Viêm xoang gây nhức hốc mắt: Biến chứng, cách điều trị

18/05/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Viêm xoang gây nhức hốc mắt đúng không?

Viêm xoang gây nhức hốc mắt là tình trạng biến chứng về mắt thường gặp của đến 85% người mắc bệnh viêm xoang. Trong đó chiếm đến 10% biến chứng dẫn đến mù mắt vĩnh viễn, 65% các biến chứng ảnh hưởng tạm thời hoặc lâu dài đến thị lực.

viêm xoang gây nhức hốc mắt
Viêm xoang nhức hốc mắt là biến chứng viêm xoang thường gặp

Nhức hốc mắt do viêm xoang là dấu hiệu biến chứng nào?

Không chỉ gây nên tình trạng nhức hốc mắt mà viêm xoang còn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác trên cơ thể, gây nên các biến chứng nặng và nguy hiểm như: viêm màng não, viêm phế quản, áp xe não, viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm họng, viêm xương,… cũng như các biến chứng về mắt nếu không được điều trị kịp thời.

Nhức hốc mắt do viêm xoang là dấu hiệu cho các biến chứng về mắt, cần phát hiện kịp thời, đến khám mắt tại các cơ sở uy tín để giảm thiểu các biến chứng ảnh hưởng đến mắt. Các biến chứng mắt có thể gặp phải khi có biểu hiện nhức hốc mắt do viêm xoang bao gồm:

Áp xe mi mắt

Biến chứng viêm xoang này xuất hiện khi thấy mi trên (nếu viêm xoang trán, xoang sàng) hoặc mi dưới (nếu viêm xoang hàm) tấy, sưng to, đỏ, nóng, đau nhức nhiều, xuất hiện kết mạc xung huyết.

Đây là biến chứng ít nghiêm trọng, vẫn có thể điều trị kháng sinh. Tuy nhiên không nên chủ quan, phải chữa trị kịp thời bởi mi mắt sẽ bị áp xe và vỡ mủ sau 4 – 5 ngày gây đau đớn nghiêm trọng, để lại vết sẹo khó có thể xóa đi, ảnh hưởng tới thị lực.

nhức hốc mắt do viêm xoang
Nhức hốc mắt viêm xoang có thể dẫn tới biến chứng áp xe mi mắt

Dấu hiệu nhận biết biến chứng áp xe mi mắt:

 • Mí mắt đỏ, phù nề
 • Khô mắt, mắt nhìn mờ
 • Chảy nhiều nước mắt
 • Khó mở mắt sau khi ngủ dậy do mắt có nhiều gỉ (ghèn)

Viêm tấy ổ mắt

Biến chứng viêm tấy ổ mắt thường gặp ở trẻ em, ít gặp hơn ở người lớn. Biến chứng này xuất hiện khá đột ngột như khi vừa mới sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu thì mi mắt sưng trở nên sưng húp, tròng mắt bên sưng có thể bị đẩy lồi lên, không chỉ đau nhức ngoài mi mắt như trên mà trong mắt cũng đau.

Viêm tấy ổ mắt không gây vỡ mủ ra ngoài da và để lại sẹo. Tuy nhiên có thể dẫn đến hỏng mắt, mù lòa thậm chí phải thực hiện khoét mắt nếu ổ mắt bị tổn thương nặng.

viêm tấy ổ mắt là biến chứng của nhức mắt viêm xoang
Viêm xoang nhức hốc mắt có thể dẫn tới biến chứng viêm tấy ổ mắt

Dấu hiệu nhận biết biến chứng viêm tấy ổ mắt:

 • Đau nhức mắt
 • Mi mắt sưng
 • Khó mở mắt
 • Suy giảm thị lực
 • Khó khăn trong việc liếc mắt

Viêm túi lệ (tuyến nước mắt)

Biến chứng viêm túi lệ với triệu chứng sưng đỏ ở da vùng khóe trong mắt sau đó lan ra một phần mi mắt và kết mạc. Nếu không có các biện pháp can thiệp mặt kịp thời, sau vài ba ngày sẽ tạo ra áp xe và vỡ mủ.

Dấu hiệu nhận biết biến chứng viêm túi lệ:

 • Đau nhức mắt
 • Sốt
 • Mắt có nhiều gỉ (ghèn)
viêm túi lệ là biến chứng nhức mắt do viêm xoang
Biến chứng viêm túi lệ có thể gặp phải khi nhức mắt viêm xoang

Viêm mô liên kết quanh hốc mắt

Biến chứng viêm mô liên kết quanh mắt thường gặp ở những người có tình trạng bệnh viêm xoang cấp tính.

Dấu hiệu nhận biết viêm mô liên kết quanh mắt

 • Đau nhức hốc mắt dữ dội
 • Mi mắt sưng phù
 • Khó khăn trong việc mở mắt
 • Suy giảm thị lưc
 • Đau đỉnh đầu và vùng thái dương
 • Sốt, cơ thể mệt mỏi
viêm mô liên kết mắt là biến chứng của viêm xoang nhức mắt
Biến chứng viêm mô liên kết quanh hốc mắt xuất hiện khi nhức mắt do viêm xoang

Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu

Biến chứng viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu bao gồm các triệu chứng ban đầu không rõ ràng nên khó có thể phát hiện sớm

Dấu hiệu nhận biết viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu

 • Suy giảm thị lực một cách đột ngột
 • Đau nhức mắt, đặc biệt là khi chuyển động mắt càng đau hơn
 • Mắt mờ dần
 • Khó khăn trong việc nhìn nhận màu sắc xung quanh hoặc không thể nhận biết được màu sắc.
viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu do nhức mắt viêm xoang
Nhức mắt có thể là biến chứng của viêm xoang

Dù gặp phải biến chứng nào ở mắt, bệnh nhân viêm xoang cũng cần sớm đến cơ sở y tế uy tín khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe mắt và thị lực.

Cách điều trị chứng nhức hốc mắt do viêm xoang gây ra

Điều trị viêm xoang gây nhức mắt đối với mỗi người là khác nhau bởi còn phải phụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của tình trạng bệnh. Thông thường, tình trạng viêm xoang bị nhức hốc mắt thường có cách điều trị sau đây

Viêm xoang nhức mắt điều trị bằng kháng sinh

Tình trạng bệnh khi ở mức độ nhẹ, theo chỉ định từ bác sĩ có thể dùng thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm.Tuy nhiên, không được tự ý mua và sử dụng thuốc hoặc tự ý tăng giảm liều lượng của thuốc khi trong trường hợp chưa có sự chỉ định, kê đơn từ bác sĩ. Việc làm này có thể dẫn tới tình trạng nhức hốc mắt viêm xoang ngày càng tiến triển nặng hơn.

Các loại kháng sinh phổ rộng thường được các bác sĩ dùng để điều trị cho những người bị viêm xoang nhức mắt. Với công dụng kháng sinh, kháng viêm, ngăn ngừa nhức hốc mắt viêm xoang, hiệu quả trong việc chống lại nhiều vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn Staphylococcus (vi khuẩn tụ cầu) và Streptococcus (liên cầu khuẩn).

viêm xoang nhức mắt
Sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm khi có sự chỉ định, kê đơn từ bác sĩ

Để tình trạng viêm xoang bị nhức hốc mắt có thể là nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng vùng hốc mắt lây lan nhanh chóng, cần đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Viêm xoang nhức mắt điều trị bằng phẫu thuật

Trong trường hợp viêm xoang không chỉ gây ra các biến chứng xuất hiện ở vùng mắt mà còn lan rộng ra các vùng khác trên cơ thể, gây nên các bệnh lý khác như:áp- xe não, viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm xương, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hay đáp ứng với sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm cho bác sĩ chỉ định không được hiệu quả và có khả năng nguy hiểm đến sức khỏe thì thường được bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm.

Có nhiều hướng phẫu thuật nhằm cải thiện tình trạng bệnh lý, trong đó các phẫu thuật nhiễm trùng mắt gây nên bởi viêm xoang nhức mắt thường bao gồm: Phẫu thuật dẫn lưu dịch từ khu vực nhiễm bệnh hoặc ổ áp xe mắt – xoang ra ngoài, phẫu thuật loại bỏ vật lạ trong mũi xoang hay thu thập mẫu nuôi cấy để phân tích,…

viêm xoang gây nhức mắt
Viêm xoang nhức hốc mắt có thể can thiệp bằng phẫu thuật

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi xoang mũi đang trở thành phương pháp phẫu thuật được nhiều người áp dụng bởi nhiều ưu điểm nổi trội như: ít gây đau, thời gian thực hiện nhanh chóng, ít xâm lấn đồng thời thời gian phục hồi sau phẫu thuật diễn ra nhanh chóng.

Nhằm đạt được hiệu quả phẫu thuật cao, an toàn, hiệu quả trong việc loại bỏ tình trạng viêm xoang gây nhức mắt cũng như loại bỏ triệt để ổ viêm của mũi xoang mà không gây tổn thương đến các mô xung quanh, quá trình phục hồi nhanh chóng và hạn chế nguy cơ tái phát hay các biến chứng sau khi phẫu thuật.

Đặc biệt cần lưu ý tìm địa chỉ khám mắt uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại để đáp ứng đầy đủ trong quy trình thực hiện phẫu thuật. Bên cạnh đó, cần chăm sóc tốt cho cơ thể bản thân bằng cách tăng cường vận động, tập thể dục thường xuyên và đều đặn, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sức khỏe, trang bị các dụng cụ che chắn bụi để tránh gây nên viêm xoang nhức mắt.

Trên đây là các chỉ dẫn về biến chứng và cách điều trị của viêm xoang gây nhức hốc mắt. Các bệnh lý về xoang mũi gây nên nhiều biến chứng đặc biệt là viêm xoang gây nhức hốc mắt, không được chủ quan về biến chứng và cần phải kiên trì để điều trị giảm thiểu mức độ của biến chứng. Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè nếu thấy thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *