinh giỏi của trường. Năm 2018, em vào đội thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh và giành giải nhì.
 

“Khi phát hiện đôi mắt không nhìn rõ, em thấy tuyệt vọng, nhiều câu hỏi về tương lai cứ lặp lại trong đầu. Song em nghĩ, nhiều người có hoàn cảnh éo le hơn mình sao họ làm được mà mình lại không? Kể từ đó, em nỗ lực hơn trong học tập để đạt được ước mơ đi nhiều nơi.”, Giang nói.
 

Để tạo điều kiện cho Giang, trước kỳ thi THPT quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế đã gửi hồ sơ bệnh án của em ra Bộ Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến làm riêng một bộ đề thi đặc biệt. Thầy Thân Nguyên Khánh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết sau khi nhận được hồ sơ về trường hợp của Giang, Bộ đồng ý ngay.
 

Đề thi của Giang được in trên khổ giấy A3 (gấp đôi khổ A4) với cỡ chữ to hơn và phát tại phòng thi để em có thể đọc. Em là thí sinh duy nhất cả nước được sử dụng bộ đề A3.
 

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *