Viễn thị bẩm sinh là gì? Có chữa được không?

21/03/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Kiến thức tổng quát về viễn thị bẩm sinh

Viễn thị bẩm sinh là tình trạng đứa trẻ sinh ra đã mắc phải tật khúc xạ này ở mắt do nguyên nhân di truyền. Viễn thị khiến cho mắt trẻ có trục nhãn cầu ngắn hơn so với bình thường khiến cho ánh sáng đi vào mắt không thể hội tụ tại võng mạc mà lại hội tụ ở một điểm nằm sau võng mạc. Từ đó khiến cho mắt trẻ chỉ nhìn rõ các vật ở xa mà không nhìn rõ các vật ở gần, hình ảnh ở gần bị mờ, nhòe, không rõ ràng.

Để nhìn các sự vật ở gần rõ hơn, trẻ bị viễn thị thường phải điều tiết mắt, nheo mắt giúp tăng lực khúc xạ nhằm đưa hình ảnh thu được ở mắt ra phía trước, nằm ở trên võng mạc. Điều tiết nhiều khiến cho trẻ thường xuyên bị mỏi mắt, khô mắt.

Kiến thức tổng quát về viễn thị bẩm sinh
Viễn thị bẩm sinh là tình trạng đứa trẻ sinh ra đã mắc phải tật khúc xạ này ở mắt

Trẻ sơ sinh mới ra đời, mắt còn bé, trục nhãn cầu ngắn nên đa số đều bị viễn thị. Theo thời gian, mắt sẽ phát triển dần theo sự phát triển của cơ thể, theo đó mà mức độ viễn thị của trẻ sẽ giảm dần và hết theo thời gian. Mắt trẻ sẽ tự điều tiết tốt để nhìn rõ mọi vật. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà mắt trẻ không phát triển hoặc phát triển chậm thì trẻ sẽ bị viễn thị bẩm sinh.

Viễn thị bẩm sinh có nguy hiểm không?

Viễn thị bẩm sinh ở trẻ nếu không được phát hiện và có biện pháp can thiệp y khoa sớm dễ diễn biến nguy hiểm, biến chứng sang lác mắt, nhược thị, hậu quả sau cùng có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Mức độ nguy hiểm của tật viễn thị bẩm sinh được đánh giá thông qua cấp độ nhẹ hay nặng mà trẻ gặp phải. Cụ thể:

 • Viễn thị nhẹ: Trẻ vẫn có thể điều tiết mắt giúp nhìn rõ hình ảnh của sự vật nhưng dễ gặp phải hiện tượng mỏi mắt, cấp độ này sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ
 • Viễn thị nặng: Độ viễn thị trên 6 Diop, trẻ có nguy cơ phải đeo kính cả đời do mắt không thể điều tiết được giúp nhìn rõ các vật ở gần, hình ảnh thu về bị mờ, nhòe. Viễn thị nặng ở trẻ dễ biến chứng sang lác mắt, nhược thị là các bệnh về mắt ở trẻ em có thể đe dọa đến thị lực.
Viễn thị bẩm sinh có nguy hiểm không?
Mức độ nguy hiểm của tật viễn thị bẩm sinh được đánh giá thông qua cấp độ mà trẻ gặp phải

Chuyên gia nhận định, viễn thị bẩm sinh ở trẻ nếu được phát hiện muộn sau 7 tuổi thì mọi can thiệp y tế sẽ không còn mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, việc khám mắt cho trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời của con cực kỳ quan trọng. Tầm soát sớm các bệnh ở mắt và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ giúp gìn giữ tốt thị lực cho bé.

Phân loại viễn thị bẩm sinh

Chuyên gia thường phân viễn thị bẩm sinh thành hai loại như sau:

 • Viễn thị khúc xạ: Tật viễn thị xảy ra do lực khúc xạ của giác mạc và thủy tinh thể thấp, còn chiều dài của trục nhãn cầu lúc này vẫn bình thường. Phân loại này thường gặp ở trường hợp trẻ bị viễn thị nhẹ.
 • Viễn thị trục: Tật viễn thị xảy ra do trục nhãn cầu ở mắt quá ngắn trong khi lực khúc xạ của giác mạc và thủy tinh thể vẫn ở trạng thái bình thường. Phân loại này thường gây ra tình trạng viễn thị nặng ở trẻ nhỏ.
Phân loại viễn thị bẩm sinh
Viễn thị bẩm sinh có hai loại là viễn thị trục và viễn thị khúc xạ

Nhận biết trẻ bị viễn thị bẩm sinh bằng cách nào?

Tật viễn thị bẩm sinh khiến cho trẻ nhìn mọi vật ở gần bị mờ còn tầm nhìn xa không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường chưa tự nhận thức được những vấn đề nghiêm trọng về thị lực nên ít than phiền và nói về tình trạng đang gặp phải cho người lớn biết. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm, chú ý con trong các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày, từ đó giúp phát hiện sớm viễn thị ở mắt như:

 • Trẻ hay nheo mắt, đỏ mắt, dụi mắt liên tục khi nhìn lâu, quan sát đồ chơi, đọc sách, học bài hay ngồi xem TV…do khả năng nhìn gần bị giảm.
 • Trẻ hay than mỏi mắt, khô mắt do phải điều tiết nhiều khi quan sát các vật ở gần.
 • Tình trạng nhìn mờ kéo dài sẽ khiến trẻ bị mất tập trung khi học bài, không chịu ngồi học lâu hoặc không muốn học bài khiến kết quả học tập của trẻ bị giảm sút.
 • Quan sát mắt trẻ thấy có khuynh hướng quay vào trong giống như lé trong.
Nhận biết trẻ bị viễn thị bẩm sinh bằng cách nào?
Trẻ hay nheo mắt, đỏ mắt, dụi mắt liên khi nhìn lâu, quan sát đồ chơi

Khi nhận thấy các biểu hiện bất thường trên ở trẻ, cha mẹ nên đưa bé đi khám mắt tại các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để được chẩn đoán chính xác cũng như có các can thiệp phù hợp. Thông qua soi bóng đồng tử, bác sĩ có thể biết được đỗ viễn thị của trẻ.

Viễn thị bẩm sinh ở trẻ em do đâu?

Phần lớn nguyên nhân gây viễn thị bẩm sinh ở trẻ được lý giải do di truyền khiến trục mắt quá ngắn, giác mạc bị dẹt xuống làm cho hình ảnh không thể quy tụ trên võng mạc mà hiện ra sau võng mạc. Khi trẻ lớn dần nếu chiều dài của nhãn cầu không tăng, lực khúc xạ bị yếu thì trẻ sẽ mắc viễn thị bẩm sinh. Một số yếu tố sau đây có thể gia tăng nguy cơ bẩm sinh ở trẻ:

 • Di truyền từ người thân trong gia đình, nếu bố hoặc mẹ bị viễn thị thì trẻ có nguy cơ cao bị viễn thị bẩm sinh.
 • Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng khiến mắt không được cung cấp đủ dưỡng chất phát triển, trục nhãn cầu và độ khúc xạ của mắt không tăng lên khiến trẻ bị viễn thị bẩm sinh.
Viễn thị bẩm sinh ở trẻ em do đâu?
Nếu bố hoặc mẹ bị viễn thị thì trẻ có nguy cơ cao bị viễn thị bẩm sinh

Viễn thị bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không?

Viễn thị bẩm sinh có thể được khắc phục hiệu quả bằng phẫu thuật giúp cải thiện thị lực. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ dành cho người từ 18 tuổi và cần được chuyên gia nhãn khoa thăm khám cẩn thận, chỉ định trong từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, phẫu thuật viễn thị không phải là cách dành cho trẻ em. Hơn nữa, phương pháp này cũng chưa được công nhận chữa dứt điểm viễn thị, tật khúc xạ này vẫn có nguy cơ tái lại sau mổ.

Bé bị viễn thị bẩm sinh thường được chỉ định dùng kính thuốc để kiểm soát tốt độ viễn thị cũng như mang lại cảm giác thoải mái cho đôi mắt. Kính viễn thị là một thấu kính hội tụ giúp ánh sáng song song khi đi qua trục quang học vào mắt và hội tụ thành một điểm trên võng mạc. Sử dụng kính là giải pháp an toàn và lâu dài giúp trẻ hạn chế sự tiến triển của viễn thị ở mắt. Hiện có 3 loại kính phổ biến dùng để trị viễn thị là:

 • Kính gọng: Là loại truyền thống, phổ biến nhất. Trẻ sẽ đeo kính liên tục trừ lúc tắm và lúc đi ngủ. Vì vậy nên ưu tiên chọn loại gọng nhẹ, gọn, mắt kính có độ chiết suất cao, chống chói và chống ánh sáng xanh.
 • Kính áp tròng mềm: Loại kính này được thiết kế áp sát vào giác mạc giúp thay đổi độ cong của giác mạc, trẻ cần đeo liên tục, thường xuyên, trừ lúc đi ngủ.
 • Kính áp tròng cứng: Loại kính này cũng được thiết kế áp sát vào giác mạc, giúp thay đổi tạm thời hình dạng của giác mạc. Tuy nhiên, kính áp tròng cứng được sử dụng vào ban đêm khi trẻ đi ngủ và tháo ra vào sáng hôm sau, mắt trẻ sẽ sáng rõ cả ngày mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của kính.
Bé bị viễn thị bẩm sinh thường được chỉ định y tế như nào?
Bé bị viễn thị bẩm sinh thường được chỉ định dùng kính thuốc để kiểm soát tốt độ viễn thị

Lưu ý chăm sóc mắt cho trẻ bị viễn thị bẩm sinh

Khi chăm sóc mắt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị viễn thị bẩm sinh, cha mẹ cần nắm được một số lưu ý sau đây:

 • Đeo kính cho trẻ đúng với độ viễn ở mắt. Vì vậy mà việc khám mắt cho bé ở đâu rất quan trọng, cha mẹ nên cân nhắc, lựa chọn đơn vị chuyên nhãn khoa uy tín giúp trẻ được thăm khám cẩn thận, cho kết quả chính xác, cắt kính cho trẻ đúng với độ viễn.
 • Cần sử dụng kính thường xuyên, chỉ nên tháo kính lúc đi tắm và lúc đi ngủ.
 • Trường hợp viễn thị bị biến chứng sang nhược thị cần phải cho trẻ tập nhược thị giúp hồi phục thị lực.
 • Nếu trẻ đã đeo kính hỗ trợ viễn thị nhưng vẫn bị lác thì cần tiến hành phẫu thuật để chỉnh lác, nên mổ sớm sẽ giúp bảo vệ tốt thị lực cho bé.
 • Thiết lập thói quen khám mắt định kỳ cho trẻ khoảng 6 tháng/lần giúp nắm được tình trạng sức khỏe của mắt, theo dõi diễn tiến của viễn thị để có hướng khắc phục phù hợp với từng tình trạng cụ thể.
Lưu ý chăm sóc mắt cho trẻ bị viễn thị bẩm sinh
Cần sử dụng kính thường xuyên, chỉ nên tháo kính lúc đi tắm và lúc đi ngủ

Tóm lại, bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc các thông tin liên quan đến viễn thị bẩm sinh, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *