Vẩn đục dịch kính do cận thị và phẫu thuật mổ cận? Giải đáp cùng chuyên gia

28/02/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
vẩn đục dịch kính do cận thị?
Vẩn đục dịch kính không phải là biến chứng của mổ cận

Vẩn đục dịch kính có phải do cận thị không?

Cận thị nặng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ruồi bay ở mắt do: Ở những người cận thị nặng, dịch kính mắt lúc này sẽ hơi loãng ra để có thể thích ứng với kích thước lớn của vỏ nhãn cầu vì vậy mà nó sẽ dễ bị đục hơn so với những người bình thường.

Vẩn đục dịch kính ở những người cận thị nặng thường xuất hiện với dấu hiệu đặc trưng như: Trong tầm nhìn của bạn đột nhiên xuất hiện một hoặc nhiều hình ảnh lạ, bay lơ lửng với hình dạng các chấm, đốm nhỏ, đường cong, dạng sợi… thường có màu đen hoặc xám trôi nổi tự do trong không gian. Hiện tượng này sẽ càng rõ hơn khi bạn nhìn vào bức tường màu trắng. 

vẩn đục dịch kính do cận thị nặng
Vẩn đục dịch kính thường gặp ở những người cận thị nặng

Vẩn đục dịch kính gây ra cảm giác vẩn mờ trước mắt gây khó chịu cho những người cận thị nặng và cũng rất khó để điều trị tình trạng này.

Ngoài ra, vẩn đục dịch kính cũng có thể gặp phải ở những người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, dịch kính lúc này sẽ bị lỏng ra, có lẫn những tinh thể hữu hình bên trong. Đây là đối tượng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng thương tổn này ở mắt.

Hiện tượng ruồi bay này còn rất dễ gặp ở những người làm việc trong môi trường phải tiếp xúc với tia lửa lò cao nhiều năm mà không dùng biện pháp đeo kính bảo hộ. Họ thường gặp phải chấn thương mắt liên tục bởi tia hồng ngoại có trong lửa lò nhiệt độ cao.

Vẩn đục dịch kính cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tổn thương nghiêm trọng ở mắt như chấn thương, va đập mạnh, …  Đôi khi nó lại là triệu chứng bắt đầu của một số bệnh lý nguy hiểm khác ở mắt như: Viêm màng bồ đào sau, rách bong võng mạc, xuất huyết dịch kính …. Dịch kính bị vẩn đục càng nhiều, hình ảnh mắt thu về sẽ càng mờ dần đi.

Vẩn đục dịch kính sau khi phẫu thuật cận thị?

Như lời chuyên gia nhãn khoa PGS. TS. BS. Nguyễn Đức Anh Trưởng khoa khúc xạ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã khẳng định ở trên  “Vẩn đục dịch kính không phải là biến chứng của mổ cận mà là dấu hiệu thường gặp của cận thị nặng.” 

Bản chất của mổ Lasik trong phẫu thuật cận thị là không xâm lấn vào khoang dịch kính, hay độ chính xác của tia Laser chỉ tác động trên giác mạc của người bệnh nên theo bác sĩ hiện tượng ruồi bay sau mổ cận thị không phải do phẫu thuật. Bệnh nhân nếu gặp phải tình trạng này nên tìm hiểu kỹ thêm một số nguyên nhân khác gây bệnh.

vẩn đục dịch kính sau mổ cận?
Vẩn đục dịch kính không phải do phẫu thuật cận thị

Hiện tượng vẩn đục dịch kính sau mổ cận đa phần đều không ảnh hưởng gì nhiều đến mắt. Người bệnh không cần quá lo lắng. Để yên tâm hơn bạn có thể tái khám ở bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật để được bác sĩ khám mắt, kiểm tra, và có những tư vấn chuyên sâu, giữ gìn sức khỏe đôi mắt.

Hiện tại trong y khoa chưa có phương pháp nào được công nhận về độ an toàn cũng như điều trị dứt điểm bệnh lý vẩn đục dịch kính ở mắt này cả. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định khắc phục bằng những phương pháp khác nhau.

Bạn có thể được điều trị vẩn đục dịch kính bằng thuốc, tuy nhiên nó chỉ giúp khắc phục hiệu quả khi nguyên nhân gây bệnh do viêm màng bồ đào thôi. Ở những bệnh nhân bị vẩn đục dịch kính nhiều và tình trạng kéo dài sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để hỗ trợ thị lực sáng rõ hơn và hạn chế tối đa nguy cơ bong võng mạc. 

Một số phương pháp điều trị vẩn đục dịch kính được áp dụng phổ biến như:

  • Phẫu thuật hút bỏ dịch kính: Phương pháp này giúp loại bỏ toàn bộ dịch kính bị vẩn đục sau đó thay thế bằng một dung dịch tương tự.
  • Bắn laser phá bỏ vẩn đục: Đây là phương pháp kỹ thuật cao, sử dụng năng lượng từ các chùm laser để phá vỡ các đốm đen bên trong dịch kính. Biện pháp này được đánh giá an toàn hơn so với phẫu thuật.
chiếu laser điều trị vẩn đục dịch kính
Bắn laser giúp phá bỏ vẩn đục dịch kính

Tóm lại, vẩn đục dịch kính không phải là biến chứng của quá trình mổ cận thị. Bệnh lý này theo đánh giá của các chuyên gia là lành tính, tuy nhiên nó vẫn có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm gây khó chịu cho người bệnh. Khi gặp phải hiện tượng ruồi bay đi kèm với những triệu chứng bất thường khác ở mắt bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn. Chia sẻ bài viết rộng rãi để mọi người cùng có thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *