Viêm xoang gây sưng mắt: Những biến chứng, cách điều trị

05/12/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Viêm xoang có thể để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm

Vì sao viêm xoang gây sưng mắt?

Viêm xoang gây sưng mắt là một tình trạng rất thường gặp với những người bị bệnh viêm xoang. Bệnh viêm xoang xuất hiện khi niêm mạc lót trong các xoang bị viêm, tắc dịch tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tạo ra dịch mủ. Khi dịch mủ tích tụ đủ nhiều trong xoang, gây áp lực lên vùng đầu, mắt và những dây thần kinh liên quan.

Do cấu trúc khu vực xoang mũi và hốc mắt khá gần nhau nên viêm nhiễm từ mũi xoang rất dễ lan đến mắt và dây thần kinh thị giác, cụ thể:

 • Hốc mắt được bao bọc bởi hệ thống các xoang mặt
 • Thành trên của xoang hàm cấu tạo nên bờ dưới ổ mắt
 • Đấy của xoang trán là trần của ổ mắt
 • Mũi cách ổ mắt một lớp xương mỏng
 • Vị trí khối bên xoang nằm liên ngay vùng cạnh mắt.

Nếu không được can thiệp kịp thời, viêm xoang có thể xuất hiện những biến chứng nguy hiểm đến não, phế quản, dây thần kinh hốc mắt, viêm họng, viêm xương… Trong đó những biến chứng liên quan đến mắt chiếm đến 85%, trong đó có 10% dẫn đến mù lòa vĩnh viễn, 65% thị lực suy giảm đáng kể.

Do cấu trúc khu vực xoang mũi và hốc mắt khá gần nhau nên viêm nhiễm từ mũi xoang rất dễ lan đến mắt

Những biến chứng ở mắt thường gặp do viêm xoang

Do đặc điểm cấu tạo rất gần nhau, bệnh nhân bị viêm xoang nếu không được can thiệp và khắc phục triệt để rất dễ xuất hiện những biến chứng ở mắt bao gồm:

 • 85% viêm xoang gặp biến chứng nhiễm trùng ổ mắt, trong đó 10% dẫn đến mù lòa.
 • 60% viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm có biểu hiện viêm dây thần kinh thị giác – làm cho thị giác giảm đột ngột, khám mắt không tìm ra nguyên nhân.
 • Áp xe túi lệ: Viêm xoang cấp có thể biến chứng gây áp xe túi lệ với triệu chứng sưng nề góc trong mắt, đỏ lan đến mi mắt và kết mạc, sốt, nhức mắt, tạo lỗ dò mãn tính.
 • Áp xe mi mắt: Biến chứng này có thể xuất hiện khi bạn bị viêm xoang trán hoặc xoang sàng. Áp xe mi mắt khiến mi mắt sưng to, đỏ, nóng, rát, xuất hiện kết mạch xung huyết. Sau 4 – 5 ngày túi áp xe có thể vỡ gây đau đớn nghiêm trọng và ảnh hưởng tới thị lực.

Trên đây đều là những biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy khi nghi ngờ bị viêm xoang, các bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và có hướng can thiệp trước khi những biến chứng xuất hiện.

10% người bị viêm xong có nguy cơ bị mù lòa vĩnh viễn

Triệu chứng của viêm xoang gây sưng mắt

Viêm xoang gây sưng mắt sẽ xuất hiện những triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vùng mắt hay dây thần kinh thị giác bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình mà chúng ta thường gặp khi bạn bị viêm xoang gây sưng mắt, cụ thể:

 • Mắt hạn chế cử động hoặc đau khi bạn cố gắng di chuyển mắt
 • Suy giảm thị lực hoặc giảm thị lực đột ngột
 • Mắt sưng đỏ đau rát
 • Thấy khó khăn hoặc không thể mở mắt
 • Dịch chảy ra từ mắt nhiễm bệnh
 • Sốt, mệt mỏi, đau đầu
 • Ăn không ngon

Dịch chảy ra từ mắt nhiễm bệnh là triệu chứng điển hình

Bị viêm xoang gây sưng mắt phải làm sao?

Nếu có những triệu chứng của bệnh viêm xoang gây sưng mắt, các bạn cần ngay lập tức đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Việc chẩn đoán sớm là khâu quan trong để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm mà bệnh viêm xoang có thể mang lại. Việc can thiệp và khắc phục bệnh sẽ tùy vào mức độ triệu chứng của bệnh nhân nặng hay nhẹ, giai đoạn cấp hay mạn tính, có biến chứng hay không.

Hiện nay, có 2 phương pháp đang được áp dụng để can thiệp vào bệnh viêm xoang gây sưng mắt và những biến chứng của bệnh đó là nội khoa và ngoại khoa.

Phương pháp nội khoa

Nếu tình trạng bệnh của bệnh nhân còn nhẹ, các bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm. Có thể dùng đường uống hoặc đường tiêm tĩnh mạch với liều lượng được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa sao cho phù hợp với sức khỏe và tình trạng của bệnh nhân.

Các bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc kháng sinh hoặc tăng giảm liều lượng mà không có ý kiến của bác sĩ.

Nếu bạn bị nhiễm trùng nặng cần nhập viện để theo dõi, tránh tình trạng xuất hiện thêm những biến chứng nguy hiểm khác.

Sử dụng thuốc phải có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ

Phương pháp ngoại khoa

Nếu không chỉ có biến chứng gây sưng mắt, nhiễm trùng mắt… mà còn có những biến chứng ở khu vực khác hoặc tình trạng biến chứng ở mắt quá nặng và có khả năng gây nguy hiểm với sức khỏe thì lúc này các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật.

Với công nghệ y học ngày càng tiến bộ, các phương pháp phẫu thuật có rất nhiều ưu điểm như: thực hiện nhanh chóng, ít gây đau, ít xâm lấn, thời gian hồi phục nhanh.

Phục hồi sau khi xuất viện

Sau thời gian can thiệp và khắc phục ở bệnh viện, bệnh nhân sẽ được cho xuất viện về theo dõi và chăm sóc phục hồi tại nhà. Vậy khi về nhà, bệnh nhân cần làm những gì để sức khỏe nhanh chóng phục hồi? Dưới đây là những điều mà bệnh nhân cần làm để sức khỏe sớm phục hồi, cụ thể:

 • Tuân theo tuyệt đối những chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng, không tự ý mua thuốc bên ngoài về sử dụng
 • Chế độ nghỉ ngơi, hợp lý, không thức quá khuya, không để mắt tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh của máy tính, điện thoại.
 • Chế độ dinh dưỡng tuân theo chỉ định của bác sĩ cho đến khi sức khỏe đã phục hồi
 • Bổ sung các loại vitamin có từ trái cây
 • Không sử dụng rượu bia cho đến khi khỏe hẳn
Ăn uống đầu đủ dinh dưỡng giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi ra viện

Như vậy, viêm xoang gây sưng mắt là biến chứng nguy hiểm khi nó có thể ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí gây mù lòa vĩnh viễn. Vì vậy, khi có những dấu hiệu của bệnh, các bạn nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và được can thiệp kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *