Tật viễn thị ở mắt: Dấu hiệu, nguyên nhân, điều trị

19/03/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Tìm hiểu về tật viễn thị

Viễn thị là tật mà mắt không thể quan sát rõ các vật ở khoảng cách gần nhưng không ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa. Viễn thị có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung của người mắc phải. Tật khúc xạ này nếu không được phát hiện và có các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ diễn tiến nghiêm trọng khiến bạn chỉ có thể quan sát được các vật có khoảng cách rất xa.

Viễn thị
Viễn thị khiến mắt không thể quan sát rõ các vật ở gần nhưng không ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa

Biểu hiện và dấu hiệu của viễn thị tương đối giống với lão thị ở người già nên thường có nhiều người bị nhầm lẫn hai tật này với nhau. Thực tế:

 • Lão thị là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể dẫn đến sự suy giảm điều tiết mắt gây nên. Hay nói cách khác, lão thị là sự thay đổi sinh lý của mắt khi về già chứ không phải là tật. Lão thị thường gặp ở những người trên 40.
 • Viễn thị hình thành do sự sai lệch ở khúc xạ mắt khiến hình ảnh thay vì hội tụ trên võng mạc lại hội tụ đằng sau võng mạc. Viễn thị có thể do di truyền giữa các thành viên trong gia đình, tức là trẻ sinh ra có khả năng bị viễn thị nếu có người thân trong gia đình đã từng mắc tật này.

Triệu chứng nhận biết tật viễn thị

Dấu hiệu điển hình của tật viễn thị là nhìn mọi vật ở xa dễ hơn so với nhìn gần, quan sát mọi vật ở gần thường phải nheo mắt, cố gắng điều tiết mắt nên dễ bị mệt mỏi khi phải làm việc ở khoảng cách gần. Ngoài ra, viễn thị có thể đi kèm với một số biểu hiện khác như:

 • Nhìn mờ khi quan sát các vật ở gần, mỏi mắt khi phải làm việc trong khoảng cách gần còn tầm nhìn xa vẫn tốt.
 • Mỏi mắt, nhức mắt.
 • Đau thái dương, cảm giác nặng nề ở trán, đau nửa đầu.
 • Mắt cố nheo lại giúp nhìn rõ các vật ở gần dẫn đến sự co kéo lông mi, lông mày và các cơ trên trán, lâu dần sẽ hình thành nếp nhăn, xuất hiện “bộ mặt viễn thị”.
 • Mắt viễn thị lâu dần sẽ có chiều hướng xoay vào trong do phải điều tiết nhiều cùng với quy tụ, quan sát nhiều trường hợp thấy giống như bị lác.
Dấu hiệu điển hình của tật viễn thị là nhìn mọi vật ở xa dễ hơn so với nhìn gần

Viễn thị có nguy hiểm không?

Viễn thị tuy không để lại những hậu quả nguy hiểm liên quan đến tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời, lâu dần sẽ chuyển biến sang nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực không thể cải thiện được bằng việc dùng kính rất nguy hiểm. Nhược thị là một trong các bệnh về mắt ở trẻ em diễn tiến phức tạp, lâu dần sẽ dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn nếu không có biện pháp khắc phục phù hợp.

Tật viễn thị kéo dài khiến cho chất lượng cuộc sống của bạn suy giảm, nhìn gần bị mờ khiến khả năng tập trung kém, gây ảnh hưởng đến kết quả học tập, làm việc, sinh hoạt hàng ngày. Mắt kém, tầm nhìn bị hạn chế còn khiến cho người viễn thị cảm thấy khó chịu, lo lắng, thiếu an toàn khi di chuyển cũng như giảm đi sự thú vị khi quan sát mọi đồ vật xung quanh.

Viễn thị có nguy hiểm không?
Viễn thị khiến bé bị giảm đi độ tập trung, khi phải học bài trẻ phải nheo mắt, điều tiết nhiều

Đặc biệt với đối tượng mắc viễn thị là trẻ em sẽ gây nhiều ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập của bé. Viễn thị khiến bé bị giảm đi độ tập trung, khi phải học bài trẻ phải nheo mắt, điều tiết nhiều mới có thể nhìn thấy chữ. Bé sẽ thường xuyên bị mỏi mắt, đau đầu, kết quả học tập giảm sút. Vì vậy, hãy đi khám mắt cho bé ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt.

Nguyên nhân khiến mắt bị tật viễn thị

Nguyên nhân dẫn đến tật viễn thị là do sự sai lệch ở khúc xạ mắt, trục nhãn cầu trước và sau ngắn hơn so với bình thường hoặc do giác mạc quá dẹt, không đạt đủ độ cong. Từ đó khiến hình ảnh người viễn thị quan sát được không hội tụ được ở võng mạc như mắt bình thường mà hội tụ ở phía sau võng mạc.

Cho đến nay, chuyên gia vẫn chưa thể xác định rõ ràng nguyên nhân dẫn đến những bất thường trong cấu trúc mắt trên. Tuy nhiên, một số yếu tố dưới đây có thể là lý do gây ra hiện tượng viễn thị:

 • Yếu tố di truyền: Phần lớn nguyên nhân viễn thị được lý giải do di truyền. Nếu người thân trong gia đình có tiền sử bị viễn thị hoặc có tiền sử rối loạn ở mắt, đặc biệt là bố mẹ thì nguy cơ đứa trẻ sinh ra bị viễn thị bẩm sinh cao. Đây là lý do tại sao chuyên gia khuyến cáo nên khám mắt cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn 6 tháng đầu đời để giúp tầm soát sớm các bệnh, tật khúc xạ ở mắt.
 • Biến chứng của các chấn thương ở mắt: Mắt bị thương tổ nặng do va chạm, đụng dập có thể gây ra những tổn hại đến võng mạc mắt, hình thành tật viễn thị.
 • Căng thẳng thần kinh, stress kéo dài: Stress tinh thần kéo dài gây ra những tổn thương về thần kinh, tinh thần, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý cùng tật khúc xạ ở mắt như viễn thị.
 • Quá trình lão hóa tự nhiên: Sự lão hóa tự nhiên của cơ thể kéo theo sự lão hóa ở mắt khiến cho thủy tinh thể dần mất đi tính đàn hồi cũng có thể là nguyên do gây ra viễn thị.
 • Thói quen nhìn xa: Khi chúng ta có thói quen nhìn xa trong một khoảng thời gian dài khiến cho thủy tinh thể mắt phải vận động, đàn hồi quá mức. Lâu dần sẽ làm giảm đi tính đàn hồi cũng như khả năng điều tiết của thể thủy tinh cũng là lý do chuyên gia lý giải gây tật viễn thị ở mắt.
Nguyên nhân khiến mắt bị tật viễn thị
Stress tinh thần kéo dài gây ra những tổn thương về thần kinh có thể gia tăng nguy cơ viễn thị

Chẩn đoán viễn thị bằng cách nào?

Để giúp chẩn đoán chính xác tật viễn thị, bạn nên cân nhắc, lựa chọn các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa, máy móc hiện đại, cho kết quả chính xác cao. Tại đây, bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng và chuyên sâu để giúp đưa ra kết luận chính xác độ viễn ở mắt của bạn. Khám mắt viễn thị cần trải qua một số bước chính sau:

 • Thăm hỏi về tiền sử gia đình, tiền sử di truyền, thu thập các thông tin liên quan đến tầm nhìn của khách hàng, kiểm tra tổng quát mắt.
 • Tra thuốc nhỏ mắt chuyên dụng giúp giãn đồng tử, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và giúp đánh giá hình dạng võng mạc.
 • Sử dụng máy đo khúc xạ tự động để đánh giá tật viễn thị ở mắt.
 • Dùng kính hiển thị võng mạc giúp chiếu ánh sáng đặc biệt vào mặt, kiểm tra lại hình ảnh phản chiếu trong võng mạc để giúp xác định lại tật viễn thị ở mắt. Phương pháp này thường được sử dụng với đối tượng viễn thị là trẻ nhỏ.
Chẩn đoán viễn thị bằng cách nào?
Khám lâm sàng và chuyên sâu để giúp đưa ra kết luận chính xác độ viễn thị

Mắt viễn thị có chữa được không?

Đến nay, vẫn chưa có phương pháp nào được y khoa công nhận có thể giúp chữa dứt điểm tật viễn thị ở mắt. Mọi can thiệp hiện tại chỉ giúp người viễn thị kiểm soát tốt độ viễn, ngăn ngừa biến chứng nhược thị nguy hiểm. Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả giúp xóa viễn thị tại mắt, tuy nhiên, tật khúc xạ này vẫn có khả năng bị tái lại nếu không phương pháp chăm sóc mắt phù hợp cũng như do cơ địa của mỗi người.

Tật viễn thị có thể được kiểm soát tốt bằng cách đeo kính gọng hoặc kính áp tròng. Phương pháp giúp xóa viễn thị hiệu quả hiện nay là phẫu thuật, mổ viễn giúp bạn giảm độ hoặc thậm chí là loại bỏ hoàn toàn việc phải dùng đến sự trợ giúp của kính để mắt nhìn rõ. Cụ thể:

Dùng kính thuốc

Dùng kính thuốc hỗ trợ thay đổi tạm thời điểm hội tụ của hình ảnh trên giác mạc là các phổ biến giúp khắc phục tật viễn thị ở mắt hiện nay. Người viễn thị có thể lựa chọn kính gọng hoặc kính áp tròng, sử dụng thường xuyên hàng ngày hoặc khi cần làm các công việc quan sát ở gần như đọc sách, làm việc với máy tính, điện thoại…

Kính dùng cho người viễn thị là loại kính phi cầu có độ chiết suất cao, như vậy sẽ trông mỏng, nhẹ và gọn hơn. Tuy nhiên, các tròng kính phi cầu thường có độ chiết suất cao, phản chiếu ánh sáng nhiều hơn so với các tròng kính tiêu chuẩn. Vì vậy, để giúp mắt thoải mái nhất, người dùng nên chọn loại tròng có một lớp phủ phản quang chống lóa, giúp khắc phục nhược điểm của các tròng kính phi cầu thông thường.

Mắt viễn thị có chữa được không?
Dùng kính thuốc hỗ trợ thay đổi tạm thời điểm hội tụ của hình ảnh trên giác mạc

Nếu người dùng kính viễn là trẻ em, nên chọn chất liệu polycarbonate vừa nhẹ lại chống va đập tốt. Loại tròng kính quang học có khả năng chuyển màu sẫm hơn khi ra nắng thường được ưu tiên sử dụng cho trẻ em hoặc người dùng thường xuyên phải hoạt động ngoài trời.

Phẫu thuật khúc xạ trị viễn thị

Người bị viễn thị nặng, cải thiện thị lực bằng kính không mang lại hiệu quả sẽ được chỉ định phẫu thuật khúc xạ giúp xóa viễn thị, giảm độ hoặc loại bỏ hoàn toàn việc phải đeo kính điều chỉnh. Các phương pháp mổ viễn thị phổ biến hiện nay như:

 • Phẫu thuật Lasik.
 • Phẫu thuật Lasek.
 • Phẫu thuật PRK.
 • Phẫu thuật Ck.
 • Phương pháp tạo hình giác mạc bằng sóng vô tuyến.
Phẫu thuật khúc xạ trị viễn thị
Người bị viễn thị nặng, cải thiện thị lực bằng kính không mang lại hiệu quả sẽ được chỉ định phẫu thuật

Ngoài ra, các phương pháp cấy ghép trong giác mạc đang được nghiên cứu, có thể tương lai sẽ trở thành lựa chọn của bác sĩ nhãn khoa trong việc phẫu thuật viễn thị.

Tật viễn thị có thể phòng ngừa được không?

Viễn thị do di truyền thì không có biện pháp nào giúp phòng ngừa. Viễn thị hình thành do thói quen sinh hoạt, sử dụng mắt thì chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa hiệu quả bằng việc xây dựng chế độ chăm sóc mắt khoa học, phù hợp, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải tật khúc xạ ở mắt này. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

 • Thiết lập thói quen khám mắt định kỳ giúp nắm được tình trạng sức khoẻ mắt cũng như tầm soát sớm các bệnh lý tiềm ẩn để điều trị kịp thời, phòng tránh biến chứng nguy hiểm.
 • Kiểm soát tốt các bệnh lý toàn thân khác như: Tiểu đường, cao huyết áp… để không gây biến chứng lên mắt.
 • Cứ sau 20 phút làm việc liên tục trên máy tính hãy để cho mắt được nghỉ ngơi 20s, nhìn xa khoảng 20 feet (6,1m).
 • Đeo kính khi ra ngoài để bảo vệ mắt tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, đeo kính chống lại ánh sáng xanh khi thường xuyên làm việc, tiếp xúc với các thiết bị điện tử.
 • Thực hiện các bài luyện tập, massage mắt thường xuyên giúp mắt được thư giãn, nghỉ ngơi, tăng khả năng lưu thông máu ở vùng mắt.
 • Ưu tiên các thực phẩm chứa dưỡng chất tốt cho mắt trong bữa ăn hàng ngày như vitamin A, C, E, Omega 3… giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt.
Tật viễn thị có thể phòng ngừa được không?
Thiết lập thói quen khám mắt định kỳ giúp nắm được tình trạng sức khoẻ mắt

Tóm lại, viễn thị ở mắt nếu được thăm khám sớm và có biện pháp khắc phục phù hợp sẽ giúp bạn bảo vệ tốt thị lực, phòng tránh nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *