Viễn thị có mổ được không? Điều kiện, phương pháp phẫu thuật

29/03/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Tật Viễn thị có mổ được không?

Viễn thị có thể mổ được, thường được chỉ định với các trường hợp có độ viễn từ +1 Diop đến +10 Diop. Ngoài ra, người bị viễn thị cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện phẫu thuật khác như: Độ tuổi trên 18, độ viễn ổn định từ 1 đến 2 năm…

Để biết chính xác bản thân có thể tiến hành mổ viễn thị được hay không, bạn cần đi khám mắt tại các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa. Bác sĩ sau quá trình thăm khám, chẩn đoán kỹ lưỡng sẽ đưa ra tư vấn, lời khuyên phù hợp với tình trạng, sức khỏe cụ thể của mắt bạn.

Tật Viễn thị có mổ được không?
Viễn thị có thể mổ được, thường được chỉ định với các trường hợp có độ viễn từ +1 Diop đến +10 Diop

Đa phần các trường hợp lựa chọn phẫu thuật viễn thị là khi mắt bị viễn nặng, cải thiện thị lực bằng việc dùng kính không còn mang lại hiệu quả thì buộc phải tiến hành mổ viễn. Tuy vậy, mỗi người sẽ có một tình trạng khác nhau và không phải ai cũng đạt đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật.

>>>>Xem thêm: Viễn thị bao nhiêu độ là nặng? Có thể gây ra biến chứng gì?

Mổ mắt viễn thị cần đạt những điều kiện gì?

Để được thực hiện mổ viễn thị, bạn cần đạt được một số điều kiện sau đây:

 • Độ viễn từ +1 Diop đến +10 Diop.
 • Đỗ viễn ổn định, không tăng độ nhiều hơn 0,5 Diop, ít nhất từ 1 đến 2 năm
 • Độ tuổi từ 18 đến 40 tuổi.
 • Giác mạc đạt đủ độ dày để thực hiện phẫu thuật. Kiểm tra cấu trúc của giác mạc phải bình thường, không có hình chóp, không có sẹo giác mạc và giác mạc không quá dẹt.
Mổ mắt viễn thị cần đạt những điều kiện gì?
Để được thực hiện mổ viễn thị, bạn cần đạt được một số điều kiện

Mổ viễn thị chống chỉ định với các trường hợp gặp phải các vấn đề mãn tính hoặc cấp tính ở mắt như: Viêm giác mạc, viêm kết mạc, cườm nước, viêm màng bồ đào, bệnh nhân… Ngoài ra, mổ viễn thị còn được khuyến cáo không nên thực hiện cho phụ nữ mang thai, đang trong thời kỳ cho con bù, người có tiền sử bệnh lý toàn thân khác vì có thể tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của quá trình phẫu thuật.

Các phương pháp mổ viễn thị an toàn, hiệu quả hiện nay

Các phương pháp phẫu thuật viễn thị hiện nay đều nhằm mục đích điều chỉnh lại độ cong, định hình lại hình dạng của giác mạc mắt. Hiện có 4 phương pháp phẫu thuật khúc xạ thường được chỉ định cho người viễn thị là: Phẫu thuật Relex Smile, lasik cơ bản, PHAKIC ICL và Femto Lasik. Cụ thể:

1. Relex Smile xóa viễn thị

Relex Smile hiện dao động trong khoảng từ 40 đến 70 triệu đồng/2 mắt. Phương pháp này được đánh giá là một trong các phương pháp mổ khúc xạ tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Sử dụng phương pháp này bạn sẽ không cần lo lắng về các thương tổn ở vạt giác mạc sau mổ, tỷ lệ tái viễn cũng thấp, hạn chế tối đa viêm, nhiễm, biến chứng sau phẫu thuật là những nhược điểm thường gặp ở các phương pháp khác.

Relex Smile xóa viễn thị
Relex Smile được đánh giá là một trong các phương pháp mổ khúc xạ tiên tiến hàng đầu trên thế giới

Thời gian mổ viễn thị bằng Relex Smile nhanh chóng, chỉ diễn ra trong vòng vài phút, đường mổ nhỏ chỉ khoảng 2mm, mịn, không để lại sẹo giác mạc như sử dụng tua Femtosecond Laser trên máy Visumax. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí mổ khá cao.

2. Phẫu thuật Femto Lasik

Chi phí của phương pháp này hiện dao động từ 30 đến 40 triệu đồng. Phương pháp Femto Lasik cũng là ưu tiên lựa chọn của nhiều người viễn thị vì mang lại hiệu quả cao, khả năng hồi phục tương đối nhanh. Đặc biệt, Femto Lasik còn giúp loại bỏ nguy cơ rủi ro, biến chứng khi mổ.

Phẫu thuật Femto Lasik phù hợp với những người mắc viễn thị có độ dày giác mạc mỏng, các kỹ thuật Lasik không thể thực hiện. Feto Lasik dùng tia laser giúp tạo một lớp mỏng hơn giác mạc và gập lại giúp bảo vệ mắt ít chịu các tác động khác từ bên ngoài. .

Phẫu thuật Femto Lasik
Phương pháp Femto Lasik cũng là ưu tiên lựa chọn của nhiều người viễn thị vì mang lại hiệu quả cao

3. Phẫu thuật Lasik

Chi phí của phẫu thuật Lasik hiện dao động từ 15 đến 30 triệu đồng/ca. Lasik được đánh giá là phương pháp có độ an toàn cao, thời gian phục hồi nhanh chóng, khả năng tái viễn thị sau phẫu thuật thấp. Mổ khúc xạ bằng Lasik hiện đang được áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Phẫu thuật Lasik ứng dụng tia Laser excimer giúp điều chỉnh lại độ cong của giác mạc, khắc phục hiệu quả các tật khúc xạ ở mắt như cận thị loạn thị viễn thị. Hạn chế của phương pháp này là tỷ lệ biến chứng sau mổ khá cao, chiếm khoảng 0,3%.

Phẫu thuật Lasik
Lasik được đánh giá là phương pháp có độ an toàn cao, thời gian phục hồi nhanh chóng

4. Phương pháp PHAKIC ICL EVO+

Chi phí cho một lần phẫu thuật PHAKIC ICL EVO+ dao động từ 85 đến 90 triệu đồng. PHAKIC ICL EVO+ ứng dụng tia laser nhằm tạo vạt giác mạc mỏng, đặt một thấu kính vào mắt, nằm ở vị trí giữa mống mắt và thủy tinh thể của người viễn thị.

Phương pháp PHAKIC ICL EVO+
PHAKIC ICL EVO+ ứng dụng tia laser nhằm tạo vạt giác mạc mỏng

Phương pháp này phù hợp với người bị viễn thị nặng, viễn loạn thị, giác mạc mỏng không đủ để thực hiện các phương pháp mổ viễn khác. Nhược điểm của PHAKIC ICL EVO+ là thời gian phục hồi tương đối lâu, thường mất tầm 3 tháng. Sau phẫu thuật, người vẫn thị vẫn cần phải sử dụng kính cho đến khi thị lực ở mắt được cải thiện tốt hơn.

Một số biến chứng có thể gặp phải sau mổ viễn thị

Mổ viễn thị vẫn còn tiềm ẩn một số nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật như:

 • Nhạy cảm với ánh sáng: Sau phẫu thuật viễn thị, bạn có thể gặp phải hiện tượng lóa mắt, mờ mắt, thị lực ban đêm kém và có thể xuất hiện tầm nhìn đôi.
 • Khô mắt: Sau phẫu thuật, tuyến lệ có thể hoạt động kém đi, không nhận được tín hiệu để sản xuất đủ nước mắt khiến nước mắt không được dàn đều trên nhãn cầu, cấp ẩm cho mắt, gây khô mắt, khó chịu.
 • Cộm xốn, khó mở mắt: Mắt khi mở sẽ thấy cộm, xốn, khó chịu.
 • Xuất huyết dưới kết mạc: Sau mổ viễn có thể bạn sẽ gặp phải hiện tượng mắt nổi gân đỏ so xuất huyết dưới kết mạc gây ra. Hiện tượng này sẽ thuyên giảm và hết dần sau vài tuần.
Mổ viễn thị vẫn còn tiềm ẩn một số nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật

Tùy vào cơ địa, thể trạng của mỗi người mà bạn có thể gặp phải các triệu chứng khác nhau sau mổ viễn thị. Các phương pháp phẫu thuật trên đây vẫn tồn tại nguy cơ tái viễn sau mổ nếu bạn không có biện pháp chăm sóc, sử dụng mắt phù hợp và còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vì vậy phẫu thuật chưa được coi là phương pháp giúp điều trị viễn thị dứt điểm.

Mắt sau mổ viễn thị cần được chăm sóc như nào?

Để hạn chế tối đa các biến chứng sau mổ cũng như khả năng tái viễn sau phẫu thuật, bạn nên có cách chăm sóc mắt khoa học, cẩn thận giúp mắt phục hồi nhanh chóng. Dưới đây là một số cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật bạn có thể tham khảo:

 • Sau mổ viễn thị bạn dành toàn bộ thời gian trong ngày để nghỉ ngơi, nhắm mắt, chỉ mở khi thật sự cần thiết.
 • Ba ngày đầu sau phẫu thuật cần đeo kính để bảo vệ mắt kể cả trong lúc ngủ.
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt, kháng viêm theo đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Trong tuần đầu tiên sau mổ hãy hạn chế dùng các thiết bị điện tử một cách tối đa.
 • Khi tắm gội, rửa mặt hãy tránh nước dính vào mắt.
 • Thiết lập thực đơn ăn uống lành mạnh, cung cấp các dưỡng chất tốt cho mắt.
 • Tái khám mắt định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi quá trình phục hồi sau phẫu thuật cũng như tầm soát sớm các nguy cơ, biến chứng.
Mắt sau mổ viễn thị cần được chăm sóc như nào?
Sử dụng thuốc nhỏ mắt, kháng viêm theo đúng chỉ định của bác sĩ

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn đọc các thắc mắc liên quan đến vấn đề viễn thị có mổ được không. Hy vọng qua đây sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích, cần thiết. Hãy chia sẻ bài viết với người thân, bạn bè để cùng có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *