Review thuốc nhỏ mắt Nanodrops: Thành phần, công dụng kỳ vọng

27/02/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Thuốc nhỏ mắt cận Nanodrops
Thuốc nhỏ mắt Nanodrops được cho là có thể chữa được cận thị.

1. Thuốc nhỏ mắtNanodrops có thật sự tốt?

Thuốc nhỏ mắt Nanodrops đang trong quá trình nghiên cứu, chưa được thử nghiệm trên cơ thể con người và chưa được cấp phép lưu hành ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Chính vì thế, thuốc nhỏ mắtNanodrops có thật sự tốt hay không thì vẫn chưa được kiểm chứng và được giới chuyên môn công nhận.

Theo quảng cáo, thuốc nhỏ mắt NanoDrops được sản xuất từ đơn vị xuất khẩu lớn nhất của Israel trên toàn cầu. Nhưng trên thực tế, dù người tiêu dùng tìm mỏi mắt trên Google cũng không thấy thương hiệu nào là NanoDrops eyes.

giấy tờ giả mạo của thuốc Nanodrops
Chứng nhận HACCP không phải là loại giấy chứng nhận dành cho các loại sản phẩm thuốc nhỏ mắt.

Một số hình ảnh về giấy tờ chứng nhận HACCP hay giấy chứng nhận Organnic Certificate,… được quảng cáo là chứng nhận tính an toàn thực phẩm của thuốc Nanodrops đều là giả và được cấp bởi một công ty “ma”.

Chứng nhận HACCP chỉ áp dụng với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn,… hoàn toàn không liên quan đến sản phẩm nước nhỏ mắt.

2. Nguồn gốc của thuốc nhỏ mắt Nanodrops

Vào tháng 2 năm 2018 sản phẩm thuốc nhỏ mắt NanoDrops được nghiên cứu, phát triển bởi các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Shaare Zedek và Đại học Bar-Ilan ở Israel. Sản phẩm này được thử nghiệm từ tháng 10 năm 2018, nhưng tại Việt Nam thì sản phẩm này đã được rao bán với giá 20.55$/ lọ (tương đương 500.000đ).

Qua đó có thể thấy, bạn nên cẩn trọng trước những lời mời gọi và quảng cáo trá hình. Hãy tìm hiểu các sản phẩm thật kỹ trước khi mua hàng và sử dụng.

Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị Nanodrops có thật sự tốt?
Trung tâm Y tế Shaare Zedek nơi đang nghiên cứu thuốc nhỏ mắt Nanodrops.

Sản phẩm này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu chưa được cấp phép và vào sản xuất thương mại nên bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào dùng tên NanoDrops được quảng cáo chứa hạt nano có thể chữa cận thị trên thị trường và ghi xuất xứ tại Israel đều là hàng giả.

Người bệnh cần lưu ý không dùng thuốc nhỏ có thương hiệu Nanodrops trên thị trường hiện nay vì đây là giả. Dùng thuốc không có nguồn gốc rõ ràng cho mắt dẫn đến rất nhiều nguy hiểm như dị ứng gây đau, ngứa, đỏ mắt nặng có thể gây tổn thương nhãn cầu, các tế bào sâu bên trong mắt thậm chí mù lòa.

Giả mạo Nanodrops
Những quảng cáo giả mạo được đăng tải rất nhiều trên mạng xã hội thời gian gần đây.

3. Tiềm năng của Nanodrops là gì?

Thuốc nhỏ mắt Nanodrops nếu được nghiên cứu thành công có thể dùng chỉ định điều trị khúc xạ cho người bị cận thị, viễn thị và các trường hợp liên quan tật khúc xạ ở mắt.

Phương pháp này hoàn toàn không xâm lấn vào giác mạc, không cắt bỏ 1 phần giác mạc như phẫu thuật laser nên an toàn hơn với người bệnh và không yêu cầu về độ dày giác mạc của bệnh nhân.

Tiềm năng của Nanodrops là gì?
Nanodrops khi được nghiên cứu thành công là giải pháp an toàn cho người bệnh.

3.2 Thành phần của thuốc nhỏ mắt Nanodrops

Thuốc nhỏ mắt Nanodrops có thành phần chính là các hạt nano có thể bám hoặc thấm trên bề mặt giác mạc.

Theo số liệu của các nhà khoa học Israel công bố các hạt nano có trong thuốc Nanodrops có đường kính là 0.58 mm (bằng 1/10 độ dày trung bình của giác mạc người) và có thể đâm xuyên vào giác mạc.

3.3 Công dụng được kỳ vọng

Các hạt nano có trong thuốc nhỏ mắt Nanodrops có thể bám vào giác mạc và làm thay đổi tính chiết quang của mắt, giúp kéo hình ảnh trong mắt của người bị tật khúc xạ (cận thị và viễn thị) về đúng vị trí trên võng mạc. Nhờ đó, người bệnh khắc phục được tật khúc xạ, cải thiện được thị lực, có thể nhìn rõ chi tiết hình ảnh mà không cần dùng kính.

Công dụng của thuốc nhỏ mắt Nanodrops

Thuốc nhỏ mắt Nanodrops giúp điều trị tật khúc xạ ở mắt.

Quá trình đưa hạt nano vào mắt khá phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, cần người có chuyên môn thực hiện. Khác với các sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay như thuốc nhỏ mắt cận Optivisum hay Sancoba, sản phẩm Nanodrops nếu được nghiên cứu thành công thì có thể chỉ thực hiện ở những cơ sở y tế chứ không đơn thuần là mua thuốc về nhỏ vào mắt là hết cận được.

Độ cận ở mỗi người là khác nhau nên lượng thuốc sử dụng và thời gian chiếu laser vẫn còn phải nghiên cứu. Bên cạnh đó, sẽ phải cần thêm một khoảng thời gian dài nữa để các nhà khoa học có thể thử nghiệm, nghiên cứu chính xác về các vấn đề như:

  • Thời gian hiệu quả của phương pháp này.
  • Liều lượng và tần suất thuốc sử dụng.
  • Thời gian điều trị.
  • Tính an toàn, tác dụng phụ và độc tính của thuốc.
Tiềm năng phát triển của thuốc nhỏ mắt Nanodrops là gì?
Thuốc Nanodrops cần nghiên cứu trong thời gian dài nữa mới được sử dụng.

Mặc dù vậy, đây vẫn là một hướng đi mới và người bị cận thị, viễn thị có thể hoàn toàn hy vọng vào những tiến bộ khoa học kỹ thuật này. Hiện tại mắt cận thị chỉ có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng cách phẫu thuật hoặc dùng kính áp tròng để ổn định độ cận.

3.4 Cơ chế hoạt động của Nanodrops

Sử dụng Nanodrops khá phức tạp chứ không đơn thuần chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ vào mắt. Các hạt nano sẽ được phân phối lên giác mạc tạo thành một lớp cực kỳ mỏng bao phủ bên trên giác mạc tương tự như kính áp tròng.Sau đó cần chiếu laser được gọi là “laser corneal stamping” lên mắt để in dấu lên giác mạc dưới dạng mô hình quang học. Các hạt nano sẽ kích hoạt mô hình quang học sau đó làm thay đổi sự hội tụ của tia sáng giúp chúng rơi vào đúng trên võng mạc. Từ đó giúp hình ảnh người cận thị nhìn thấy được rõ nét ở mọi khoảng cách.

Cơ chế hoạt động của Nanodrops
Cơ chế hoạt động của thuốc nhỏ mắt Nanodrops.

Thuốc nhỏ mắt Nanodrops vẫn đang trong quá trình nghiên cứu giai đoạn 2 và mới chỉ thành công khi thử nghiệm trên lợn khi khắc phục được 2 tật khúc xạ là cận thị và viễn thị.

Tuy nhiên cần thời gian dài để tiến hành thử nghiệm trên người và chứng minh được hiệu quả của thuốc. Thời gian duy trì hiệu quả điều trị của phương pháp này hiện vẫn chưa được chứng minh bởi các hạt nano có thể bị đào thải khỏi giác mạc theo thời gian dẫn đến việc điều trị cũng bị mất tác dụng.

Người bị cận có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt cận thị uy tín, chất lượng trên thị trường để cải thiện thị lực, giúp mắt giảm mỏi, mệt, kiểm soát và ngăn ngừa cận thị tiến triển nhanh.

tiềm năng của thuốc Nanodrops
Không nên mua sản phẩm nếu bạn chưa tìm hiểu rõ thông tin, nguồn gốc.

Như vậy, thuốc nhỏ mắt Nanodrops không có công dụng chữa cận và hiện chưa được đưa ra thị trường tiêu dùng. Sản phẩm vẫn còn đang thử nghiệm nên người bệnh cần tỉnh táo trước những thông tin quảng cáo trên mạng xã hội tránh làm tổn hại đến mắt. Hãy chia sẻ thông tin này với người thân, bạn bè để hiểu chính xác hơn về phương pháp điều trị cận thị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *