Thực trạng cận thị ở Việt Nam, thống kê tỷ lệ năm 2023

14/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
thực trạng cận thị ở Việt Nam
Thực trạng cận thị ở Việt Nam ngày càng gia tăng mạnh

Thực trạng cận thị ở Việt Nam hiện nay

Cận thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến nhất ở mắt. Theo số liệu thống kê mới nhất, nước ta hiện có 5 triệu trẻ em Việt Nam mắc phải các tật khúc xạ ở mắt. Toàn bộ cả nước có khoảng 15-40% người mắc phải tật khúc xạ. Đối tượng phổ biến nhất mắc phải cận thị là trẻ em từ 6-15 với tỷ lệ 20-40% ở khu vực thành thị và 10-15% ở khu vực nông thôn.

Như vậy, hiện nay nước ta có khoảng 14-36 triệu người đang gặp phải tật khúc xạ ở mắt và cần được điều chỉnh kính. Và tỷ lệ người cận thị sẽ ngày càng gia tăng cao. Theo thống kê ở một số trường học trong nội thành Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tỉ lệ học sinh mắc tật cận thị chiếm tới 50%. Và ở một số trường đại học lớn có tới hơn 70% sinh viên bị cận thị và rất nhiều người bị cận nặng.

khoảng 5 triệu trẻ em tại Việt nam bị cận thị
Trẻ em bị cận thị ngày càng nhiều

Trên toàn thế giới nói chung ước tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 9,8% dân số toàn cầu tương đương với con số hơn 4 tỷ người có thể gặp phải tật khúc xạ ở mắt. Và quan ngại hơn là số người bị cận thị nặng dẫn đến thoái hóa bán phần sau của nhãn cầu và mất thị lực vĩnh viễn có thể chiếm tới gần 1 tỷ người trong số liệu thống kê đó.

Số người bị suy giảm thị lực dẫn đến mù lòa do tật cận thị nặng dự tính sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050 trên toàn thế giới. Báo động tật cận thị sẽ có nguy cơ lớn trở thành nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên toàn thế giới và vượt qua cả bệnh đục thủy tinh thể hiện đang đứng top đầu.

Tình trạng cận thị ở Việt Nam gia tăng do đâu?

Bên cạnh yếu tố gia đình(bố mẹ, anh chị em ruột mắc tật khúc xạ) là nguyên nhân cơ bản khiến tỷ lệ cận thị gia tăng ở Việt Nam hiện nay. Chỉ cần bố mẹ bị cận từ 6 độ trở lên thì mức độ di truyền cho con là 100%. Cùng với đó là thói quen nhìn gần quá nhiều, làm việc, học tập sai tư thế và với điều kiện ánh sáng kém là những nguyên nhân cơ bản khiến tình trạng cận thị ở Việt Nam ngày càng gia tăng cao.

Yếu tố hàng đầu hiện nay khiến tình trạng cận thị ở Việt Nam gia tăng nhanh là môi trường sống. Ở thời đại công nghệ phát triển, trẻ em được tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử như: Laptop, máy tính bảng, tivi, điện thoại… có nguồn ánh sáng xanh cực kỳ nguy hiểm, người lớn cũng quen dần với việc lạm dụng chúng hàng ngày khiến cho tình trạng cận thị ở Việt nam ta ngày càng gia tăng cấp độ với con số đáng báo động.

tỷ lệ cận thị ở Việt Nam năm 2022
Việc lạm dụng thiết bị điện tử khiển tỷ lệ cận thị ở Việt Nam ngày càng tăng mạnh

Sau một mùa dịch covid hoành hành, trẻ em phải học online, tiếp xúc với thiết bị hàng ngày đã khiến cho tỷ lệ mắc tật cận thị ở trẻ em gia tăng chóng mặt. Đặc biệt, các chuyên gia đã cảnh báo thực tế tại nước ta hiện nay có rất nhiều bố mẹ để con bị lệ thuộc rất nhiều vào các thiết bị điện tử hàng ngày. Thậm chí để cho trẻ sử dụng chúng ngay cả khi đã lên giường, trong điều kiện tắt đèn, thiếu ánh sáng rất hại mắt.

Theo WHO cảnh báo, mỗi người chỉ cần tiếp xúc với màn hình điện tử trên 3 giờ mỗi ngày sẽ đối diện với nguy cơ suy giảm thị lực lên đến 90%. Thực tế tại Việt Nam hiện nay thống kê trung bình mỗi người dành tới 10 tiếng hàng ngày để sử dụng các thiết bị điện tử. Con số này vượt tiêu chuẩn hơn 3 lần cho phép là nguyên nhân khiến tật khúc xạ ở Việt Nam tăng cao đáng báo động hàng năm.

Giải pháp nào cho thực trạng cận thị ở Việt Nam?

Hiện nay, mổ cận là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao trong điều trị cận thị tại Việt Nam. Với thiết bị máy móc cùng công nghệ hiện đại, mổ mắt Lasik với độ chính xác cao của tia Laser chỉ tác động trên giác mạc,không xâm lấn sâu vào trong mắt được nhiều người tin tưởng, lựa chọn để khắc phục tật cận thị.

Tuy nhiên, mổ cận thị chỉ dành cho người trên 18 tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi thì chưa được phép phẫu thuật tật khúc xạ ở mắt này. Phương pháp tối ưu nhất là đeo kính cho trẻ. Và bố mẹ nên lưu ý, kính cận phải được đo chính xác nhất với độ cận ở mắt bé. Đeo kính phù hợp để không hại mắt, không khiến cho tình trạng cận thị gia tăng cấp độ nặng thêm.

giải pháp cho thực trạng cận thị ở Việt Nam
Giải pháp khắc phục cận thị cho trẻ em là đeo kính hỗ trợ

Vì vậy, bố mẹ cần đưa trẻ tới các bệnh viện lớn, uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên nhãn khoa chuyên môn cao để khám mắt, chẩn đoán tật khúc xạ ở mắt bé chính xác nhất để cắt kính phù hợp. Cùng với đó, các chuyên gia có đưa ra một số lời khuyên giúp phòng tránh, hạn chế cận thị gia tăng như:

  • Cải thiện điều kiện làm việc, học tập: Đảm bảo nơi làm việc, học tập phải luôn đầy đủ ánh sáng và cần ngồi đúng tư thế.
  • Thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học: Phân phối thời gian làm việc, học tập, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ giấc để mắt được nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế để mắt phải làm việc căng thẳng quá sức.
  • Chế độ ăn uống đủ chất: Bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày thật nhiều rau xanh, hoa quả tươi như: Rau cải xanh. súp lơ cà rốt, bí đỏ, trứng, bơ, việt quất, cam, bưởi, dâu… Các loại thực phẩm này rất giàu vitamin cùng các hoạt chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng mắt sáng khỏe, cải thiện tầm nhìn.
  • Khám mắt định kỳ: Thiết lập thói quen khám mắt định kỳ hàng năm để bảo vệ sức khỏe đôi mắt cũng như phát hiện sớm các bệnh lý ở mắt, tật khúc xạ như cận thị để có biện pháp can thiệp, điều trị kịp thời, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm cho mắt.
khám mắt định kỳ
Thiết lập thói quen khám mắt định kỳ hàng năm

Bài viết trên đây đã chia sẻ đầy đủ về thực trạng cận thị cũng như tỷ lệ cận thị ở Việt Nam năm 2023. Nếu bạn yêu thích và thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến với nhiều người nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *