Sử dụng thuốc nhỏ mắt hết hạn có sao không? Cách tận dụng

21/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Sử dụng thuốc nhỏ mắt đã hết hạn có sao không
Sử dụng thuốc nhỏ mắt đã hết hạn không tốt cho mắt

Dùng thuốc nhỏ mắt hết hạn có sao không?

Các chuyên gia nhãn khoa đã khuyến cáo, thuốc nhỏ mắt hết hạn không nên tiếp tục sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đôi mắt của người dùng. Các loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường hiện nay nói chung đều có hạn sử dụng khá dài lên đến hàng năm nhưng sau khi mở nắp đều được khuyến cáo chỉ sử dụng trong vòng 15 ngày, quá thời hạn không nên tiếp tục dùng nữa.

Đây chính là nguyên nhân vì sao các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên ghi chú lên lọ thuốc của mình ngày mở nắp. Để ghi nhớ và tuyệt đối không dùng thuốc nhỏ mắt đã được mở quá 15 ngày vì khi đó có thể thuốc không còn tác dụng. Không những thế còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm khác.

Thuốc nhỏ mắt vốn là chế phẩm dạng lỏng và có nhiều loại khác nhau, được điều chế dưới dạng dung dịch hoặc hỗn hợp vô khuẩn và trong thành phần thường chứa một hay nhiều dược chất khác nhau.

Thuốc nhỏ mắt sau khi được mở nắp quá 15 ngày không nên tiếp tục sử dụng vì sau khoảng thời gian an toàn này, thuốc sẽ không còn đạt được độ vô khuẩn như ban đầu nữa. Và cả đầu lọ thuốc nếu sử dụng trong thời gian dài cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu bạn tiếp tục lạm dụng những lọ thuốc hết hạn như vậy dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công gây ra các bệnh lý viêm nhiễm ở mắt khiến thị lực suy giảm.

Ngoài ra, nhiều người còn thắc mắc không biết dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không? Cũng giống như việc bạn sử dụng thuốc quá hạn vậy, đây cũng là một việc làm sai lầm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đôi mắt của bạn. Vì vậy cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ về liều dùng cũng như cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt.

Tuy thuốc nhỏ mắt đã quá hạn sử dụng được khuyến cáo không tiếp tục nhỏ mắt nữa nhưng bạn cũng đừng vội vứt bỏ chúng ngay nhé! Có thể tận dụng lại các thuốc nhỏ mắt này như mẹo vặt hàng ngày giúp bạn giải quyết nhiều phiền toái trong cuộc sống một cách dễ dàng!

Dùng thuốc nhỏ mắt hết hạn có sao không?
Thuốc nhỏ mắt đã hết hạn nếu tiếp tục sử dụng sẽ gây hại cho mắt

Cách tận dụng thuốc nhỏ mắt đã hết hạn

Thuốc nhỏ mắt đã hết hạn được khuyến cáo không sử dụng cho mắt nhưng lại có công dụng hữu ích. Nó có thể giúp người dùng làm sạch màn hình điện thoại, xóa bỏ vết mực bút dạ hay giảm sưng, ngứa cho các vùng da khác trên cơ thể. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt đã hết hạn như một mẹo vặt trong cuộc sống thay vì vội vàng vứt bỏ chúng đi! Cụ thể:

Giúp làm sạch màn hình điện thoại

Chỉ cần dùng một ít thuốc nhỏ mắt đã hết hạn sử dụng, nhỏ lên màn hình điện thoại và dùng khăn giấy lau khắp bề mặt màn hình bạn sẽ thấy công dụng kỳ diệu khi tận dụng lại lọ thuốc đã hết hạn này. Các thành phần trong thuốc nhỏ mắt sẽ giúp bạn làm sạch màn hình điện thoại một cách nhanh chóng, giống như mới và không dễ bám bụi bẩn lại.

Cách thực hiện khá đơn giản như sau: Nhỏ một vài giọt thuốc nhỏ mắt lên bề mặt màn hình điện thoại, dùng khăn giấy nhẹ nhàng vuốt dọc màn hình để loại bỏ bụi bẩn cũng như dấu vân tay của người sử dụng. Sau khi thực hiện xong bạn sẽ thấy màn hình điện thoại của mình sáng bóng như mới vậy.

Giúp làm sạch màn hình điện thoại
Có thể tận dụng thuốc nhỏ mắt để làm sạch màn hình điện thoại bám bẩn

Loại bỏ vết mực của bút dạ

Gia đình có trẻ nhỏ thường không tránh được những lúc bé nghịch ngợm. lấy bút dạ vẽ lên tường để kiến tạo nên những tác phẩm nguệch ngoạc. Những vết mực này nếu không biết cách tẩy sẽ không thể sạch lại còn có khả năng lan ra các khu vực xung quanh gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy vậy, chỉ cần sử dụng một ít thuốc nhỏ mắt hết hạn là bạn có thể dễ dàng loại bỏ những vết mực khó chịu này rồi.

Cách thực hiện rất dễ dàng như sau: Nhỏ một lượng vừa đủ thuốc nhỏ mắt hết hạn vào khăn giấy. Dùng khăn lau lên những khu vực dính mực bút dạ ở trên tường. Thực hiện lặp lại một vài lần như vậy sẽ giúp các vết mực mờ dần và hết ngay sau đó. Thật dễ dàng để loại bỏ những vết mực bút dạ khó chịu trên tường nếu biết cách tận dụng lại lọ thuốc nhỏ mắt đã hết hạn.

Loại bỏ vết mực của bút dạ
Thuốc nhỏ mắt hết hạn có thể giúp bạn loại bỏ vết mực bút dạ trên tường

Giảm sưng, ngứa cho da

Một tác dụng thần kỳ của thuốc nhỏ mắt đã hết hạn là giảm nhanh triệu chứng sưng, ngứa cho các vùng da khác trên cơ thể. Tình trạng sưng, ngứa điển hình ở da là khi vô tình bị muỗi đốt, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè, muỗi sinh sôi nảy nở nhiều, không thể tránh khỏi việc bị chúng chích gây ngứa ngáy, sưng đỏ ở da. Lúc này bạn có thể tận dụng nhỏ một vài giọt thuốc nhỏ mắt đã hết hạn lên vết sưng do muỗi đốt.

Trong thành phần của thuốc nhỏ mắt thường có chứa hoạt chất borneol với tác dụng giảm nhanh sưng ngứa, sẽ giúp bạn khắc phục nhanh các triệu chứng khó chịu trên da. Vì vậy hãy nhỏ ngay một vài giọt thuốc nhỏ mắt lên vùng da bị sưng ngứa. Khi dung dịch khô lại, tình trạng trên da bạn cũng sẽ thuyên giảm và biến mất nhanh chóng.

Giảm sưng, ngứa cho da
Sử dụng thuốc nhỏ mắt hết hạn có thể giúp bạn giảm sưng ngứa cho da

Thuốc nhỏ mắt vốn là dược phẩm thông dụng trên thị trường với những ưu điểm dễ, dùng, tiện lợi và mang lại hiệu quả nhanh chóng giúp bạn khắc phục nhanh tình trạng khó chịu ở mắt. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc nhỏ mắt đều có thành phần và công dụng riêng. Sử dụng bất kỳ thuốc nhỏ mắt nào đề cần có sự chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Vì vậy, khi phát hiện bất cứ các dấu hiệu bất thường nào tại mắt nghi ngờ bệnh lý, bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện khám mắt để được kiểm tra, chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp, hạn chế biến chứng nguy hiểm, bảo vệ thị lực. Tuyệt đối không tự mua thuốc nhỏ mắt về xử lý y tế tại nhà. Sử dụng sai cách có thể khiến bệnh tình chuyển biến nặng thêm. để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Tóm lại, thuốc nhỏ mắt đã hết hạn, quá 15 ngày sau khi mở nắp bạn tuyệt đối không được sử dụng nữa sẽ gây hại cho sức khỏe đôi mắt. Có thể tận dụng những lọ thuốc hết hạn này như một mẹo vặt trong cuộc sống sẽ rất hữu ích. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, Chia sẻ rộng rãi với mọi người để cúng có thêm những kiến thức quan trọng trong cuộc sống bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *