UNG THƯ MẮT

15/05/2019
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Nguyên nhân, nguy cơ gây ung thư mắt

Dưới đây là tập hợp một số nguyên nhân và nguy cơ có thể dẫn đến bị mắc ung thư mắt:

●     Sự bất thường của nhiễm sắc thể

●     Chủng tộc: Theo các số liệu thống kê, người da trắng có xu hướng mắc bệnh ung thư mắt cao hơn so với những người Châu Á, Châu Phi

●     Màu sắc của đôi mắt: Các cuộc khảo sát cho thấy, những người có đôi mắt gam màu sáng thường dễ mắc bệnh ung thư mắt hơn so với những người sở hữu đôi mắt có gam màu nâu

●     Làm việc trong môi trường độc hại

●     Tiếp xúc với tia UV của ánh sáng mặt trời

●     Do di truyền

●     Do suy yếu hệ miễn dịch
 

Ocular Melanoma: Are You Aware of This Eye Cancer?

Những dấu hiệu thường gặp của ung thư mắt

Ung thư mắt không phải lúc nào cũng biểu hiện các dấu hiệu rõ ràng. Triệu chứng ung thư mắt thường chỉ có thể được phát hiện trong quá trình kiểm tra mắt định kỳ, bao gồm:

●     Trong tầm nhìn xuất hiện những vệt tối hoặc sáng bất thường

●     Tầm nhìn bị nhòe

●     Mảng tối trong mắt phát triển theo theo gian

●     Mất một phần hoặc toàn bộ thị lực

●     Lồi một bên mắt

●     Ở mí mắt hoặc trong mắt xuất hiện một khối u

●     Cảm thấy đau rát ở khu vực mắt, nhưng rất hiếm

Bạn nên lưu ý rằng những dấu hiệu trên cũng có khả năng đại diện cho một số tình trạng sức khỏe về mắt khác. Vì vậy, nếu cơ thể bộc lộ các triệu chứng tương tự, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán càng sớm càng tốt.
 

Résultat de recherche d''images pour
Lồi một bên mắt là dấu hiệu thường gặp của ung thư mắt.

Các giai đoạn phát triển của ung thư mắt

Ung thư được chia thành năm giai đoạn chính. Giai đoạn đầu của bệnh ung thư là giai đoạn ung thư khó phát hiện nhất trong khi giai đoạn 4 của ung thư là giai đoạn ung thư đã tiến triển rõ ràng

Giai đoạn 0: các tế bào phân chia không kiểm soát và khối u bắt đầu hình thành trong mắt. Tuy nhiên giai đoạn này kích thước khối u rất nhỏ, không thể phát hiện bằng các kỹ thuật hay quá trình thăm khám thông thường.

Giai đoạn I: Trong giai đoạn ung thư này, kích thước của khối u rất nhỏ khoảng 1-2 mm đến 1/2 mm. Ở đây, u ác tính mắt nhỏ, các tế bào ung thư không lây lan xung quanh các mô gần đó. Các triệu chứng của ung thư mắt không xuất hiện ở giai đoạn sớm và phát hiện ung thư mắt ở giai đoạn đầu có thể được thực hiện chỉ bằng khám mắt.

Giai đoạn II: Trong giai đoạn này, một số triệu chứng của ung thư mắt bắt đầu xuất hiện như mất thị lực nhẹ và nhìn thấy ánh chớp của ánh sáng hoặc các đốm hoặc đường được gọi là floaters. Kích thước của khối u là từ 5 đến 8mm và bán kính tối đa 10 mm. Ở đây, trong giai đoạn này các tế bào ung thư ác tính không lây lan sang các mô xung quanh mắt hoặc các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III: Trong giai đoạn này, các triệu chứng giống như những triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn thứ hai nhưng nghiêm trọng hơn. Khi đó, kích cỡ của khối u có trong mắt có chiều rộng hơn 8 mm và dày 10 mm. Ở đây, các tế bào ung thư có thể đã lan ra các mô xung quanh nhưng chúng không lan tới các hạch bạch huyết gần nhất.

Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Bệnh nhân trong giai đoạn cuối cùng này của các triệu chứng ung thư như khó chịu, giảm ăn và giảm cân. Ở đây, các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết. Các bệnh nhân ở giai đoạn thứ tư có tỷ lệ sống sót của ung thư mắt là 15%.

Các giai đoạn ung thư ở mắt giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra quyết định điều trị. Mỗi bệnh ung thư có thể được điều trị nếu nó được phát hiện sớm. Do đó, có rất nhiều lời khuyên nhấn mạnh vào phát hiện sớm và điều trị ung thư.
 

Keratomalacia Causes, Treatments, Symptoms And Risk Factors

Phương pháp chẩn đoán ung thư mắt

Kiểm tra sàng lọc chuyên khoa: Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quan xung quanh mắt, giác mạc và đồng tử mắt. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc khối u trong mắt, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm sàng lọc khác.

Siêu âm, Sinh thiết kim, Xét nghiệm di căn và nguy cơ di căn, Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT), Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Các phương pháp điều trị ung thư mắt

Ung thư mắt là căn bệnh nguy hiểm, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể vĩnh viễn mất đi đôi mắt và thị lực. Hiện nay, trong quá trình điều trị, các bác sĩ luôn cố gắng giúp bệnh nhân giữ lại đôi mắt và cải thiện khả năng thị lực sau phẫu thuật. Một số phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư mắt bao gồm.

Phẫu thuật, Xạ trị, Phẫu thuật tia xạ hồng ngoại, Liệu pháp Laser (Sử dụng chùm tia laser để thu nhỏ khối u nhỏ hơn), Hoá trị liệu

Các biện pháp phòng ngừa nguy cơ ung thư mắt

Để bảo vệ đôi mắt – tài sản quý giá của chính mình, bạn có thể áp dụng các biện pháp ngăn ngừa sau:

Giảm tiếp xúc với tia UV : Khi nói đến tiếp xúc với tia cực tím, bạn nên luôn luôn mang kính mát UV, mũ rộng vành bảo vệ mắt bất cứ khi nào ở ngoài trời.

Duy trì trạng thái cân bằng và tập thể dục thường xuyên: Mặc dù không có nghiên cứu nào được tiến hành cụ thể về vai trò của hoạt động thể chất đối với bệnh nhân u hắc mạc mắt, rõ ràng với gần như mọi bệnh ung thư chính có mối quan hệ nghịch giữa hoạt động thể chất và nguy cơ ung thư,

Ăn uống điều độ: nên ăn uống thông minh và tập trung chế độ ăn kiêng và bổ sung thêm trái cây và rau củ vào thực đơn hàng ngày. Đồng thời, nhóm thực phẩm chế biến, thịt đỏ và rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác nên hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn hàng ngày.

Giảm căng thẳng và tập trung vào việc tận hưởng cuộc sống: căng thẳng tâm lý có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển và lan truyền của khối u. Vì vậy, bạn nên học cách cân bằng công việc và cuộc sống, giảm thiểu căng thẳng, điều hòa cơ thể.

Thường xuyên khám bác sĩ nhãn khoa: Nói chung, kiểm tra hàng năm rất hữu ích cho sức khoẻ dự phòng, vì bác sĩ mắt đôi khi có thể bắt gặp một số dấu hiệu cảnh báo các bệnh về mắt và có phương án điều trị kịp thời.

Để bảo vệ đôi mắt, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp ngăn ngừa ung thư mắt. Bên cạnh đó trong quá trình điều trị bạn không nên quá lo lắng, hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 tổng hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *