So sánh mắt viễn thị và lão thị: Đối tượng, nguyên nhân, cơ chế

25/03/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Bảng so sánh tật viễn thị và lão thị

Bảng so sánh sau đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát về tật viễn thị và lão thị:

Tiêu chí so sánh Viễn thị Lão thị
Nguyên nhân Do giác mạc có hình dạng quá dẹt hoặc trục nhãn cầu trước sau quá ngắn khiến cho hình ảnh thu được ở mắt không hội tụ thành một điểm trên võng mạc như bình thường mà hội tụ thành một điểm nằm sau võng mạc. Nguyên nhân chưa được xác định rõ ràng. Phần lớn được nhận định do tình trợ xơ cứng của thủy tinh thể làm suy giảm sự đàn hồi của võng mạc.
Đối tượng nguy cơ Có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Trẻ em mới sinh ra cũng có khả năng mắc phải tật khúc xạ này do di truyền hoặc nhiều yếu tố khác khiến cho mắt bị sai lệch về khúc xạ. Thường xuất hiện ở người trung niên từ 40 tuổi trở lên cùng với quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể, sự thay đổi sinh lý của người bắt đầu bước vào giai đoạn lớn tuổi.
Cơ chế hoạt động của mắt Dù nhìn sự vật ở gần hay xa thì mắt cũng phải điều tiết để giúp nhìn rõ. Không cần phải điều tiết mắt khi nhìn xa, chỉ cần điều tiết mắt khi nhìn gần.
Điều trị
 • Kính gọng.
 • Kính áp tròng.
 • Phẫu thuật khúc xạ.
 • Đeo kính lão
 • Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.
 • Phẫu thuật chỉnh giác mạc.
 • Phẫu thuật điều chỉnh độ khúc xạ giác mạc.

Bảng so sánh trên đây đã giúp bạn nắm được sự khác biệt của viễn thị và lão thị. Ngoài biểu hiện tương đối giống nhau là quan sát các vật ở gần bị mờ còn tầm nhìn xa không bị ảnh hưởng thì viễn thị và lão thị là hai tật khúc xạ hoàn toàn khác nhau từ nguyên nhân hình thành đến cơ chế hoạt động, đối tượng nguy cơ…

Bảng so sánh tật viễn thị và lão thị
Lão thị thường gặp ở người trung niên từ 40 tuổi còn viễn thị xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào

Phân biệt tật viễn thị và lão thị

Viễn thị và lão thị là hai tật khúc xạ đều gây ra những ảnh hưởng đến thị lực, tầm nhìn của người mắc phải. Hai tật này tương đối giống nhau về triệu chứng, biểu hiện là chỉ nhìn rõ các vật thể ở xa và tầm nhìn gần bị hạn chế nên dễ bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, đây là hai tật hoàn toàn khác nhau, cùng so sánh một số tiêu chí dưới đây giúp bạn nhận rõ sự khác biệt.

1. So sánh về dấu hiệu nhận biết

 • Viễn thị: Biểu hiện đặc trưng của viễn thị là khiến người mắc phải chỉ nhìn rõ các vật ở xa, còn các vật ở gần nhìn mờ, nhòe, không rõ nét. Bất cứ độ tuổi nào cũng có thể bị viễn thị. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường hay bị bỏ qua vì đa phần mọi người đều không nghĩ rằng những người trẻ tuổi hay thậm chí là trẻ em bị viễn thị.
 • Lão thị: Tật khúc xạ này được xem là biểu hiện của những người có tuổi, thường xuất hiện trong đội tuổi trung niên. Triệu chứng thường gặp cũng sẽ là tầm nhìn gần bị hạn chế, kém hơn, tầm nhìn xa không bị ảnh hưởng. Mắt người lão thị có khả năng điều tiếu rất kém, yếu và hay gặp tình trạng chảy nước mắt không kiểm soát.
So sánh về dấu hiệu nhận biết
Viễn thị và lão thị đều khiến người mắc phải chỉ nhìn rõ các vật ở xa, còn các vật ở gần nhìn mờ

Chính những biểu hiện suy giảm về tầm nhìn giống nhau này khiến cho nhiều người nhầm lẫn hai tật khúc xạ viễn thị và lão thị.

2. So sánh về nguyên nhân

 • Viễn thị: Nguyên nhân gây ra tật viễn thị chủ yếu do giác mạc có hình dạng quá dẹt hoặc trục trước sau của cầu mắt quá ngắn khiến cho các tia sáng đi vào mắt thay vì hội tụ tại một điểm trên võng mạc lại hội tụ ra sau võng mạc. Tật ở mắt này có thể do di truyền hoặc do chấn thương, thói quen sinh hoạt… nhiều yếu tố khác dẫn đến sự sai lệch về khúc xạ ở mắt.
 • Lão thị: Chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng, chuyên gia nhận định đa phần là do sự xơ cứng của thủy tinh thể khiến sự đàn hồi suy giảm, mất dần đi tính linh hoạt vốn có khiến cho khả năng điều tiết của mắt suy giảm, khiến mắt gặp khó khăn khi nhìn gần. Lão thị chủ yếu xảy ra do vấn đề tuổi tác, nhiều khi là thay đổi sinh lý của người bước vào giai đoạn lớn tuổi.
So sánh về nguyên nhân
Nguyên nhân gây lão thị khác hoàn toàn so với nguyên nhân gây viễn thị

3. So sánh về đối tượng mắc phải

 • Viễn thị có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào, trẻ em mới sinh ra cũng có thể gặp phải viễn thị bẩm sinh. Nguy cơ cao hơn ở những người có tiền sử di truyền, thói quen nhìn xa trong một khoảng thời gian dài, tiền sử bệnh lý ở mắt hay bệnh lý toàn thân khác…
 • Lão thị thường gặp ở người trung niên ở độ tuổi từ 40 trở lên. Nguy cơ cao hơn ở những có tiền sử bệnh lý toàn thân khác như tiểu đường, tim mạch…
So sánh về đối tượng mắc phải
Viễn thị có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào còn lão thị thường bị ở người trên 40 tuổi

Trẻ em mới sinh ra mắt thường quá nhỏ, trục trước sau của mắt quá ngắn nên đa phần đều bị viễn thị. Theo thời gian, bé lớn dần, mắt sẽ phát triển theo sự phát triển của cơ thể nên độ viễn thị giảm dần. Đến khi hình ảnh thu được ở mắt hiện đúng lên võng mạc thì mắt sẽ không tăng trưởng nữa và trở lại bình thường. Vì nguyên do nào đó mà mắt không tăng trưởng là trẻ bị viễn thị.

Lão thị do quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể, kéo theo sự lão hóa tự nhiên của đôi mắt, sự suy yếu dần của thể thủy tinh, thay đổi sinh lý của mắt dẫn đến tật khúc xạ này nên thường phổ biến ở độ tuổi trung niên từ 40 trở lên.

4. So sánh về cơ chế hoạt động

 • Người bị viễn thị: Luôn phải điều tiết mắt cho dù là khoảng cách nhìn gần hay nhìn xa để giúp nhìn rõ sự vật.
 • Người bị lão thị: Chỉ phải điều tiết mắt khi nhìn gần để nhìn rõ sự vật còn tầm nhìn xa không phải điều tiết.

Viễn thị và lão thị có điều trị được không?

Viễn thị và lão thị đều có thể khắc phục bằng cách đeo kính hoặc phẫu thuật. Tùy theo tình trạng sức khỏe đôi mắt của mỗi người, độ viễn, lão ở mắt, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp can thiệp cụ thể.

Sử dụng kính thuốc

Người bị viễn thị hay lão thị đều có thể sử dụng kính gọng hoặc kính áp tròng giúp hỗ trợ cải thiện tầm nhìn sáng rõ, kiểm soát tốt tình trạng ở mắt, hạn chế tăng độ, phòng tránh biến chứng nguy hiểm đe dọa đến thị lực.

 • Kính của người viễn thị: Là thấu kính lồi giúp điều chỉnh lại sự khúc xạ của ánh sáng, giúp chúng hội tụ tại một điểm trên võng mạc để người viễn thị quan sát rõ sự vật. Người bị viễn thị từ 2 độ nên đeo kính thường xuyên giúp mắt không phải điều tiết nhiều, hạn chế tăng độ.
 • Kính của người lão thị: Là thấu kính hội tụ,người lão thị nên đeo kính thường xuyên để giúp hỗ trợ tầm nhìn, mắt không bị quá mỏi trong các hoạt động hàng ngày. Nếu lão thị là vấn đề thị lực duy nhất thì người bị lão thị chỉ cần dùng thấu kính đọc sách để hỗ trợ tầm nhìn trong các hoạt động đòi hỏi thị lực nhìn gần. Nếu lão thị đi kèm cận thị, loạn thị thì cần sử dụng thấu kính đa tròng.
Viễn thị và lão thị có điều trị được không?
Người bị viễn thị hay lão thị đều có thể sử dụng kính gọng hoặc kính áp tròng giúp hỗ trợ thị lực

Giải pháp phẫu thuật

Phẫu thuật hiện là phương pháp được công nhận hiệu quả hàng đầu trong việc khắc phục các tật khúc xạ ở mắt như viễn thị hay lão thị:

 • Lão thị: Trường hợp thủy tinh thể bị đục, mờ có thể phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo hoặc phẫu thuật khúc xạ giúp thay đổi hình dạng giác, phẫu thuật SBK Presbyond giúp điều chỉnh độ khúc xạ giác mạc… giúp người lão thị cải thiện tầm nhìn, loại bỏ bớt sự phụ thuộc vào kính.
 • Viễn thị: Trường hợp viễn thị nặng, đeo kính không còn đạt được hiệu quả hỗ trợ tầm nhìn hoặc người viễn thị không có nhu cầu đeo kính và đáp ứng đủ điều kiện phẫu thuật thì có thể lựa chọn các phương pháp giúp giảm hoặc xóa viễn thị như phẫu thuật Lasik, femto lasik, relex smile, phakic ICL…

>>>>Có thể bạn quan tâm: Viễn thị bao nhiêu độ là nặng? Có thể gây ra biến chứng gì?

Giải pháp phẫu thuật
Phẫu thuật là phương pháp được công nhận hiệu quả hàng đầu giúp khắc phục các tật khúc xạ ở mắt

Để nắm được chính xác tình trạng sức khỏe ở mắt, bạn nên cân nhắc, lựa chọn những đơn vị chuyên nhãn khoa uy tín, chuyên nghiệp, có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi giúp khám mắt, chẩn đoán chính xác tình trạng hiện tại. Từ đó sẽ có những chỉ định can thiệp phù hợp ở mắt.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc phân biết tật viễn thị và lão thị ở mắt. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ được bản chất, cách phân biệt hai tật khúc xạ này. Nếu còn thắc mắc hãy gửi tin nhắn đến chúng tôi để được tư vấn, giải đáp chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *